AI sẽ chia thế giới thành hai nửa

Thứ bảy, 20/04/2024  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 51

 
Một nửa là những người mất việc vì AI. Nửa còn lại là những nhân viên thăng tiến, hưởng lợi từ công nghệ mới.
 
Những nhân viên có nguy cơ bị thay thế cao nhất thường có chung một vài đặc điểm. Ảnh: Business Insider.
 
Không có gì là chắc chắn về tương lai của công nghệ AI. Nhưng chủ đề luôn được bàn luận sôi nổi nhất luôn là trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi hàng triệu việc làm trong những năm tới. Ảnh hưởng này sẽ đến theo 2 hướng khác nhau.
 
Hoặc là làm cho một số nhân viên làm việc hiệu quả hơn, hoặc ngược lại sẽ thay thế hàng loạt lao động.
 
Nhưng câu hỏi quan trọng nhất là có bao nhiêu nhân sự và những ngành nghề nào sẽ bị AI tác động theo hướng tích cực hay tiêu cực nhất?
 
Một số công việc sẽ gặp rủi ro cao hơn
 
Theo một báo cáo của Nhà Trắng do Hội đồng Cố vấn Kinh tế công bố vào tháng 3, 20% nhân viên làm những công việc “có mức độ với AI tiếp xúc cao” (high exposure) có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất khi các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới.
 
Điều này không có nghĩa rằng toàn bộ 20% ​​nhân viên đều sẽ nhận thấy công việc của họ bị thay thế bởi AI. Bởi những AI có thể ảnh hưởng đến một vài đầu việc nhất định nhưng có thể sẽ không ảnh hưởng đến tổng thể các nhiệm vụ khác. Ngoài ra, những thay đổi này còn có thể mang lại kết quả tích cực cho người lao động.
 
Nhưng điều này cũng cho thấy nếu có ngành nghề bị AI thay thế, một số vị trí sẽ gặp rủi ro cao hơn những người khác.
 
Một số người lao động sẽ hưởng lợi từ sự chuyển đổi công nghệ, vì công nghệ đang phát triển mang lại cơ hội thị trường lao động mới hay nó nâng cao năng suất trong công việc hiện tại. Ngược lại, một số người bị tổn hại, thường là do chuyển việc”, báo cáo ghi rõ.
 
AI không thay thế tất cả nhân sự. Nhưng có những người sẽ gặp rủi ro cao hơn hẳn. Ảnh: New York Times.
 
Những phát hiện của Hội đồng Cố vấn Kinh tế cho thấy một thực tế của cơn sốt AI sắp tới. Trí tuệ nhân tạo sẽ có ích cho một số nhân viên nhưng mặt khác lại gây hại cho một nhóm người khác.
 
Việc áp dụng công nghệ AI có thể giúp nhiều người làm việc hiệu quả hơn, dành ít thời gian cho những công việc nhàm chán, kiếm được mức lương cao hơn và thậm chí chỉ cần làm việc 4 ngày/tuần. Trong khi đó, những người khác sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn, kiếm được mức lương thấp hơn hoặc thậm chí chứng kiến ​​AI thay thế công việc của họ.
 
Báo cáo của Nhà Trắng không nêu rõ những công việc hoặc ngành cụ thể có nhiều nguy cơ bị tác động tiêu cực bởi AI nhất.
 
Nhưng báo cáo khẳng định những nhân viên có nguy cơ bị thay thế cao nhất thường có 2 đặc điểm: công việc của họ tiếp xúc nhiều với AI và có yêu cầu về mặt hiệu suất thấp hơn. Điều này có nghĩa là công việc của ít khó khăn và phức tạp hơn nên dễ dàng tự động hóa bằng máy móc.
 
Bản chất có thể thay đổi, nhưng công việc thì vẫn còn đó
 
Hội đồng nhận thấy 10% người dân Mỹ phù hợp với cả hai tiêu chí. Họ thường là những người lao động có thu nhập thấp và không có bằng đại học. 21% những người có bằng cử nhân làm những công việc tiếp xúc nhiều với AI.
 
Tuy nhiên, chỉ có 6% thỏa mãn 2 yếu tố - làm những công việc có mức độ tiếp xúc cao và yêu cầu hiệu suất thấp. Ngược lại, 17% nhân viên tốt nghiệp trình độ trung học có mức độ tiếp xúc với AI cao. 14% có công việc có mức độ tiếp xúc với AI cao, đồng thời đòi hỏi hiệu suất thấp.
 
Trí tuệ nhân tạo sẽ có ích cho một số nhân viên nhưng mặt khác lại gây hại cho một nhóm người khác. Ảnh: Bloomberg.
 
Những phát hiện này cho thấy AI có thể là một công nghệ thiên về kỹ năng, làm tăng nhu cầu thuê người lao động có trình độ học vấn cao trong các ngành nghề có thu nhập cao. AI có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng thu nhập nếu nó thay thế việc làm ở những công việc có mức lương thấp hơn và trợ lực cho những công việc có mức lương cao hơn”, trích báo cáo.
 
Nhưng thế giới không chỉ có hai màu đen trắng hay rạch ròi tốt xấu. Do đó, tác động của AI đối với người lao động cũng khó có thể xảy ra toàn diện. Điều đó có nghĩa là khó có thế chia những nhân viên bị ảnh hưởng công việc bởi AI thành 2 nhóm tích cực hay tiêu cực, Business Insider nhận định.
 
Trong báo cáo, Hội đồng Cố vấn Kinh tế viện dẫn một ví dụ về chiếc xe buýt có tính năng tự lái. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ khiến công việc của tài xế xe buýt trở nên lỗi thời. Nhưng thay vào đó, xe buýt có thể sẽ cần một người lớn trên xe để giám sát trẻ.
 
Tự động hóa bằng AI có thể thay đổi bản chất công việc của tài xế xe buýt, nhưng không có khả năng loại bỏ công việc này”, báo cáo viết. Trong ví dụ này, tài xế xe buýt vẫn giữ được ”cần câu cơm” của mình, nhưng công việc của ông đã thay đổi đáng kể. 
 
 
 
 
Theo Znews.vn
  Theo:
  Từ khóa: AI sẽ chia thế giới thành hai nửa

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 31567

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23852

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20987

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20030

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18222

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18062

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15900

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 13909

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 11929

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT