Bài hát có thể làm hỏng ổ cứng máy tính

Thứ bảy, 20/08/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 126

Nhiều máy tính đột nhiên ngừng hoạt động khi người dùng bật một MV cũ từ thập niên 1980.
 
Một vài laptop đời cũ chạy Windows XP sẽ ngừng hoạt động nếu người dùng phát MV “Rhythm Nation” của Janet Jackson. Nguyên nhân là video ca nhạc này chứa loại âm thanh có thể làm hỏng ổ cứng của các máy tính.
 
Cụ thể, theo Raymond Chen, kỹ sư phần mềm kỳ cựu của Microsoft, một nhà sản xuất máy tính đã phát hiện một vài mẫu máy tính của họ đã hỏng nặng khi đang phát một bài hát. Hiện tượng này còn lan sang những thiết bị gần đó mặc dù chúng không hề bật bài hát này. Nhà sản xuất giấu tên này cho biết lỗi hy hữu này cũng đột nhiên xuất hiện trên laptop của các công ty khác.
 
Các chuyên gia cảnh báo người dùng không nên phát bài hát này để tránh làm hỏng máy tính.
 
Chen nhận định nguyên nhân của hiện tượng này là bài hát chứa một loại âm thanh có khả năng cộng hưởng với ổ cứng 5400 rpm trên laptop. Điều này đồng nghĩa với việc khi người dùng mở nhạc, sóng âm phát ra từ loa máy tính sẽ làm ổ cứng rung, dẫn đến làm hỏng máy tính.
 
Để giải quyết vấn đề, nhà sản xuất đã thêm một lớp lọc cho đường dây phát âm thanh để nhận diện và loại bỏ tần số của sóng âm ra khỏi MV “Rhythm Nation”. Ngoài ra, người dùng chỉ cần bật những bài hát khác, không chứa thanh âm có tần số tương tự.
 
Tuy nhiên, theo chuyên gia, hiện vẫn chưa xác định rõ lỗi hỏng máy do phát nhạc sẽ xuất hiện trên những đời máy nào. Không có video nào ghi lại cảnh các máy tính bị hỏng khi phát nhạc. Nhưng trường hợp hy hữu này đã cho thấy các hiện tượng vật lý cũng có thể ảnh hưởng quan trọng đến các thiết bị máy móc và thậm chí làm hư hỏng chúng.
 
Bình luận dưới bài đăng của Raymond Chen, người dùng Antonio Rodríguez cho biết anh từng gặp lỗi tương tự trên chiếc netbook (laptop nhỏ) 9 inch được sản xuất vào năm 2008. Dòng sản phẩm sử dụng mẫu SSD 150 đều sụp nguồn khi phát nhạc ở âm lượng lớn.
 
Sau đó, Rodríguez phát hiện ra vấn đề nằm ở chỗ phần ổ của thiết bị được đặt ngay cạnh loa nên sẽ chịu ảnh hưởng bởi tiếng rung mỗi khi nghe nhạc. Do đó, người dùng này đã tắt loa ở một bên để sửa lỗi trên.
 
Âm thanh lớn có thể làm hư ổ cứng máy tính. Ảnh: Shutterstock.
 
Theo The Verge, ổ cứng vốn là phần linh kiện nhạy cảm với các tần số rung của âm thanh. Trước đó, năm 2008, các kỹ sư trung tâm dữ liệu của Sun đã phá hủy một ổ đĩa chỉ bằng cách la hét cật lực vào nó.
 
Đến năm 2017, nhà nghiên cứu bảo mật Alfredo Ortega còn nghiên cứu một chương trình có thể làm hỏng ổ cứng khi phát một âm thanh có cùng tần số cộng hưởng. Chuyên gia cảnh báo phần mềm này có thể làm thiết bị hư hỏng nặng nếu sử dụng sai cách. Nó từng bị lợi dụng để phá hủy các cầu treo dây võng và máy ly tâm.
 
Theo Ortega và các nhà nghiên cứu an ninh khác, nhờ khả năng phản ứng với âm thanh, ổ cứng cũng có thể dùng làm micro, nghe lén cuộc trò chuyện của người khác. Các chuyên gia đã thử phát nhạc bằng ổ cứng và xem liệu Shazam có thể nhận diện bài hát này hay không. Kết quả cho thấy thí nghiệm này hoàn toàn thành công.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: Bài hát có thể làm hỏng ổ cứng máy tính

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 9810

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 7559

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet
Thứ năm, 07/10/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 3169

Bạn đã biết cách để chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet cực nhanh và đơn giản

Cài đặt driver máy in hóa đơn Xprinter khổ in 57,80
Thứ bảy, 09/10/2021  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 2206

Máy in hóa đơn Xprinter là dòng máy được bán chạy nhất tại Việt Nam hiện nay nên nhu cầu sử dụng cũng như cài đặt ngày càng nhiều để sử dụng cùng các phần mềm bán hàng. Hôm nay, TayNinhIT hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt driver của máy in hóa đơn Xprinter với khổ 80,57.

Cách đặt địa chỉ IP tĩnh, IP cố định cho máy tính Windows
Thứ bảy, 18/09/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 2029

Địa chỉ IP hiểu đơn giản là cái dùng để phân biệt các thiết bị mạng. Trong thế giới mạng, có vô vàn máy tính, thiết bị mạng, địa chỉ IP chính là cái để phân biệt chúng. IP tĩnh là địa chỉ IP luôn luôn cố đinh khi bạn mở máy lên, thông thường được thiết lập bởi con người dùng cho một mục đích nào đó như dùng máy tính có IP tĩnh làm máy chủ.

Cách cài đặt và sử dụng Google Meet Grid View
Thứ sáu, 10/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1919

Họp và học trực tuyến bằng Google Meet bạn chỉ có thể xem tối đa 16 người cùng một lúc, nhưng bạn muốn xem tất cả mọi người đang tham gia? Google Meet Grid View là tiện ích mở rộng giúp bạn thấy tất cả mọi người trên Google Meet.

Hướng dẫn đổi tên Google Meet trên máy tính
Thứ năm, 09/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1785

Tên Google Meet của bạn giúp người khác tìm thấy bạn hoặc biết rõ ai đang phát biểu trong cuộc họp, lớp học trực tuyến. Do đó, việc đổi tên người dùng là rất cần thiết và cũng để dễ dàng nhận biết khi thao tác trên các dịch vụ khác của Google.

Cách sao lưu, đồng bộ tin nhắn và hình ảnh Zalo trên iPhone
Thứ năm, 23/09/2021  |  Thiết bị công nghệ  |  Lượt xem: 1545

Đồng bộ tin nhắn, hình ảnh Zalo trên iPhone giúp bạn lưu trữ các cuộc trò chuyện cũng như hình ảnh khi bạn đổi từ điện thoại này sang điện thoại khác hoặc đăng nhập bằng laptop.

Hướng dẫn cài đặt Google Meet trên máy tính và điện thoại
Thứ bảy, 04/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1496

Google Meet là hệ thống học/họp trực tuyến qua mạng trên nền Web được tích hợp trong bộ Google Workspace. Google Meet là một giải pháp rất tiện ích cho việc học và họp trực tuyến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách cài đặt Google Meet trên máy tính và điện thoại cực nhanh chóng.

BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT