Bản cập nhật Windows 11 sắp tới sẽ kích hoạt mã hóa ổ đĩa BitLocker trên mọi PC

Thứ sáu, 10/05/2024  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 52

Bài viết liên quanBitlocker là gì, cách tắt mở khóa BitLocker Win 11 đơn giản

BitLocker là công cụ mã hóa dữ liệu của Windows, rất an toàn những cũng mang lại rủi ro mất trắng dữ liệu nếu người dùng đánh mất chìa khóa.

Theo báo cáo từ Deskmodder.de, bắt đầu từ bản cập nhật Windows 11 24H2, Microsoft sẽ áp dụng quy trình thiết lập mới tự động kích hoạt mã hóa BitLocker trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành.

Quy trình mã hóa mới này không chỉ ảnh hưởng đến người dùng Windows 11 Pro mà còn liên quan đến cả người dùng Windows 11 Home. Lưu ý rằng đối với Windows 11 Home, mã hóa BitLocker chỉ được áp dụng thông qua nhà sản xuất thiết bị và chỉ khi nhà sản xuất kích hoạt cờ mã hóa trong UEFI. Do đó, các PC tự lắp đặt chạy Windows 11 Home có thể sẽ không bị ảnh hưởng.
 
Tính năng BitLocker trên Windows 11 (ảnh: WindowsLatest)
 
Bất kể phiên bản Windows 11 nào có chức năng BitLocker, tính năng này sẽ tự động được kích hoạt/kích hoạt lại trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành bắt đầu từ bản 24H2. Điều này áp dụng cho cả cài đặt mới Windows 11 24H2 và nâng cấp hệ thống lên phiên bản 24H2. Trong quá trình cài đặt lại, không chỉ ổ C: được mã hóa mà tất cả các ổ đĩa khác được kết nối với máy tính cũng sẽ được mã hóa.
 
"Chúng tôi đã điều chỉnh để kích hoạt mã hóa thiết bị, do đó tính năng này sẽ tự động bật khi cài đặt Windows 11 mới hoàn toàn," Microsoft đã xác nhận với trang Windows Latest.
 
Cần lưu ý rằng mã hóa BitLocker không phải là điều xấu - nó hữu ích cho các thiết bị chứa dữ liệu quan trọng để đảm bảo an toàn thông tin. Tuy nhiên, việc mất dữ liệu là mối lo ngại thực sự đối với những người dùng không biết rằng mã hóa ổ đĩa đã được kích hoạt trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành. Nếu bất kỳ sự cố nào liên quan đến bộ nhớ xảy ra với máy tính bật BitLocker, người dùng có thể mất toàn bộ quyền truy cập vào nội dung ổ đĩa do mã hóa.
 
Đối với người dùng Windows 11/10 Pro chủ động bật BitLocker, Microsoft yêu cầu sao lưu khóa mã hóa BitLocker để đảm bảo tình huống này không xảy ra. Nhưng nếu bạn quên hoặc mất bản sao lưu, bạn có thể mất quyền truy cập vào dữ liệu của mình. Nếu bạn mất quyền truy cập vào Tài khoản Microsoft, bạn cũng sẽ mất quyền truy cập vào PC.
 
Nếu người dùng không sao lưu mã hóa BitLocker, họ rất có thể sẽ mất hết dữ liệu
 
Ngoài ra, BitLocker đã được chứng minh là ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống, đặc biệt là hiệu suất ổ SSD. Các bài kiểm tra về mã hóa BitLocker của TomsHardware vào năm ngoái cho thấy hiệu suất SSD có thể giảm tới 45% tùy thuộc vào khối lượng công việc. Thậm chí tệ hơn, nếu bạn đang sử dụng BitLocker phần mềm, tất cả các tác vụ mã hóa và giải mã sẽ được tải lên CPU, điều này cũng có thể làm giảm hiệu suất hệ thống. CPU hiện đại có tính năng mã hóa/giải mã AES được tăng tốc phần cứng, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến hiệu suất.
 
BitLocker có một danh sách các yêu cầu về phần cứng, bao gồm chip TPM 1.2 trở lên và UEFI. Do Windows 11 kiểm tra những thay đổi này trong quá trình cài đặt, nên việc vô hiệu hóa BitLocker là không thể. Tuy nhiên, vẫn có những cách giải quyết.
 
May mắn là việc tắt mã hóa BitLocker trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành không quá khó. Phương pháp dễ nhất là tạo một ISO khởi động thông qua Rufus, công cụ này có khả năng tắt mã hóa ổ đĩa của Windows 11 24H2. 
 
Dùng Rufus để tắt tính năng BitLocker trước khi cài đặt Windows (ảnh: WindowsLatest)
 
Ngoài ra, trong quá trình cài đặt Windows, bạn có thể tắt BitLocker bằng cách can thiệp vào Registry.
 
- Nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để mở cửa sổ Command Prompt.
 
- Gõ regeditnhấn Enter để khởi chạy Registry Editor.
 
- Tìm đến HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\BitLocker
 
- Nhấp chuột phải vào vùng trống bên cạnh và chọn New > Dword (32-bit) Value
 
- Đặt tên cho giá trị là "PreventDeviceEncryption". 
 
- Thiết lập dữ liệu giá trị thành 1 và nhấp vào nút OK (Xác nhận). 
 
- Đóng Registry Editor.
 
 
 
 
Theo Đời sống Pháp luật
  Theo:
  Từ khóa: Bản cập nhật Windows 11 sắp tới sẽ kích hoạt mã hóa ổ đĩa BitLocker trên mọi PC

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 31568

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23852

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20987

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20030

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18222

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18062

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15900

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 13909

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 11929

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT