AI biết viết luận văn, nói chuyện như người thật

Thứ sáu, 09/12/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 375

Mặc dù có khả năng viết lách, giao tiếp y hệt người thật, ChatGPT vẫn lộ ra nhiều điểm hạn chế, chưa thể thay thế Google Search.

Chat GPT được công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI xây dựng dựa trên nền tảng mô hình xử lý ngôn ngữ GPT-3.5. Ảnh: Economic Times.

Công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI vừa công bố chatbot mới mang tên ChatGPT, có khả năng trả lời câu hỏi như người thật. Người dùng có thể nhập câu hỏi bằng ngôn ngữ hàng ngày và chatbot sẽ phản hồi trôi chảy, lưu loát giống như một cuộc trò chuyện bình thường. ChatGPT đã gây ấn tượng nhờ khả năng giao tiếp của mình, thu về hơn một triệu người dùng thử chỉ sau một tuần ra mắt.
 
Tuy nhiên, chatbot này vẫn bộc lộ nhiều điểm yếu khi thông tin không hoàn toàn chính xác. OpenAI đã cảnh báo rằng ChatGPT “có thể trả lời thông tin sai lệch và gây hiểu lầm” nên người dùng cần cẩn thận khi sử dụng.
 
Chatbot “đa tài”
 
Theo Cnet, ChatGPT được phát triển từ mô hình ngôn ngữ GPT-3.5 trước đó của OpenAI. AI này có thể ghi nhớ cuộc hội thoại, sử dụng những câu hỏi và câu trả lời trước đó để phản hồi người dùng.
 
Người dùng có thể hỏi vô hạn câu hỏi và nhận được nhiều phản hồi hữu ích từ AI này. Đơn cử như người dùng có thể nhập những câu hỏi về kiến thức toàn thư như “Giải thích định luật chuyển động của Newton” cho đến những câu lệnh đơn giản như “Sáng tác một bài thơ”.
 
OpenAI được đồng sáng lập bởi tỷ phú Elon Musk và Sam Altman, Giám đốc điều hành hiện nay của công ty, khoảng 7 năm trước. Ảnh: Reuters.
 
Thậm chí, ChatGPT còn có thể lập trình những đoạn mã Python hay luận văn học thuật nếu được yêu cầu. Song, điều này đã làm dấy lên quan ngại rằng AI có thể thay thế nghề nghiệp của con người như nhà báo hay lập trình viên…
 
Cnet cho rằng ChatGPT có vốn hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau và sở hữu khả năng giao tiếp, tương tác với câu hỏi của người dùng rất ấn tượng. Dù yêu cầu làm thơ với một từ khóa bất kỳ, chatbot này vẫn có thể sáng tác một cách trôi chảy.
 
So sánh với công cụ tìm kiếm của Google, ChatGPT cũng có cách thức hoạt động kiểu hỏi - đáp tương tự nhưng nổi trội hơn hẳn. Google sẽ đề xuất một vài câu trả lời và hiển thị đường link liên quan. Trong khi đó, những kết quả ChatGPT đưa ra sẽ giải đáp trực tiếp vấn đề, vượt xa đề xuất của Google Tìm kiếm.
 
ChatGPT chưa thể thay thế Google Search
 
Nhưng ChatGPT không phải là kẻ “biết tuốt”. Trên thực tế, công cụ AI này học hỏi từ các thông tin lặp lại trong bộ dữ liệu huấn luyện thu thập trên Internet. Sau đó, thông qua quá trình tương tác với người thật, chatbot sẽ tạo ra những đoạn hội thoại mượt mà hơn.
 
Do đó, chỉ cần lặp đi lặp lại một cụm từ, ChatGPT sẽ học theo và trả lời sai. Một số câu trả lời người dùng nhận được có vẻ nghe rất hợp lý và có căn cứ nhưng có thể sẽ là những thông tin sai lệch.
 
StachOverflow, chuyên trang cho lập trình viên phần mềm, đã cấm những chương trình hoạt động dựa trên câu trả lời của ChatGPT. “Tỷ lệ ChatGPT trả lời chính xác rất thấp nên việc đăng tải đáp án của chatbot này sẽ làm giảm chất lượng website, ảnh hưởng đến những người dùng muốn tìm đáp án chính xác”, ban quản trị StachOverflow cho biết.
 
Nhưng AI cũng sẽ cảnh báo người dùng nếu những thông tin trong câu trả lời chưa được xác minh. “Tôi xin lỗi nhưng tôi không thể tìm thông tin này trên Internet và cũng nằm ngoài bộ dữ liệu tôi được huấn luyện”, ChatGPT phản hồi khi gặp một câu hỏi khó.
 
Do đó, Cnet cho rằng người dùng không nên tin hoàn toàn vào các câu trả lời của ChatGPT mà nên kiểm chứng kỹ càng. Google có thể không đưa ra kết quả trực tiếp như chatbot của OpenAI nhưng được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ khổng lồ và kết hợp AI ngay trong công cụ tìm kiếm.
 
Những chatbot AI như ChatGPT là một mối đe dọa đối với Google Tìm kiếm. Ảnh: Business Insider.
 
Trước đó, OpenAI đã phát hành mô hình ngôn ngữ GPT-3, có thể tạo lập văn bản y hệt người thật và công cụ DALL-E, tạo hình ảnh từ văn bản. GPT-3, GPT-3.5 và ChatGPT đều được huấn luyện để tạo văn bản dựa trên bộ dữ liệu có sẵn và được lập trình để tự động học tập dựa trên một hệ thống máy tính khổng lồ.
 
Trước tiên, hệ thống sẽ tìm một đoạn văn bất kỳ, xóa một vài ký tự và yêu cầu AI điền vào những đoạn còn thiếu, sau đó sẽ so sánh với bản gốc và xếp hạng những AI có kết quả tốt nhất. Quá trình này sẽ được lặp lại liên tục và nhờ đó AI sẽ có khả năng tạo lập văn bản không khác gì người thật.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: AI biết viết luận văn, nói chuyện như người thật

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32038

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24008

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21217

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20366

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18269

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15962

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14012

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12264

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11314

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT