'Cỗ máy kiếm tiền' của Big Tech dần mất nhiệt

Thứ ba, 03/01/2023  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 221

Từng là thị trường hái ra tiền của các Big Tech, thời kỳ tăng trưởng của dịch vụ đám mây đang có xu hướng chững lại, buộc họ phải đổi mới để giữ chân khách hàng.

Giữa bối cảnh kinh tế lao dốc, người dùng bắt đầu cân nhắc các khoản chi tiêu và quyết định cắt giảm dịch vụ đám mây để tiết kiệm chi phí. “Việc người dùng thắt lưng buộc bụng đã gây áp lực lớn lên các tập đoàn công nghệ”, Barry Briggs, cựu giám đốc Microsoft nhận định.

"Mỏ vàng" của các Big Tech
 
Trong một thời gian dài, dịch vụ lưu trữ đám mây được xem là thị trường “hái ra tiền”. Hơn một nửa lợi nhuận hàng năm của Amazon đến từ mảng điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS).
 
Với các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, chi phí dành cho dịch vụ lưu trữ chiếm phần lớn ngân sách vì họ cần chuyển số lượng dữ liệu khổng lồ lên các nền tảng như Amazon, Microsoft, Google. Nhưng giờ đây, họ đã nhận ra mình cần giảm chi cho các dịch vụ này để đối mặt với thách thức kinh tế trước mắt.
 
Amazon Web Services, Azure và Google Cloud là những nền tảng điện toán đám mây của các Big Tech. Ảnh: ACloudGuru.
 
Amazon và Microsoft đã nhanh chóng nhận ra sự thay đổi này. Họ cho rằng người dùng đang có xu hướng “tối ưu hóa” khoản chi dành cho dịch vụ đám mây khi doanh thu từ lĩnh vực này trong quý III/2022 đột ngột giảm sút.
 
Trước khi sụt giảm, lợi nhuận đến từ nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft đã có dấu hiệu giảm tốc khi chỉ tăng 42%, thấp hơn dự kiến. Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng của AWS cũng chỉ đạt 27%, mức tăng thấp nhất kể từ khi Amazon công bố doanh thu của dịch vụ này.
 
Theo Financial Times, các doanh nghiệp đã nhận ra càng lưu trữ dữ liệu lên các nền tảng đám mây, chi phí của họ càng hao hụt. Trong khi đó, những công ty cung cấp dịch vụ đám mây lại không đủ nhanh nhạy để điều chỉnh chi phí khi số lượng doanh nghiệp hợp tác tăng nhanh. Họ thỏa mãn với sự tăng trưởng trước mắt và thuyết phục khách hàng rằng họ sẽ thu lợi lớn về lâu về dài.
 
Tuy nhiên, khi người dùng thắt chặt chi tiêu, khó khăn đã ập đến với những dịch vụ này. “Trong giai đoạn này, tôi nghĩ chúng ta cần tăng cường sự gắn bó lâu dài của khách hàng đối với dịch vụ”, CEO Satya Nadella của Microsoft nói trong buổi báo cáo tài chính quý III. Kết quả doanh thu của tập đoàn đã làm các nhà phân tích tại Phố Wall sửng sốt, cho thấy thị trường điện toán đám mây đang có dấu hiệu chững lại.
 
 
Hạ giá để lôi kéo khách hàng
 
Để cứu vãn tình hình này, các tập đoàn đành ra sức lôi kéo khách hàng mua dịch vụ của mình, tìm kiếm những mối hợp tác lâu dài. Amazon cho biết họ đã giúp người dùng bằng cách chuyển số dữ liệu của họ vào những vi xử lý.
 
Tập đoàn công nghệ Mỹ đã thiết kế con chip Graviton hiệu năng cao, đồng thời đẩy nhanh tốc độ công nghệ Trainium xử lý dữ liệu bằng máy học. Điều này đã đẩy Amazon vào thế cạnh tranh trực tiếp với những hãng vi xử lý nổi tiếng như Intel, Nvidia.
 
AWS còn tuyên bố sẽ có ưu đãi lớn cho các khách hàng chuyển nhiều dữ liệu của mình tại các trung tâm dữ liệu của Amazon, giúp hãng công nghệ đánh bại những đối thủ nhỏ lẻ. “Họ muốn các khách hàng chi nhiều tiền và phát triển dữ liệu trên nền tảng của họ thay vì những nhà cung cấp dịch vụ khác”, chuyên gia tư vấn đám mây Corey Quinn nhận định.
 
Các tập đoàn như Amazon luôn dùng những từ như “đặt cược tất cả” (all in), “dịch vụ đám mây tuyệt vời nhất” khi giới thiệu các gói ưu đãi để người dùng mua dịch vụ của họ và không quan tâm đến những đối thủ khác, chuyên gia nói thêm.
 
Phản hồi về điều này, Phó chủ tịch AWS Elizabeth Baker khẳng định họ không hề ép buộc các khách hàng phải lưu trữ dữ liệu ở đâu và dù họ lựa chọn thế nào thì vẫn không ảnh hưởng đến giá bán của AWS. “Những khách hàng hợp tác lâu dài với AWS chắc chắn sẽ là những người nhận về lợi ích kinh tế tốt nhất”, bà khẳng định.
 
 
Trong khi đó, Microsoft lại chọn hướng đi khác khi kết hợp dịch vụ điện toán đám mây Microsoft 365 với Dynamics để “đi sâu vào nhu cầu của khách hàng”, cựu Giám đốc Microsoft Barry Briggs cho biết.
 
Theo giới phân tích, ngoài những tên tuổi lớn như Amazon, Microsoft, những nền tảng lưu trữ đám mây khác cũng tung ưu đãi hấp dẫn để lôi kéo người dùng lâu dài. Briggs cho biết một số dịch vụ cam kết sẽ giảm 70-80% chi phí nếu khách hàng mua dịch vụ của họ trong nhiều năm liền. “Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm một khoản rất lớn”, ông nói.
 
Nhờ đó, các khách hàng nhận ra họ hoàn toàn có khả năng thương lượng với các công ty đám mây để được lợi lớn nhất. Họ thường sẽ mua dịch vụ trong vòng 5 năm liên tiếp, nhà phân tích Michael Silver của Gartner nói. Nếu đổi dịch vụ lưu trữ khác, họ sẽ phải tốn nhiều phí chuyển dữ liệu. “Và khi đổi sang nhà cung cấp khác, họ lại gặp vấn đề tương tự”, chuyên gia nhận định.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: 'Cỗ máy kiếm tiền' của Big Tech dần mất nhiệt

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32397

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24129

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21375

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20617

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 16015

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14071

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12468

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11519

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

Cách chia sẻ video, âm thanh Google Meet trên máy tính
Thứ tư, 08/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 10219

Google Meet cung cấp tính năng chia sẻ màn hình, toàn bộ màn hình, một cửa sổ ứng dụng hoặc một tab trình duyệt web và hơn thế nữa bạn còn có thể chia sẻ âm thanh trên Google Meet tới những người tham gia học và họp trực tuyến.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT