Những công việc bị ChatGPT đe dọa

Thứ hai, 06/02/2023  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 431

Lập trình, sáng tạo nội dung và tư vấn pháp lý là những công việc có khả năng bị thay thế bởi AI. Ngay cả kế toán, giáo viên và chuyên viên phân tích cũng có thể chịu ảnh hưởng.

Nhiều người cho biết ChatGPT đã thay đổi cách họ làm việc, từ đăng bài trên các nền tảng mạng xã hội đến soạn thảo văn bản pháp luật. Ảnh: Bloomberg.
 
Theo Business Insider, kể từ khi được phát hành vào tháng 11 năm ngoái, ChatGPT được sử dụng để viết thư xin việc, viết sách cho trẻ em, thậm chí viết luận. Nhiều người thừa nhận chatbot này đã thay đổi cách họ làm việc.
 
"Công nghệ chưa khiến mọi người mất việc, nhưng khiến một số người không còn việc làm", ông Brett Caraway - phó giáo sư tại Viện Truyền thông, Văn hóa, Thông tin và Công nghệ tại Đại học Toronto - bình luận. Ông cảnh báo các lao động trí óc cũng có thể bị đe dọa.
 
"Có thể là luật sư, có thể là kế toán", ông nhận định. Vị chuyên gia cho biết đang chờ xem AI sẽ tạo ra sự xáo trộn như thế nào đối với thị trường lao động và chính trị.
 
Theo các chuyên gia, một số công việc dễ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo, trong đó có những việc làm trong ngành công nghệ, chẳng hạn các lập trình viên, nhà phát triển phần mềm và chuyên viên phân tích dữ liệu.
 
Lập trình viên, sáng tạo nội dung và tư vấn pháp lý
 
Nhu cầu đối với các kỹ năng như lập trình máy tính hiện rất cao. Nhưng giới quan sát cho rằng ChatGPT và những công cụ trí tuệ nhân tạo khác có thể thu hẹp khoảng cách cung - cầu trong tương lai gần.
 
Theo chuyên gia Anu Madgavkar tại McKinsey Global Institute, các AI như ChatGPT rất giỏi trong việc xử lý những con số. Trên thực tế, ChatGPT có thể viết mã nhanh hơn con người.
 
Như vậy, theo ông Mark Muro tại Brookings Institute, nhờ trí tuệ nhân tạo, một công việc có thể được hoàn thành với ít nhân viên hơn.
 
Các công ty công nghệ như OpenAI đã cân nhắc thay thế các kỹ sư phần mềm bằng AI. Nhưng giáo sư Oded Netzer tại Trường Kinh doanh Columbia cho rằng AI sẽ hỗ trợ lập trình viên thay vì thay thế họ.
 
"AI sẽ là một công cụ hỗ trợ chứ không thay thế hoàn toàn công việc. Viết mã và lập trình là ví dụ điển hình. AI có thể viết mã khá tốt", vị chuyên gia lập luận.
 
Các công việc trong ngành truyền thông như quảng cáo và sáng tạo nội dung cũng bị đe dọa bởi AI. Theo bà Madgavkar, trí tuệ nhân tạo có thể đọc, hiểu dữ liệu và viết tốt.
 
Trên New York Times, nhà kinh tế học Paul Krugman cho rằng ChatGPT có thể thực hiện các công việc như báo cáo và viết "hiệu quả hơn con người".
 
Đầu tháng này, CNET đã sử dụng AI để viết bài tự động và đăng tải lên website. Sau đó, hoạt động này bị tạm dừng khi nhận được phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.
 
Theo bà Madgavkar, phần lớn công việc sáng tạo và viết lách vẫn không thể tự động hóa. "Sự đánh giá của con người rất quan trọng trong những công việc này", bà nói thêm.
 
Các chuyên gia cho biết AI có thể thực hiện một số công việc của trợ lý luật sư, trợ lý pháp lý dù khó thay thế hoàn toàn. Giống với những công việc trong ngành truyền thông, AI có thể xử lý một lượng lớn thông tin, tổng hợp và viết lại theo cách dễ hiểu hơn.
 
Bà Madgavkar cho rằng những công việc thiên về ngôn từ sẽ dễ bị thay thế. Nhưng AI không thể thay thế hoàn toàn vì các công việc này đòi hỏi sự phán đoán, đánh giá yêu cầu của khách hàng và cấp trên.
 
Phân tích - nghiên cứu thị trường và giáo viên
 
Theo giáo sư Muro, AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Đó là lý do các chuyên gia phân tích thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo.
 
Các nhà phân tích thị trường thu thập dữ liệu, xác định xu hướng và sử dụng chúng để tạo ra một chiến dịch tiếp thị hiệu quả. "Đó là những thứ mà AI có thể xử lý", ông Muro nhận định.
 
AI rất giỏi trong việc xử lý và phân tích một lượng lớn dữ liệu. Ảnh: Bloomberg.
 
Ngay cả các giáo viên cũng cần lo lắng. Trên khắp nước Mỹ, học sinh đang dùng ChatGPT để làm bài tập về nhà. Nhưng theo ông Pengcheng Shi - Phó khoa Khoa học máy tính và Thông tin tại Rochester Institute of Technology, điều đáng ngại hơn là AI có thể thay thế giáo viên.
 
"ChatGPT có thể dễ dàng giảng dạy", ông nói với New York Post. "Dù còn lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến thức, điều này sẽ được cải thiện một cách dễ dàng. Về cơ bản, các vị chỉ cần đào tạo ChatGPT", ông bình luận.
 
Cố vấn tài chính và nhà giao dịch
 
Các nhân viên trong ngành tài chính có thể gặp rủi ro. Những nhà phân tích và cố vấn tài chính cá nhân cần phải xử lý một lượng lớn dữ liệu.
 
"AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, chỉ ra những khoản đầu tư hiệu quả, sử dụng nhiều loại dữ liệu để tạo ra một danh mục đầu tư tốt hơn", ông Muro nhận xét.
 
"Các nhà phân tích đang kiếm bộn tiền. Nhưng một phần công việc của họ có thể bị thay thế", ông nhận định.
 
Còn ông Shi chỉ ra các công việc ở Phố Wall cũng có thể bị đe dọa. "Tại một ngân hàng đầu tư, những sinh viên đại học được tuyển về, đào tạo 2-3 năm để làm việc như robot và lập mô hình Excel. AI có thể làm những việc đó", ông nói thêm.
 
Thiết kế đồ họa, kế toán và chuyên viên hỗ trợ khách hàng
 
Trong một bài đăng trên Harvard Business Review hồi cuối năm ngoái, các giáo sư đã mô tả DALL-E - một công cụ AI có thể tạo ra hình ảnh trong vài giây - là "kẻ phá rối của ngành thiết kế đồ họa".
 
Ngay cả công việc kế toán - thường được coi là một nghề ổn định - cũng có thể gặp rủi ro.
 
Trong khi đó, một nghiên cứu được công ty nghiên cứu công nghệ Gartner thực hiện vào năm ngoái dự đoán đến năm 2027, chatbot sẽ là kênh dịch vụ khách hàng chính của 25% doanh nghiệp.
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: Những công việc bị ChatGPT đe dọa

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32038

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24008

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21217

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20365

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18269

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15962

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14012

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12264

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11314

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT