Chrome có thực sự tốn RAM?

Thứ năm, 11/04/2024  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 47

Chrome luôn bị mang tiếng là "ngốn RAM" của máy tính. Tuy nhiên, sự thật là đôi khi các trình duyệt web khác còn sử dụng RAM nhiều hơn cả Chrome.
 
Có nhiều trình duyệt web để người dùng chọn lựa. Trong đó, Chrome là cái tên nổi trội hơn cả. Theo thống kê của Statcounter vào tháng 1/2023, phần mềm này chiếm hơn 66% thị phần trình duyệt trên máy tính.
 
Mọi người dùng đều muốn laptop có thời gian sử dụng pin dài. Trong khi đó, Chrome nổi tiếng về việc tiêu tốn nhiều RAM và làm máy tụt pin nhanh.
 
Bằng chứng là khi bật Task Manager, bạn sẽ thường xuyên thấy Chrome ở đầu danh sách sử dụng RAM nhiều nhất trên máy tính.
 
Chrome có thật sự là trình duyệt "ngốn RAM" nhất?
 
Cách đây vài năm, câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Danh tiếng ngốn RAM của Google Chrome cũng được nhiều người biết đến kể từ đó.
 
Tuy nhiên, Google sau đó đã cải thiện việc sử dụng bộ nhớ của Chrome, đặc biệt là so với các trình duyệt phổ biến khác.
 
Danh tiếng ngốn RAM của Google Chrome đã có từ vài năm trước. Ảnh: MakeUseOf.
 
Đôi khi, những trình duyệt web phổ biến khác như Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Opera hay Safari còn sử dụng nhiều RAM hơn Chrome.
 
Để thử nghiệm, trang MakeUseOf đã thử mở các tab gồm Facebook, video YouTube, trang web BBC và mạng xã hội X trong 5 trình duyệt.
 
Kết quả, Google Chrome chỉ xếp thứ 3 về tài nguyên tiêu tốn trên RAM, sau Safari và Mozilla Firefox.
 
Để hiểu lý do Chrome sử dụng nhiều bộ nhớ như vậy, hãy tìm hiểu cách hoạt động của hầu hết trình duyệt hiện đại.
 
Mọi ứng dụng trên máy tính của bạn đều chạy các tiến trình trong RAM máy tính, RAM là bộ lưu trữ tạm thời cho tất cả loại dữ liệu và có ưu điểm lớn nhất là tốc độ truy xuất rất nhanh.
 
So với ổ cứng hoặc thậm chí là SSD, CPU có thể truy cập dữ liệu được lưu trong RAM hệ thống nhanh hơn nhiều.
 
Chrome, Firefox, Opera và Microsoft Edge lưu trữ mọi tab, plugin và tiện ích mở rộng trong mỗi tiến trình RAM khác nhau. Quá trình này được gọi là cách ly và ngăn chặn việc các tiến trình ghi đè lẫn nhau.
 
Do đó, càng mở nhiều tab, Chrome sẽ sử dụng nhiều RAM hơn. Điều này lý giải vì sao khi mở Task Manager, người dùng sẽ thấy rất nhiều ứng dụng Chrome chạy cùng lúc.
 
Thống kê mức độ tiêu tốn RAM của các trình duyệt phổ biến hiện nay. Ảnh: MakeUseOf.
 
Các trình duyệt như Chrome quản lý RAM theo cách này để mang lại độ ổn định và tốc độ truy cập nhanh hơn.
 
Lý do chính để chạy từng tiến trình riêng biệt nằm ở tính ổn định. Bằng cách chạy từng tiến trình riêng biệt, toàn bộ trình duyệt vẫn ổn định nếu chẳng may có một tiến trình gặp sự cố.
 
Đôi khi, plugin hoặc tiện ích mở rộng sẽ bị lỗi và yêu cầu người dùng phải làm mới tab.
 
Nếu mọi tab và tiện ích mở rộng đều được chạy trong cùng một quy trình, bạn có thể phải khởi động lại toàn bộ trình duyệt thay vì chỉ thao tác trên một tab duy nhất.
 
Trình duyệt không phải nguyên nhân
 
Thực tế, việc Chrome cần bao nhiêu RAM hoặc giới hạn của nó nằm ở chính phần cứng hệ thống người dùng.
 
Minh họa cách trình duyệt Chrome sử dụng RAM trên máy tính. Ảnh: MakeUseOf.
 
Việc Chrome sử dụng nhiều RAM không có nghĩa là nó sẽ gây ra sự cố. Ngược lại, việc máy tính của bạn không sử dụng RAM có sẵn cũng không mang lại lợi ích nào.
 
Hệ điều hành vốn chỉ sử dụng RAM để truy cập dữ liệu nhanh chóng và tăng tốc độ xử lý. Do đó, nếu giữ RAM càng trống nhiều, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang không tận dụng được sức mạnh thật sự của máy tính.
 
Cũng giống như trên smartphone, việc xóa các tiến trình đang chạy và RAM có thể làm mọi thứ chậm lại về lâu dài.
 
Đó là lý do tại sao các công cụ dọn dẹp và tăng tốc RAM không tốt cho điện thoại của bạn, bởi bản chất của RAM được thiết kế để chứa đầy dữ liệu.
 
Tuy nhiên, nếu Chrome sử dụng quá nhiều bộ nhớ thì điều đó có thể trở thành một vấn đề.
 
Khi trình duyệt sử dụng quá nhiều bộ nhớ, nó sẽ giới hạn dung lượng dành cho các chương trình khác.
 
Chrome thậm chí có thể bắt đầu gặp khó khăn trong việc cung cấp thông tin quan trọng từ trình duyệt của bạn để truy cập nhanh, từ đó không cho phép sử dụng RAM.
 
Kể từ phiên bản Chrome 89 đã hỗ trợ công nghệ PartitionAlloc giúp tối ưu và "ngốn" RAM ít hơn khi sử dụng. Ảnh: 9to5Google.
 
Từ cuối năm 2020, các nhà phát triển Google Chrome đã thông báo về một tính năng tiết kiệm RAM cho trình duyệt có tên gọi PartitionAlloc Fast Malloc.
 
Không đi sâu vào các tính năng kỹ thuật của tính năng, tính năng này chỉ đơn giản là sẽ dừng bất kỳ tiến trình đơn lẻ nào tiêu tốn hơn 10% tổng bộ nhớ hệ thống.
 
Đến tháng 3/2021, với việc phát hành Chrome 89, PartionAlloc đã đi vào hoạt động. Google tuyên bố rằng tính năng này giúp giảm hơn 20% mức sử dụng bộ nhớ trên hệ điều hành Windows 64 bit và giảm thêm 8%.
 
Do đó, phiên bản Chrome hiện tại mà có thể bạn đang sử dụng đã loại bỏ bộ nhớ cũ nhanh hơn, giảm tiêu hao RAM và không còn bị mang tiếng là "ngốn bộ nhớ".
 
 
Theo Znews.vn
  Theo:
  Từ khóa: Chrome có thực sự tốn RAM?

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 31568

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23852

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20987

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20030

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18222

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18062

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15900

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 13909

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 11929

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT