Cách gọi một tỷ tỷ gigabyte

Thứ tư, 23/11/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 409

Hệ thống Đơn vị Quốc tế vừa giới thiệu quettabyte, cách biểu thị một tỷ tỷ gigabyte.

Đến những năm 2030, thế giới sẽ tạo ra khoảng một triệu tỷ gigabyte (GB) dữ liệu mỗi năm. Số đĩa DVD để ghi lại lượng dữ liệu này đủ xếp chồng từ Trái Đất đến Hỏa tinh. Sự phát triển bùng nổ của dữ liệu đòi hỏi một đơn vị mới để mô tả.
 
Đại diện của các chính phủ trên toàn thế giới đã họp tại Đại hội về Trọng lượng và Đo lường (CGPM) vào ngày 18/11, và chọn ra tiền tố mới cho Hệ thống Đơn vị Quốc tế (SI), quetta, để mô tả lượng dữ liệu khổng lồ này.
 
Một quetta tương đương với một tỷ tỷ, hay 10 mũ 30. Một tỷ tỷ GB được gọi là một quettabyte.
 
Họ cũng chọn ra tiền tố ronna để biểu thị 10 mũ 27, và 2 tiền tố khác để biểu thị các số cực nhỏ. Ronto biểu thị 10 mũ −27 và quecto biểu thị 10 mũ −30. Trái Đất nặng khoảng một ronnagram, và khối lượng của một electron là khoảng một quectogram.
 
Lần cuối cùng hệ thống tiền tố được cập nhật là vào năm 1991, khi các bên chọn ra tiền tố yotta để biểu thị 10 mũ 24. Cập nhật khi đó nhằm phục vụ các tiến bộ trong lĩnh vực hóa học.
 
Ngày nay động lực chính là khoa học dữ liệu, Richard Brown, nhà đo lường học tại Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia Vương quốc Anh, cho biết. Brown là người đã chọn ra tiền tố quetta và đề xuất cho CGPM.
 
Hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu Oregon của Google. Các đường ống màu xanh dẫn nước lạnh và các đường ống màu đỏ dẫn nước ấm đi làm mát. Ảnh: boredpanda.
 
Với khối lượng dữ liệu hàng năm được tạo ra trên toàn cầu quá lớn, mọi người đã bắt đầu tự đặt ra các tiền tố biểu thị 10 mũ 27, chẳng hạn như hella hay bronto, dẫn đến các tên gọi không chính thức như hellabyte.
 
Bộ chuyển đổi đơn vị của Google hiển thị rằng một tỷ tỷ GB bằng một hellabyte. Một trang web của chính phủ Vương quốc Anh thì gọi đó là một brontobyte.
 
Brown cho biết việc sử dụng bừa bãi như vậy dễ gây nhầm lẫn, vì các ký hiệu h và b viết tắt cho hella và bronto đã được sử dụng trong hệ mét cho các đơn vị hoặc tiền tố khác. Chẳng hạn, h là viết tắt của hecto chỉ bội số, H là viết tắt của Henry chỉ điện cảm.
 
Để tìm ra các tiền tố mới, Brown tìm kiếm các từ có chữ viết tắt chưa từng được sử dụng làm ký hiệu cho các đơn vị hoặc tiền tố cũ. Tiền tố mới cũng cần phù hợp với tiền lệ.
 
Chẳng hạn, những tiền tố mang ý nghĩa số lớn, chẳng hạn như giga hay 10 mũ 9, thường kết thúc bằng 'a'. Tiền tố mô tả số nhỏ, chẳng hạn như atto hay 10 mũ -18, thường kết thúc bằng 'o'.
 
Các chuyên gia cho biết thêm SI hiện chưa cần các số nhỏ như ronno hay quecto, mục đích đưa ra các tiền tố này là cân bằng thang đo với phía số lớn.
 
Sau quetta, không còn chữ cái nào trong bảng chữ cái để biểu thị các tiền tố mới, vì vậy vẫn chưa rõ sẽ chọn ra các tiền tố biểu thị số lớn hơn 10 mũ 30 như thế nào, theo Brown.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: Cách gọi một tỷ tỷ gigabyte

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách Reset ID TeamViewer 14 không hết hạn dùng
Thứ năm, 04/04/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 68424

Teamviewer 14 hiện đang là phần mềm số một về chức năng kết nối và điều khiển máy tính từ xa, khả năng kết nối với bất cứ hệ thống nào từ khắp mọi địa điểm trên thế giới. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian thì sẽ bị giới hạn dùng 5 phút hoặc không sử dụng được nữa. TeamViewer 14 Reset ID là công cụ giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 30876

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23622

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

45 trang học online dạy bạn mọi thứ trên đời
Thứ sáu, 28/09/2018  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 23284

Những website và ứng dụng dưới đây có thể cung cấp cho bạn lượng kiến thức khổng lồ về mọi lĩnh vực từ khoa học, kinh tế, nghệ thuật, xã hội cho đến những xu hướng công nghệ mới nhất.

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20721

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 19560

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18163

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 17972

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách xóa quyền truy cập bên thứ 3 trên Tài Khoản Google
Thứ ba, 02/04/2019  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 17210

Nếu đã cấp quyền truy cập tài khoản cho một trang web hoặc ứng dụng mà bạn không còn tin tưởng, bạn có thể xóa quyền truy cập của trang web hay ứng dụng đó vào Tài khoản Google của bạn, điều này giúp bảo mật tài khoản google của bạn được an toàn và tránh bị kẻ gian lợi dụng.

BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT