Lừa đảo bằng mã QR ngày càng tăng mạnh

Thứ hai, 17/01/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 580

Mã QR ngày càng trở nên thông dụng. Tội phạm mạng lợi dụng sự tiện lợi của công cụ này để lừa đảo thông tin người tiêu dùng.
 
Mã QR hiện nay được áp dụng ở khắp nơi vì tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, theo báo cáo của công ty bảo mật F5, số lượng tội phạm lừa đảo nhắm tới công cụ này cũng tăng nhanh.
 
Khai thác tính thông dụng của mã QR, những kẻ lừa đảo đã thiết kế các loại mã giả, độc hại để lấy thông tin cá nhân của người tiêu dùng hoặc chiếm đoạt tài sản.
 
"Khi nào một công nghệ mới xuất hiện, tội phạm mạng đều cố gắng tìm cách khai thác nó", Angel Grant, Phó chủ tịch công ty bảo mật ứng dụng F5, cho biết.
 
Giới chuyên gia khuyên người dùng cảnh giác trước các mã QR được gửi qua email. Ảnh: Tech Radar.
 
Với công nghệ như mã QR, mọi người biết cách sử dụng nhưng có thể không biết cách chúng hoạt động như thế nào. Ông Grant cho rằng điều đó giúp hacker dễ thực hiện hành vi lừa đảo hơn.
 
Điện thoại sẽ không tự động tải xuống các phần mềm độc hại khi quét mã QR giả. Tuy nhiên, thông qua công cụ này, thiết bị sẽ truy cập đến các trang web lừa đảo. Những trang này được thiết kế để lấy các dữ liệu quan trọng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân khác.
 
Một vụ lừa đảo bằng mã QR vừa được phát hiện tại một khu vực cho đỗ xe có trả phí tại Austin, Texas. Thông thường, khi quét mã QR, người dùng sẽ được đưa đến trang web hoặc ứng dụng được ủy quyền để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, những người lái mô tô đã bị lừa đảo lấy thông tin tín dụng sau khi quét mã QR giả tại đây.
 
Chính quyền ở thành phố San Antonio, Texas cũng cảnh báo người dân về những hành vi lừa đảo sau khi phát hiện các nhãn dán tương tự với mã QR ở Austin. Chúng đều được kết nối với một trang web thanh toán bãi đậu xe giả mạo.
 
Brad Haas - nhà phân tích tình báo về mối đe dọa mạng của công ty bảo mật email Cofense - cho biết mã QR lừa đảo cũng bắt đầu xuất hiện thông qua email và quảng cáo trực tuyến. Thủ thuật này từng khiến ông phải vò đầu bứt tai.
 
Các email này đính kèm một mã QR, yêu cầu người dùng sử dụng điện thoại để truy cập. Nhà phân tích đưa ra nghi vấn vì sao một tài khoản mail hợp pháp lại muốn người dùng kết nối với thiết bị thứ hai.
 
"Thực sự không có lý do gì để dùng điện thoại quét mã QR trong email trong khi họ có thể xem nội dung trên laptop của mình", Haas nói và cho rằng người tiêu dùng nên cảnh giác cao với tất cả email có chứa mã QR.
 
Aaron Ansari, Phó chủ tịch của công ty chống virus Trend Micro - cho biết các hacker chuyên gửi mã QR trong các email lừa đảo vì chúng thường không bị phần mềm bảo mật phát hiện. Dù tỉ lệ thành công thấp hơn, việc gửi hàng triệu email lừa đảo dễ dàng hơn rất nhiều so với việc dán mã giả ở những khu đỗ xe có trả phí và trạm dừng xe buýt.
 
 
 
Theo Cnet
  Theo: zingnews
  Từ khóa: Lừa đảo bằng mã QR tăng mạnh

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23824

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 21222

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15432

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15348

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 14590

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 12897

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách chia sẻ video, âm thanh Google Meet trên máy tính
Thứ tư, 08/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 9269

Google Meet cung cấp tính năng chia sẻ màn hình, toàn bộ màn hình, một cửa sổ ứng dụng hoặc một tab trình duyệt web và hơn thế nữa bạn còn có thể chia sẻ âm thanh trên Google Meet tới những người tham gia học và họp trực tuyến.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 8912

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

Sửa lỗi gõ số thành chữ, gõ chữ thành số trên máy tính
Thứ ba, 28/07/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 8896

Gõ số ra chữ, gõ chữ thành số là lỗi mà khá nhiều người sử dụng máy tính thường gặp phải. Hai tình trạng này không liên quan tới nhau và không phải là lỗi mà là do thiết lập trên máy tính.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT