Những hạn chế công nghệ 'kinh điển' chưa có lời giải

Chủ nhật, 07/07/2024  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 29

Màn hình xanh chết chóc, mất kết nối, cạn pin... là vấn đề đã quen thuộc với người dùng thiết bị di động 20 năm qua, nhưng chưa được cải thiện.

Theo XDR, tiến bộ công nghệ đã thay đổi cuộc sống con người, nhưng vẫn còn những hạn chế xuất hiện từ cách đây hai thập kỷ vẫn chưa được nhà phát triển khắc phục. Có những lỗi khách quan nhưng cũng có những vấn đề cố tình được tạo ra.

Thời lượng pin
 
Trong khi smartphone và các thiết bị điện tử khác không ngừng phát triển, công nghệ pin hầu như không có cải tiến đáng kể trong vài chục năm qua. Ở thời kỳ đầu, pin trên điện thoại, laptop không phải vấn đề lớn, như với những mẫu điện thoại "cục gạch" của Nokia, Motorola với pin dài cả tuần.
 
Qua thời gian, ngày càng nhiều tính năng tích hợp, thiết bị mỏng hơn trong khi màn hình lớn hơn, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn nhưng công nghệ pin lại không theo kịp tốc độ phát triển của toàn ngành. Người dùng phải sạc hàng ngày và pin thường bị chai sau vài năm.
 
Dung lượng pin trên chiếc iPhone 14 Pro Max chỉ còn 92% sau 10 tháng sử dụng. Ảnh: Ngọc Trung
 
Những gì nhà sản xuất di động đang làm là tối ưu hóa hiệu suất để kéo dài thời gian dùng pin. Tuy nhiên, căn cơ của vấn đề là công nghệ nào sẽ giúp pin có thể sử dụng cả tuần. Một số giải pháp đã được công bố nhưng vẫn dừng lại sau cánh cửa phòng thí nghiệm.
 
"Cá mập cắn cáp"
 
Internet đã được phủ sóng khắp nơi, từ wifi đến 5G tốc độ cao. Tuy nhiên, kết nối Internet vẫn bị phụ thuộc nhiều vào những sợi cáp quang mỏng manh dưới đáy biển. Các tuyến cáp ngầm, được mệnh danh là "siêu xa lộ thông tin của thế giới", chịu trách nhiệm truyền tải hơn 90% lưu lượng truy cập Internet.
 
Thống kê của TeleGeography cho thấy, trung bình mỗi năm có hơn 100 vụ cáp ngầm bị đứt. Đồng nghĩa trung bình cứ ba ngày lại có một sự cố đứt cáp ở đâu đó trên thế giới, khiến giai thoại "cá mập cắn" được lan truyền. Rắc rối nằm ở chỗ dù công nghệ đã rất tiến bộ, quy trình sửa chữa cáp ngầm vẫn vô cùng khó khăn.
 
Ngoài ra không phải nơi nào cũng có kết nối mạng. Vẫn còn nhiều nơi là "vùng trũng" của Internet do việc kéo cáp đến đó quá tốn kém. Internet vệ tinh có thể giải quyết vấn đề nhưng chi phí để dùng công nghệ này lại là một thách thức lớn với người dùng ở vùng sâu vùng xa.
 
Cùng gọi nhưng không thể kết nối
 
Hai người gọi nhau cùng lúc và cả hai bên đều báo máy bận đã quen thuộc đến mức được mặc định là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là lỗ hổng lớn mà công nghệ chưa giải quyết được. Nếu một người đang cố gắng gọi cho người kia và ngược lại, tại sao cuộc gọi đó không thể kết nối luôn?
 
Xác suất một người thấy cuộc gọi đến nhưng không kịp nghe nên gọi lại, trong khi đầu bên kia báo máy bận vì chính người đó cũng đang cố liên lạc không phải hiếm xảy ra. Dù vậy, các nhà mạng vẫn chưa tìm được giải pháp phù hợp cho vấn đề xưa cũ này.
 
Thiết bị quá nhiệt
 
Các nhà sản xuất cố nhồi nhét ngày càng nhiều tính năng, công nghệ vào trong một thiết kế chật hẹp khiến chúng dễ gặp tình trạng quá tải nhiệt. Đây là thách thức lớn mà người dùng từ smartphone, tablet đến những mẫu PC cao cấp đều khó tránh khỏi. Kết quả là thiết bị thường bị treo, nguy hiểm hơn có thể gây cháy nổ.
 
"Màn hình xanh chết chóc"
 
Người dùng Windows không còn xa lạ với giao diện "màn hình xanh chết chóc" mỗi khi thiết bị lỗi phần cứng và bộ nhớ. Đến Windows 10, tình trạng này vẫn chưa được khắc phục, chỉ đơn giản được đổi tên sang "màn hình đen chết chóc" (Black Screen of Death - BSOD), tức chỉ khác màu nền. Đến thế hệ Windows 11, Microsoft lại đổi thành màu xanh lá. Có nghĩa, lỗi đã xuất hiện dai dẳng từ Windows 3 và chỉ được thay màu để trông khác đi.
 
Giao diện "màn hình xanh chết chóc" trên hệ điều hành Windows. Ảnh: Unsplash
 
Khó sửa chữa
 
Một nghịch lý là công nghệ càng phát triển, tuổi thọ của những thiết bị hiện đại càng ngắn và khả năng sửa chữa ngày một khó, hầu như không còn những sản phẩm "10 năm vẫn chạy tốt". Có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan liên quan đến việc này. Đầu tiên, các bộ xử lý càng tiên tiến sẽ càng khiến việc sửa chữa phức tạp hơn. Nhưng cũng có một thực tế là nhà sản xuất đang làm cho giá sửa thiết bị quá cao. Việc bảo hành tốn nhiều thời gian và phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn phức tạp khiến nhiều người nghĩ đến việc mua mới hơn là mang đi sửa phần cứng bị hư hỏng.
 
Những sợi dây cáp
 
Khi cần mượn cáp để sạc pin hay kết nối truyền dữ liệu, người dùng sẽ phải hỏi nhau xem máy dùng cổng gì như USB, microUSB, USB-C, Lightning... USB-C đang dần trở thành chuẩn chung để truyền tải điện năng, dữ liệu, hiển thị và kết nối âm thanh. Tuy nhiên, số lượng tiêu chuẩn USB-C khác nhau cũng đang tạo ra nhiều rắc rối cho người dùng. Dù có thể sạc điện thoại, laptop bằng cáp USB-C bất kỳ, người dùng vẫn không có được tốc độ tiêu chuẩn vì còn phụ thuộc vào định mức, độ dài và chất lượng của cáp.
 
 
 
Theo Khương Nha (Vnexpress.net)
  Theo:
  Từ khóa: Những hạn chế công nghệ 'kinh điển' chưa có lời giải

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32372

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24123

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21364

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20584

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 16015

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14067

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12457

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11504

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

Cách chia sẻ video, âm thanh Google Meet trên máy tính
Thứ tư, 08/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 10213

Google Meet cung cấp tính năng chia sẻ màn hình, toàn bộ màn hình, một cửa sổ ứng dụng hoặc một tab trình duyệt web và hơn thế nữa bạn còn có thể chia sẻ âm thanh trên Google Meet tới những người tham gia học và họp trực tuyến.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT