Lý do Alexa của Amazon thua kém Siri của Apple

Thứ ba, 13/12/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 247

Nếu không thể thoát khỏi một chiếc loa thông minh nhàm chán và phát triển một hệ sinh thái như iPhone, trợ lý ảo Alexa của Amazon sẽ không thể tạo ra doanh thu.

Siri sở hữu một hệ sinh thái hỗ trợ mạnh mẽ. Ảnh: LinkedIn.

Khi được ra mắt vào năm 2014, Alexa được Amazon kỳ vọng sẽ trở thành “máy tính của tương lai” và “tương lai của mọi nhà”. Nhưng đến nay, trợ lý ảo này vẫn chưa đạt kỳ vọng của hãng công nghệ, thua lỗ hơn 10 tỷ USD đầu tư chỉ trong năm nay.
 
Đây là một con số khổng lồ, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường lao dốc hiện nay. Alexa được Amazon ưu ái vì là một trong những dự án phát triển nhanh nhất, có thể trực tiếp đối đầu với Google Assistant của Google hay Siri của Apple.
 
Nước cờ sai lầm của Amazon
 
Ban đầu, Alexa rất có tiềm năng, thậm chí từng vượt mặt Google Assistant và Siri với công nghệ tân tiến và cách thức tiếp cận người dùng khác biệt. Trợ lý ảo của Amazon đã đi vào đời sống của hàng triệu hộ gia đình nhờ bộ loa giá rẻ của hãng.
 
Nhưng vấn đề đã xảy ra khi Amazon tìm cách để khách hàng mua hàng trên nền tảng với Alexa nhằm biến trợ lý ảo thành một công cụ sinh lời. Gã khổng lồ thương mại Mỹ kỳ vọng người dùng sẽ đặt hàng thông qua trợ lý ảo Alexa bằng loa thông minh Echo. Nhưng thực tế lại không mỹ mãn như những gì Amazon dự tính.
 
Amazon đang thua lỗ với Alexa. Ảnh: Bloomberg.
 
Với một chiếc loa thông minh, người dùng có thể sử dụng trợ lý ảo để thực hiện các tác vụ cơ bản như nghe nhạc, tìm kiếm… nhưng sẽ không mua sắm trên Amazon. Theo BGR, mua hàng bằng giọng nói không cho ra một trải nghiệm tốt vì người dùng thích xem, đọc đánh giá, tìm kiếm những sản phẩm tương tự và cầm tận tay hơn là chỉ nghe qua trợ lý ảo.
 
Mặc dù ra lệnh bằng giọng nói trên Alexa hoạt động tốt hơn Siri ở một số trường hợp, trợ lý ảo của Apple vẫn mang tính thực dụng. Siri xuất hiện mọi lúc mọi nơi từ các thiết bị bỏ túi nhỏ gọn như iPhone, AirPods, đến đa dạng sản phẩm hơn bao gồm Apple Watch, iPad và Mac. Mang theo iPhone, iPad mỗi ngày tức là người dùng sẽ ra lệnh bằng giọng nói cho Siri mỗi ngày và nó sẽ ngày càng tiến hóa và nhanh chóng vượt lên Alexa.
 
Do đó, Alexa ngày càng mất vị thế cạnh tranh với Google và Apple. Ở thị trường Mỹ, Google Assistant là trợ lý ảo phổ biến nhất với 81,5 triệu người dùng, theo sau là Siri với 77,6 triệu người. Trong khi đó, Alexa chỉ đứng thứ ba khi có 71,6 triệu người sử dụng, theo số liệu của Insider Intelligence.
 
Lượng người dùng Alexa thua kém Google Assistant và Siri. Ảnh: Bloomberg.
 
Chính nhân viên Amazon cũng tỏ ra bất mãn với kế hoạch phát triển Alexa của cấp trên. Nhiều người đổ lỗi nguyên nhân thất bại là vì Amazon không cố gắng bán nhiều sản phẩm mà chỉ quan tâm đến kích cầu tiêu dùng.
 
Không có định hướng cụ thể nào cho sản phẩm này. Chúng tôi chẳng biết mình đang làm gì? Trở thành sản phẩm tốt nhất hay rẻ nhất? Ngay cả điều này cũng không rõ ràng thì Alexa cũng chỉ trở thành một mớ hỗn loạn mà thôi”, một nhân viên nói.
 
Tiềm năng của Siri
 
Trong khi đó, Siri của Apple lại có nhiều tiềm năng phát triển hơn hẳn. Trong lúc Amazon đang phải tái cấu trúc mảng phát triển trợ lý ảo, Apple lại rất tự tin với Siri của mình. Trợ lý ảo của Táo khuyết sở hữu một hệ sinh thái mà Alexa không thể có được. Alexa không được một thiết bị được cả thế giới sử dụng như iPhone hậu thuẫn.
 
Bên cạnh đó, Apple còn đang trù tính cho một sản phẩm tương lai, có thể thay thế iPhone: thiết bị thực tế hỗn hợp. Bộ kính VR/AR này sẽ trở thành tương lai của công nghệ, biến giọng nói trở thành cách thức quan trọng để tương tác với các thiết bị đeo thông minh thay vì cử chỉ vật lý như hiện nay.
 
Khi thiết bị thực tế hỗn hợp ra mắt trong vài năm tới, người dùng sẽ có thể “đeo” cả một chiếc iPhone trên mặt. Lúc này, điều khiển bằng giọng nói sẽ trở thành một tính năng bắt buộc. Người dùng không có màn hình để nhấn chạm như trên iPhone, iPad.
 
Kính thực tế hỗn hợp sẽ là tương lai cho Siri. Ảnh: BGR.
 
Thay vào đó, đồ họa, hình ảnh kỹ thuật số hiển thị trước mắt và trở thành một phần của cuộc sống con người. Bộ kính thực tế ảo có thể theo dõi ánh nhìn của người dùng và diễn giải cử chỉ của họ thành tương tác với các thiết bị kỹ thuật số. Khi đó, Siri của Apple sẽ trở thành vật dụng không thể thiếu, giúp người dùng điều khiển mọi ứng dụng chỉ bằng giọng nói.
 
Do đó, Siri sẽ không gặp tình trạng giống như Alexa. Dù chịu lỗ, Apple cũng cần phát triển Siri cho những công nghệ trong tương lai, thay thế iPhone. Về phần Google, BGR cho rằng chắc hẳn họ cũng sẽ làm điều tương tự với Google Assistant. Nhưng Alexa vẫn chưa có một thiết bị hỗ trợ mạnh mẽ như iPhone, iPad. Nếu không thể thoát khỏi một chiếc loa thông minh nhàm chán, trợ lý ảo của Amazon sẽ không thể tạo ra doanh thu, BGR nhận định.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: Lý do Alexa của Amazon thua kém Siri của Apple

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32372

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24123

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21364

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20584

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 16015

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14067

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12457

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11504

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

Cách chia sẻ video, âm thanh Google Meet trên máy tính
Thứ tư, 08/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 10213

Google Meet cung cấp tính năng chia sẻ màn hình, toàn bộ màn hình, một cửa sổ ứng dụng hoặc một tab trình duyệt web và hơn thế nữa bạn còn có thể chia sẻ âm thanh trên Google Meet tới những người tham gia học và họp trực tuyến.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT