'Thành trì' của đĩa mềm đã sụp đổ

Chủ nhật, 07/07/2024  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 29

Sau hai năm "tuyên chiến", chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông báo chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng đĩa mềm.

Ngày 3/7, chính phủ Nhật Bản cuối cùng chính thức ra thông báo loại bỏ đĩa mềm trong mọi hệ thống sau hai thập kỷ kể từ thời hoàng kim của thiết bị này, một cột mốc được mong đợi từ lâu trong chiến dịch hiện đại hóa bộ máy hành chính.
 
Đến giữa tháng trước, Cơ quan Kỹ thuật số Nhật Bản đã bãi bỏ toàn bộ 1.034 quy định quản lý việc sử dụng đĩa mềm, ngoại trừ một điều khoản về quản lý hệ thống môi trường liên quan tới tái chế phương tiện giao thông.
 
Sự ám ảnh với đĩa mềm của người Nhật
 
Floppy disk (đĩa mềm) từng là phương tiện lưu trữ phổ biến nhất. Trước thời đại của CD và DVD, sản phẩm này từng “thống trị” thị trường máy tính những thập niên 1980 và 1990 tại Mỹ.
 
Được tạo từ một đĩa nam châm mỏng và nhựa, nó có thể chứa dữ liệu 1,44 MB. Với thế hệ 7X, đĩa mềm chính là biểu tượng của sự tiến bộ trong công nghệ.
 
Tuy nhiên, qua thời gian, thiết bị lưu trữ này sau đó đã bị "khai tử" ở phần lớn quốc gia và thay bằng các giải pháp lưu trữ hiệu quả hơn. Theo thống kê, phải cần 20.000 đĩa mềm mới tương đương một thẻ nhớ 32 GB.
 
Trong khi người dùng tại nhiều quốc gia chuyển sang sử dụng những phương tiện lưu trữ mới hơn, cho đến tận năm 2022, nhiều cơ quan hành chính tại Nhật vẫn dùng đĩa mềm để lưu và trao đổi dữ liệu.
 
Cho đến tận năm 2022, nhiều cơ quan hành chính tại Nhật vẫn dùng đĩa mềm để lưu và trao đổi dữ liệu. Ảnh: Boing Boing.
 
Theo Nikkei, việc những cơ quan hành chính của thủ đô Nhật Bản vẫn níu kéo công nghệ lỗi thời cho thấy việc chuyển đổi sang số hóa hoàn toàn vẫn rất khó khăn.
 
Năm 2022, ông Taro Kono, Bộ trưởng Kỹ thuật số Nhật Bản cho biết khoảng 1.900 thủ tục giấy tờ của chính phủ Nhật Bản vẫn yêu cầu nộp các loại đĩa, bao gồm đĩa mềm, CD và MD (MiniDisc). Ngoài ra, còn có 157 thủ tục yêu cầu nộp đơn trong đĩa quang, đĩa từ hoặc băng từ.
 
Tháng 12/2021, trang Mainichi tại Nhật đưa tin cảnh sát Tokyo làm mất 2 đĩa mềm, chứa thông tin của 38 đơn đăng ký chương trình nhà ở xã hội.
 
Lực lượng chịu trách nhiệm các vấn đề kỹ thuật số tại Nhật cho biết rào cản pháp lý gây khó khăn trong việc áp dụng các công nghệ hiện đại như lưu trữ đám mây.
 
Yoichi Ono, trưởng phòng tài chính quận Meguro cho rằng lý do mọi người vẫn còn dùng đĩa mềm là bởi chúng "gần như không bao giờ hỏng và mất dữ liệu". Tại quận này, thông tin lương của cán bộ vẫn được lưu trữ trên đĩa mềm, sau đó chuyển tới ngân hàng để giao dịch.
 
Năm 2019, ngân hàng Mizuho đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi khi thông báo thu phí 50.000 yen (khoảng 438 USD) mỗi tháng với khách hàng dùng ổ lưu trữ vật lý, bao gồm cả đĩa mềm.
 
Ngân hàng này cho biết việc đĩa mềm không còn được sản xuất, và chi phí bảo trì đầu đọc đĩa là những lý do khiến họ phải thu phí.
 
Việc đĩa mềm không còn được sản xuất khiến chi phí bảo trì đầu đọc đĩa rất tốn kém. Ảnh: Pexels.
 
Nhật Bản không phải đất nước duy nhất muốn loại bỏ hoàn toàn những công nghệ lỗi thời. Theo Bloomberg, Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ mới loại bỏ hoàn toàn đĩa mềm khỏi hệ thống điều khiển hạt nhân vào năm 2019.
 
Chiến thắng lịch sử
 
Bên cạnh việc lỗi thời và tốn kém, điều đáng lo là nguồn cung đĩa mềm đang cạn dần và một ngày nào đó sẽ cạn kiệt khi không còn ai sản xuất nó nữa. Sony, một trong những nhà sản xuất ổ đĩa 3,5 inch đầu tiên, dừng bán từ năm 2010.
 
Cá nhân tôi nghĩ rằng đĩa mềm nên 'chết'. Đó là một phương tiện lưu trữ độc hại vì về cơ bản, đĩa mềm là rác thải nhựa. Nó thực sự là thứ không nên tồn tại nữa”, nhà văn kiêm nhà làm phim Florian Cramer nói.
 
Lúc mới nhậm chức đầu tháng 8/2022, việc đầu tiên mà ông Kono làm là thẳng thắn phê bình việc sử dụng máy fax và con dấu "hanko" trong các thủ tục giấy tờ liên quan đến dịch Covid-19.
 
Khi còn là Bộ trưởng Cải cách hành chính từ năm 2020-2021, ông Kono đã hạn chế sử dụng máy fax và hanko nhưng chưa hiệu quả.
 
Trong bài đăng trên Twitter ngày 31/8/2022, người đứng đầu Cơ quan Kỹ thuật số Nhật Bản mới chính thức công bố chiến dịch "tuyên chiến" với đĩa mềm.
 
Dù đã chiến thắng nhưng có thể sẽ mất một thời gian trước khi chính phủ Nhật Bản sẵn sàng từ bỏ một số công nghệ cũ. Ảnh: Wired.
 
"Chúng tôi sẽ nhanh chóng xem xét lại các thủ tục. Hiện tại người ta có thể mua đĩa mềm ở đâu chứ?", ông Kono cho biết trong buổi họp báo ngày 30/8.
 
Dù đã chiến thắng, nhưng theo Ars Technica, có thể sẽ mất một thời gian trước khi chính phủ Nhật Bản sẵn sàng từ bỏ một số công nghệ cũ.
 
Cụ thể, một số quan chức chính phủ được cho là đã phản đối việc chuyển sang dùng điện toán đám mây cho các hệ thống hành chính. Ông Kono đã thúc giục các văn phòng chính phủ ngừng yêu cầu con dấu cá nhân hanko từ năm 2020, nhưng theo The Japan Times , việc chuyển đổi từ con dấu sang điện tử đang diễn ra với "tốc độ chậm chạp".
 
Bên cạnh đó, nhiều nơi làm việc ở Nhật Bản cũng lựa chọn máy fax thay vì email. Thậm chí, kế hoạch loại bỏ máy fax khỏi các văn phòng chính phủ vào năm 2021 đã bị hủy bỏ do gặp phải sự phản đối.
 
 
 
 
Theo Anh Tuấn (znews.vn)
  Theo:
  Từ khóa: 'Thành trì' của đĩa mềm đã sụp đổ

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32372

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24123

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21364

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20584

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 16015

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14067

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12457

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11504

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

Cách chia sẻ video, âm thanh Google Meet trên máy tính
Thứ tư, 08/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 10213

Google Meet cung cấp tính năng chia sẻ màn hình, toàn bộ màn hình, một cửa sổ ứng dụng hoặc một tab trình duyệt web và hơn thế nữa bạn còn có thể chia sẻ âm thanh trên Google Meet tới những người tham gia học và họp trực tuyến.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT