Định dạng ảnh TIFF là gì?

Chủ nhật, 14/06/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 7796

TIFF là một định dạng file ảnh có vẻ lạ lẫm với nhiều người nhưng lại khá quen thuộc với dân designer chuyên nghiệp. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về định dạng ảnh này.
 
Một số định dạng hình ảnh phổ biến nhất mà bạn có thể đã nghe và sử dụng nhiều lần trước đây là GIF, JPEG và PNG. Tuy nhiên, có nhiều định dạng tệp hình ảnh hơn mà bạn nên biết chúng. Trong số này, TIFF là một trong những định dạng phức tạp nhất.
 
 
Định dạng ảnh TIFF là gì?
 
Nếu bạn là một người quan tâm đến thiết kế đồ họa hoặc chụp ảnh, các file TIFF có thể rất quen thuộc. Nhưng chính xác thì file TIFF là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn định dạng tệp hình ảnh quan trọng nhưng được đánh giá thấp này.
 
File TIFF là gì?
 
TIFF là viết tắt của Tagged Image File Format (Định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ) và là định dạng hình ảnh được Aldus phát triển vào năm 1986. Các tệp TIFF sử dụng phương thức nén không mất dữ liệu, dẫn đến kích thước tệp tổng thể lớn hơn đỏi lại chất lượng hình ảnh cao hơn. Điều này khiến cho TIFF là sự lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ ai cần hình ảnh có chất lượng cao nhất.
 
Các tệp TIFF lưu trữ thẻ, layer, transparency tương tự như PNG và hoàn toàn tương thích với nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến, chẳng hạn như Photoshop.
 
 
Định dạng ảnh TIFF là gì?
 
Các tệp TIFF cũng hỗ trợ lưu trữ siêu dữ liệu nâng cao thông qua GeoTIFF. GeoTIFF là công nghệ được sử dụng để lưu trữ siêu dữ liệu tệp TIFF, có chứa thông tin quan trọng như tọa độ GPS mà ảnh được chụp (nếu sử dụng máy ảnh).
 
Mặc dù có nhiều mặt tích cực, TIFF cũng có nhược điểm. Mặc dù các tệp TIFF có thể được mở và xem bằng Trình xem ảnh và Ảnh của Windows, nhưng bạn sẽ cần phần mềm của bên thứ ba để chỉnh sửa chúng. Trình chỉnh sửa hình ảnh của bạn có thể không hỗ trợ hoặc hoạt động hoàn hảo với các tệp TIFF và trong trường hợp này, bạn có thể cần phải chuyển đổi các tệp sang định dạng khác trước khi làm việc với chúng. Tùy thuộc vào phương thức chuyển đổi, điều này có thể thay đổi hoặc xóa siêu dữ liệu hình ảnh.
 
Một nhược điểm lớn khác là các tệp TIFF không thân thiện với web. Để các tệp TIFF hiển thị trong trình duyệt, plugin của bên thứ ba sẽ cần được cài đặt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không thực tế đối với các nhà thiết kế web sử dụng TIFF, thay vì các lựa chọn thay thế như JPEG hoặc PNG, do kích thước các tệp này nhỏ hơn TIFF rất nhiều.
 
Cách mở và chỉnh sửa tệp TIFF
 
Mặc dù bạn có thể mở và xem các tệp TIFF bằng trình xem hình ảnh đi kèm của Windows, bạn cần đến các ứng dụng của bên thứ ba để xem và chỉnh sửa các tệp TIFF dễ dàng hơn.
 
 
Các ứng dụng Windows sau có thể được sử dụng để mở và / hoặc chỉnh sửa các tệp TIFF:
 
ACDSee
 
Adobe Photoshop
 
CorelDRAW
 
GIMP
 
GraphicConverter
 
XnView
 
Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Trình xem TIFvới tiện ích mở rộng Drive cho Google Chrome, cho phép bạn xem các tệp TIFF được lưu trữ trong Google Drive thông qua trình duyệt.
 
Cách chuyển đổi tệp TIFF
 
Trong một số trường hợp, chuyển đổi tệp TIFF sang định dạng hình ảnh phổ biến khác trước khi thao tác nó là giải pháp tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc chuyển đổi sang một số định dạng, chẳng hạn như JPEG, có thể dẫn đến mất chất lượng, một trong những ưu điểm lớn nhất của TIFF.
 
Mặc dù có nhiều ứng dụng khác nhau mà bạn có thể tải xuống để chuyển đổi tệp TIFF, quá trình này có thể được hoàn thành hoàn toàn thông  qua web mà không cần phải tải xuống bất kỳ phần mềm của bên thứ ba nào.

Nguồn: nguoiduatin.vn

Từ khóa tìm kiếm:   Định dạng ảnh TIFF là gì


Viết bình luận
  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

CÁC BÀI TOP CHỦ ĐỂ


CÁC BÀI HAY GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT