Ổ SSD còn lâu mới 'khai tử' được ổ cứng HDD

Thứ sáu, 18/08/2023  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 181

Trái ngược với các dự báo về việc SSD sẽ tràn ngập thị trường lưu trữ, doanh số ổ HDD dự kiến sẽ tăng mạnh đến năm 2028

Vào thời điểm SSD bắt đầu được trình làng một cách rộng rãi trên thị trường máy tính giai đoạn 2007-2010, đã có nhiều ý kiến về việc loại ổ đĩa thể rắn này có thể khiến ổ đĩa cứng HDD bị 'khai tử' trong  tương lai. Trên thực tế, với các lợi thế về tốc độ đọc – ghi vượt trội, độ bền bỉ khi hoạt động (do có ít bộ phận chuyển động), điều duy nhất khiến SSD ít hơn phổ biến hơn so với HDD thời điểm đó có lẽ đến từ dung lượng lưu trữ và giá bán đắt đỏ.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, SSD đã dần đuổi kịp HDD về dung lượng lưu trữ, trong khi giá bán đã trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Kết quả, SSD dần được coi là tiêu chuẩn lưu trữ trên laptop và PC chơi game, trong khi ổ HDD chủ yếu được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu.  
 
Trên thực tế, dã có một số dự báo từ các nhà cung cấp giải pháp lưu trữ như Pure Storage, vốn cho rằng thị phần của SSD sẽ ngày càng chiếm đa số, trong khi doanh số bán HDD sẽ sụt giảm liên tục trước khi biến mất hoàn toàn khỏi thị trường sau năm 2028.
 
Trái ngược với các dự báo về việc SSD sẽ tràn ngập thị trường lưu trữ, doanh số ổ HDD dự kiến sẽ tăng mạnh đến năm 2028. Ảnh: Internet
 
Tuy nhiên, một nghiên cứu được đăng tải mới đây bởi trang tin công nghệ Blocks and Files đã bác bỏ dự báo trên. Trang tin chuyên về lĩnh vực lưu trữ này ước tính rằng doanh số bán ổ cứng sẽ giữ vững cho đến năm 2028.
 
Được biết, Blocks and Files đã trích dẫn một báo cáo được thực hiện bởi công ty lưu trữ dữ liệu Coughlin Associates, cho rằng sự tăng trưởng về doanh số bán SSD sẽ gần như không gây ra bất kì tác động nào đối với việc xuất xưởng các lô hàng băng từ và HDD.
 
Theo đó, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề lĩnh vực như AI, thiết bị Internet vạn vật (IoT), phương tiện truyền thông, giải trí, và y tế vẫn có nhu cầu mua sắm các ổ cứng dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu.
 
Blocks and Files cũng đưa ra 2 báo cáo, cho thấy mức tăng trưởng dự kiến hàng năm của ổ HDD theo kích thước ổ, cũng như về dung lượng. Báo cáo đầu tiên tiết lộ rằng sự tăng trưởng của cả ổ HDD 3,5 inch và ổ HDD 2,5 inch dự kiến sẽ tăng mạnh từ 150.000 chiếc được bán vào năm 2024 lên hơn 200.000 chiếc vào năm 2028.
 
Báo cáo thứ hai cho thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong các lô hàng ổ cứng, được sắp xếp theo mức dung lượng cỡ exabyte được xuất xưởng. Vào năm 2022, khoảng 1500 exabyte dung lượng ổ cứng đã được xuất xưởng. Đến năm 2028, các dự đoán của Coughlin ước tính con số đó sẽ tăng gấp sáu lần, lên tới 9000 exabyte được xuất xưởng.
 
Coughlin cũng báo cáo rằng họ dự kiến nhu cầu về HDD có thể sẽ tăng gấp đôi vào năm 2028 nếu "thị trường lưu trữ cận tuyến" phục hồi trong năm nay hoặc đầu năm sau.
 
Lưu trữ cận tuyến là một chiến lược lưu trữ giúp cân bằng ranh giới giữa lưu trữ lưu trữ ngoại tuyến và lưu trữ trực tuyến vốn luôn có thể truy cập được. Ổ HDD lưu trữ cận tuyến có khả năng được đặt hoàn toàn ngoại tuyến — tách rời khỏi máy tính nhưng có thể được sử dụng nhanh chóng mà không cần sự can thiệp của CNTT.
 
Bản thân các hệ thống lưu trữ cận tuyến cũng không ổ SSD để hoạt động tốt, khi dữ liệu không cần phải được truy cập ngay lập tức như giải pháp lưu trữ trực tuyến. Tiêu chí quan trọng nhất mà doanh nghiệp kinh doanh hệ thống lưu trữ cận tuyến sẽ quan tâm là chi phí trên mỗi gigabyte.
 
Chưa kể đến, việc một loạt ổ HDD chuyên dụng cho lưu trữ cận tuyến với dung lượng cao đang được phát triển, hướng tới đối tượng khách hàng là doanh nghiệp và ứng dụng siêu quy mô, sẽ thúc đẩy nhu cầu của loại ổ lưu trữ này.
 
Nói cách khác, 'ngày tàn' của HDD hoàn toàn có thể vẫn chưa tới, chí ít là cho tới năm 2030 hoặc lâu hơn, theo trang Tomshardware.
 
 
Tham khảo Tomshardware
  Theo: Phụ Nữ Số
  Từ khóa: Ổ SSD còn lâu mới 'khai tử' được ổ cứng HDD

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32038

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24008

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21217

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20366

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18269

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15962

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14012

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12264

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11314

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT