Bài hát có thể làm hỏng ổ cứng máy tính

Thứ bảy, 20/08/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 706

Nhiều máy tính đột nhiên ngừng hoạt động khi người dùng bật một MV cũ từ thập niên 1980.
 
Một vài laptop đời cũ chạy Windows XP sẽ ngừng hoạt động nếu người dùng phát MV “Rhythm Nation” của Janet Jackson. Nguyên nhân là video ca nhạc này chứa loại âm thanh có thể làm hỏng ổ cứng của các máy tính.
 
Cụ thể, theo Raymond Chen, kỹ sư phần mềm kỳ cựu của Microsoft, một nhà sản xuất máy tính đã phát hiện một vài mẫu máy tính của họ đã hỏng nặng khi đang phát một bài hát. Hiện tượng này còn lan sang những thiết bị gần đó mặc dù chúng không hề bật bài hát này. Nhà sản xuất giấu tên này cho biết lỗi hy hữu này cũng đột nhiên xuất hiện trên laptop của các công ty khác.
 
Các chuyên gia cảnh báo người dùng không nên phát bài hát này để tránh làm hỏng máy tính.
 
Chen nhận định nguyên nhân của hiện tượng này là bài hát chứa một loại âm thanh có khả năng cộng hưởng với ổ cứng 5400 rpm trên laptop. Điều này đồng nghĩa với việc khi người dùng mở nhạc, sóng âm phát ra từ loa máy tính sẽ làm ổ cứng rung, dẫn đến làm hỏng máy tính.
 
Để giải quyết vấn đề, nhà sản xuất đã thêm một lớp lọc cho đường dây phát âm thanh để nhận diện và loại bỏ tần số của sóng âm ra khỏi MV “Rhythm Nation”. Ngoài ra, người dùng chỉ cần bật những bài hát khác, không chứa thanh âm có tần số tương tự.
 
Tuy nhiên, theo chuyên gia, hiện vẫn chưa xác định rõ lỗi hỏng máy do phát nhạc sẽ xuất hiện trên những đời máy nào. Không có video nào ghi lại cảnh các máy tính bị hỏng khi phát nhạc. Nhưng trường hợp hy hữu này đã cho thấy các hiện tượng vật lý cũng có thể ảnh hưởng quan trọng đến các thiết bị máy móc và thậm chí làm hư hỏng chúng.
 
Bình luận dưới bài đăng của Raymond Chen, người dùng Antonio Rodríguez cho biết anh từng gặp lỗi tương tự trên chiếc netbook (laptop nhỏ) 9 inch được sản xuất vào năm 2008. Dòng sản phẩm sử dụng mẫu SSD 150 đều sụp nguồn khi phát nhạc ở âm lượng lớn.
 
Sau đó, Rodríguez phát hiện ra vấn đề nằm ở chỗ phần ổ của thiết bị được đặt ngay cạnh loa nên sẽ chịu ảnh hưởng bởi tiếng rung mỗi khi nghe nhạc. Do đó, người dùng này đã tắt loa ở một bên để sửa lỗi trên.
 
Âm thanh lớn có thể làm hư ổ cứng máy tính. Ảnh: Shutterstock.
 
Theo The Verge, ổ cứng vốn là phần linh kiện nhạy cảm với các tần số rung của âm thanh. Trước đó, năm 2008, các kỹ sư trung tâm dữ liệu của Sun đã phá hủy một ổ đĩa chỉ bằng cách la hét cật lực vào nó.
 
Đến năm 2017, nhà nghiên cứu bảo mật Alfredo Ortega còn nghiên cứu một chương trình có thể làm hỏng ổ cứng khi phát một âm thanh có cùng tần số cộng hưởng. Chuyên gia cảnh báo phần mềm này có thể làm thiết bị hư hỏng nặng nếu sử dụng sai cách. Nó từng bị lợi dụng để phá hủy các cầu treo dây võng và máy ly tâm.
 
Theo Ortega và các nhà nghiên cứu an ninh khác, nhờ khả năng phản ứng với âm thanh, ổ cứng cũng có thể dùng làm micro, nghe lén cuộc trò chuyện của người khác. Các chuyên gia đã thử phát nhạc bằng ổ cứng và xem liệu Shazam có thể nhận diện bài hát này hay không. Kết quả cho thấy thí nghiệm này hoàn toàn thành công.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: Bài hát có thể làm hỏng ổ cứng máy tính

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32038

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24008

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21217

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20366

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18269

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15962

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14012

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12264

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11314

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT