So sánh Linux và window7

Thứ tư, 19/08/2015  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 22378

Linux vs Windows đã được một chủ đề tranh cãi kể từ khi khởi đầu của máy tính.

Bài viết này nêu bật những ưu và khuyết điểm của cả hai hệ điều hành, đưa ra một tập hợp các yêu cầu và cố gắng cho bạn thấy các hệ điều hành nào sẽ phù hợp nhất cho bạn. Bài viết này không có nhiều thuật ngữ công nghệ, vì vậy đối với những người không cần phải rất am hiểu máy tính cũng hiểu được, nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định.

Ở đây tôi sẽ so sánh Windows 7 và Ubuntu 12.04 - Sự phân bố phổ biến nhất Linux. Chúng ta  sẽ so sánh các hệ điều hành từ quan điểm của người dùng trung bình và không phải là từ góc nhìn của một người quản trị hệ thống.

Bắt đầu với lời giới thiệu của hệ điều hành Linux như là sự tưởng tượng của nhiều  bạn phải là khá mới mẻ. Trong thực tế, một quan niệm sai lầm phổ biến là Linux là rất  phức tạp. Trong khi tôi thừa nhận việc sử dụng Linux có thể mất một thời gian trung bình nhiều hơn so với một người sử dụng window

Bạn có thể nhận thấy rằng có nhiều ảnh chụp màn hình của Ubuntu so với Windows 7, vì tôi cho rằng đa số mọi người đọc sách này sẽ đã quen thuộc với Windows 7

Vì vậy, cho phép được so sánh:Linux vs Windows

1. Nhìn và cảm nhận

Đây là một sự lựa chọn cá nhân, tôi để  bạn quyết định là tốt hơn.
Cá nhân, tôi cố gắng không chú ý đến vẻ ngoài của hệ điều hành quá nhiều như các chức năng và các tính năng.

 

2) Gói phần mềm
Windows 7 mặc định đã thiết lập rất ít phần mềm, các tính năng cơ bản mà chúng ta cần - xử lý văn bản, bảng tính và phần mềm thuyết trình không có mặt. Bạn sẽ phải mua và cài đặt bộ phần mềm MS Office một cách riêng biệt, những phần mềm này  nên được đi kèm với hệ điều hành.

Mặt khác Ubuntu 12.04 đi kèm với bộ LibreOffice (Equivalent Microsoft Office) được cài đặt sẵn. Nó cũng có F-spot - một chương trình chỉnh sửa hình ảnh đó và một chương  trình nhắn tin tức được gọi là Empathy  -  Có Chat cho Facebook, G-Talk, Yahoo, MSN  được sẵn  sàng dưới một ứng dụng duy nhất.

Drivers - Một trong những lợi thế lớn nhất của Linux là bộ điều khiển tích hợp của nó, hay đúng hơn là khả năng tự động tải về và cài đặt chúng. Điều này bao gồm các trình điều khiển cho webcam của bạn, Wi-Fi, Card Ethernet, thậm chí máy in hoặc máy quét của bạn! Chúng ta đều biết trình điều khiển là một nỗi đau mà khi chúng ta cài đặt ở Windows 7. Với Linux, rất hiếm  khi phải tải về các trình điều khiển bằng tay. Linux cũng có khả năng để tải về các trình điều khiển độc quyền (Nvidia và ATI), không giống như window mà chúng ta phải tự tải về và cài đặt một trình điều khiển cho tất cả mọi thứ.

3) Media

Windows đi kèm với Windows media player, cái này là vô ích nếu không có codec, như phần lớn các đoạn video / phim mà khi xem yêu cầu codecs như Xvid. Vì vậy, có nhu cầu để tải về một gói codec trước khi Windows media player trở nên đầy đủ chức năng.

Ubuntu đi kèm với Movie Player, và cũng yêu cầu tải codec.
Tuy nhiên, trong cả hai hệ điều hành, nó là rất dễ dàng để xem video bằng cách cài đặt VLC media player.

Khi nói đến cài đặt phần mềm của bên thứ ba, các bước cần thiết để cài đặt một phần mềm trong Ubuntu là ít hơn đáng kể. Một minh họa được hiển thị ở đây cài đặt phần mềm trong Ubuntu.

4) Cài đặt phần mềm của bên thứ ba (Third party)

Khi nói đến cài đặt phần mềm của bên thứ ba, các bước cần thiết để cài đặt một phần mềm trong Ubuntu là ít hơn đáng kể. Một minh họa được hiển thị ở đây cài đặt phần mềm trong Ubuntu.

Ubuntu có một tiện ích gọi là trung tâm phần mềm Ubuntu (Ubuntu Software center). Đây là một trong những tính năng được yêu thích nhất của người sử dụng Ubuntu. Nó cũng đơn giản như cài đặt một ứng dụng trong điện thoại của bạn từ cửa hàng iTunes hay Android Market (nay đổi tên thành Google Play). Chỉ cần chọn các phần mềm mà bạn cần, nhấn cài đặt, và các phần mềm đã sẵn sàng để sử dụng.

Rõ ràng là từ các ảnh chụp màn hình, mà cài đặt phần mềm trong Ubuntu đơn giản hơn rất nhiều hơn là ở window. Hơn nữa, Ubuntu sẽ kiểm tra xem có bất kỳ phần mềm khác phụ thuộc cần thiết hay không và nếu có thì  nó sẽ được cài đặt tự động.

5) Cấu hình tối thiểu
Windows 7 yêu cầu tối thiểu CPU 1000 Mhz với 1GB RAM, trong khi Ubuntu yêu cầu tối thiểu của CPU 700 Mhz với 384MB RAM. Trong khi đây là những yêu cầu chính thức, trong thực tế, các yêu cầu cao hơn đáng kể. Từ kinh nghiệm của tôi, Nếu bạn cài đặt cả hai hệ điều hành trên phần cứng giống hệt nhau, hiệu suất của Ubuntu là cao hơn so với Windows 7 đáng kể.

Hơn nữa, thời gian khởi động của Ubuntu là ít hơn đáng kể hơn so với Windows 7 đối tác của mình.

6)  Bảo mật - Anh ninh (Security)
Tôi đã sử dụng Windows từ những ngày của Windows 95 và tôi có thể nói cho bạn biết rằng Windows 7 có một số tính năng bảo mật khá tốt mà nếu được thực hiện đúng cách nó có thể cung cấp cho bạn một hệ thống khá an toàn để làm việc . Tường lửa (Firewall) của nó có nhiều tính năng tiên tiến mà bạn có thể cấu hình. Tuy nhiên, có rất nhiều người tin rằng Windows vẫn là hệ điều hành yếu từ quan điểm bảo mật.

Linux luôn luôn là một hệ điều hành an toàn từ những ngày đầu. Linux thường là chủ đề của các cuộc tranh luận rằng một hệ điều hành mã nguồn mở không thể được bảo mật, nhưng Linux đã chứng tỏ niềm tin rằng không đúng sự thật. Nói chung, tôi tin rằng Linux cung cấp an ninh nhiều hơn bằng cách mặc định.

7)  Phần mềm
Vì  Ubuntu / Linux có một thị phần tương đối ít hơn, phần mềm phổ biến cho Ubuntu là một mối quan tâm lớn. Một số người dùng buộc phải ở lại với  Window từ các phần mềm yêu thích của họ là không có sẵn trên Linux platform. Suy nghĩ này gần đây đã thay đổi và nhiều chương trình thường được sử dụng hiện nay đã được chuyển sang Ubuntu.
Tuy nhiên, một số phần mềm thương mại tiên tiến như bộ phần mềm Adobe (Dreamweaver, Photoshop, vv) là không có sẵn trên Linux, do đó, hàng ngàn nhà phát triển web và thiết kế thường chọn Windows.

8) Trò chơi (Game)
Trờ chơi hỗ trợ là một khía cạnh khác của hệ điều hành. Trong khi Linux không có nhiều trò chơi, chắc chắn nó không thể phù hợp với Windows 7 trong lĩnh vực này. Hầu hết các trò chơi cao cấp đã được xây dựng cho nền tảng Windows.
Vì vậy, không khó để nói rằng Windows 7 chắc chắn là sự lựa chọn của bạn nếu bạn là một game thủ.

9) Dễ dàng sử dụng
Đây là phần lo lắng nhất với người dùng đang sử dụng  quen với Windows 7. Trong trường hợp bạn không hài lòng với giao diện người dùng Ubuntu, còn có một sự lựa chọn khác của Ubuntu là Kubuntu, trong đó có một giao diện người dùng tuyệt vời, nó rất dễ dàng để sử dụng và tương tự như giao diện của Windows 7 ở nhiều khía cạnh.

10) Chi phí (Bản quyền)
Windows 7 trong khoảng từ 100USD đến 300USD tùy thuộc vào phiên bản bạn đang mua. Mặt khác, Ubuntu / Kubuntu là miễn phí. Bạn có thể tải về từ trang web chính thức của Ubuntu 

Minh Triệu

Từ khóa tìm kiếm:   linux, window, linux so sanh window, linux vs window

3 Bình luận

Thế Luân
Thứ sáu, 11/09/2015 | 8:17 GMT+7

Bài viết hữu ích, phải chuyển sang Linux Ubuntu sử dụng thử xem sao. Khoái nhất là đồ miễn phí lại không bị Virus thất thường nữa. Cảm ơn A.Triệu.

Thế Tiến
Thứ tư, 26/08/2015 | 14:27 GMT+7

Tôi đã sử dụng quen với window XP, hiện giờ tới Win7. Tôi thấy OS Window7 hiện tại rất tốt. Nhưng tôi cũng đã từng thử dùng Linux Ubuntu 11 trước đây một thời gian, một điều tôi rất ngạc nhiên là tốc độ rất tốt so với window, hơn nữa lại không tốn chi phí bản quyền và virus cũng ít bị lây nhiễm hơn trên OS window thấy nữa.

Nguyễn Văn Nam
Thứ tư, 26/08/2015 | 0:21 GMT+7

Bài viết so sánh này cho tôi thấy cái nhìn rõ và hiểu hơn về Linux. Cảm ơn bài chia sẽ này !


Viết bình luận
  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

CÁC BÀI TOP CHỦ ĐỂ


CÁC BÀI HAY GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT