Cách thức hacker đánh bại hệ thống xác thực hai lớp để lừa hơn 1.000 người

Chủ nhật, 23/12/2018  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 1425

Không chỉ lừa lấy được các mã xác thực hai lớp gửi qua SMS mà ngay cả các ứng dụng xác thực như Google Authenticator cũng bị ảnh hưởng.
 
Bảo mật tài khoản của mình bằng xác thực hai lớp được xem như cách làm hiệu quả để chống đỡ các hacker. Nhưng hệ thống này không hoàn hảo. Theo tổ chức Ân xá quốc tế, một nhóm hacker bí ẩn đã qua mặt được cách bảo mật tài khoản này và đánh lừa khoảng 1.000 người.
 
Hôm qua tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố một báo cáo về cuộc tấn công này thông qua việc sử dụng email và các trang đăng nhập. Cũng theo tổ chức này, nó nhắm tới các phóng viên và các nhà hoạt động ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.
 
Mục đích của cuộc tấn công này nhằm đánh lừa nạn nhân trao quyền truy cập tài khoản Google và Yahoo cho các hacker, thông qua việc lừa lấy được không chỉ thông tin đăng nhập vào tài khoản mà còn cả đoạn mã passcode dùng cho xác thực hai lớp nữa.
 
 
Qua mặt hệ thống xác thực hai lớp gửi mã qua SMS
 
Đối với những người chưa biết, cơ chế xác thực hai lớp hoạt động như sau: bên cạnh các thông tin đăng nhập, người dùng sẽ phải nhập vào đoạn passcode dùng một lần gửi qua điện thoại của mình.
 
Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, nhóm hacker mà họ đang theo dõi bắt đầu cuộc tấn công bằng cách gửi các cảnh báo giả mạo giống như chúng tới từ Google hay Yahoo, điều này khiến chúng dễ thuyết phục được nạn nhân hơn. Các cảnh báo sẽ tuyên bố rằng tài khoản của nạn nhân đã bị xâm nhập và cung cấp một đường link tới một trang đăng nhập trông giống như thật, để reset lại mật khẩu.
 
"Với phần lớn người dùng, lời nhắc từ Google yêu cầu đổi mật khẩu dường như là một lý do chính đáng để công ty liên lạc với bạn." Nhưng trên thực tế, trang đăng nhập là giả.

 
Để điều tra sâu hơn vào cách thức thực hiện cuộc tấn công của nhóm hacker này, tổ chức Ân xá Quốc tế đã tạo ra một tài khoản Google thử nghiệm và click vào đường link trên email lừa đảo của hacker.
 
Như thủ đoạn lừa đảo thường thấy, trang Gmail giả này sẽ yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào tài khoản của họ. Sau khi nạn nhân nhập vào mật khẩu tài khoản, hệ thống tự động của hacker sẽ điều hướng nạn nhân tới một trang web khác, thông báo với họ rằng, chúng sẽ gửi mã xác thực hai lớp qua SMS tới số điện thoại mà họ đã đăng ký cho tài khoản của mình.
 
Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, số điện thoại thử nghiệm họ đưa vào tài khoản Google cũng nhận được SMS chứa mã xác thực hai lớp hợp lệ của Google. Và sau đó trang web lừa đảo kia sẽ yêu cầu nạn nhân nhập vào mã xác thực hai lớp mà họ vừa nhận được. Nhưng tại sao điện thoại của nạn nhân lại nhận được mã xác thực hợp lệ đó?
 
 
Trong cuộc điều tra của mình, tổ chức Ân xá Quốc tế nhận ra các hacker đã vô tình để lộ một thư mục file trực tuyến cho biết chính xác cách thức chúng thực hiện những cuộc tấn công này.
 
Về cơ bản, sau khi đánh lừa người dùng nhập mật khẩu của mình vào trang đăng nhập Gmail và Yahoo giả mạo, các máy chủ của hacker sẽ tự động nhập thông tin đăng nhập của nạn nhân vào dịch vụ email hợp lệ, để trả về yêu cầu gửi mã xác thực hai lớp (dịch vụ email hợp lệ sau đó sẽ gửi mã này đến điện thoại người dùng).
 
Khi người dùng nhận được mã xác thực hai lớp hợp lệ và nhập vào trang web giả mạo khi có yêu cầu, máy chủ của hacker sẽ tự động chuyển tiếp mã xác thực đó đến trang web dịch vụ thực để đăng nhập, tất cả đều diễn ra với tốc độ như người dùng thông thường.
 
Công cụ của hacker còn tự động tạo ra một App Password – một mật khẩu riêng biệt cho phép các ứng dụng bên thứ ba truy cập vào tài khoản email – vì vậy các hacker có thể duy trì đăng nhập vào tài khoản của người dùng mà không phải làm lại các thao tác này từ đầu.
 
Không chỉ các mã passcode gửi qua SMS
 
Theo Claudio Guarnieri, kỹ sư công nghệ của Tổ chức Ân xá Quốc tế, không chỉ với các mã xác thực hai lớp được gửi qua SMS, cách tiếp cận này cũng có thể được sử dụng để lừa lấy mã từ các ứng dụng xác thực hai lớp ví dụ như Google Authenticator.
 
 
Bên cạnh đó, báo cáo cũng phát hiện ra một trường hợp khác, hệ thống của hacker tự động giành lấy một tài khoản Yahoo và sau đó chuyển nó sang Gmail, bằng cách sử dụng một dịch vụ dịch chuyển dữ liệu hợp lệ có tên ShuttleCloud. Công cụ này "cho phép những kẻ tấn công tự động tạo ra ngay lập tức một bản sao tài khoản Yahoo của nạn nhân trong tài khoản Gmail dưới quyền kiểm soát của chúng."
 
Tuy vậy, báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đề cập đến một sự thay thế khả dĩ cho các mã xác thực hai lớp, đó là các khóa phần cứng chứa token bảo mật. Chúng hoạt động tương tự như một biện pháp xác thực hai lớp, nhưng bằng cách cắm khóa này vào trong máy tính của bạn để đăng nhập vào tài khoản cần bảo vệ.
 
Với thiết bị này, kẻ tấn công cần phải tìm cách tiếp cận và ăn trộm chiếc khóa đó của bạn mới có thể truy cập vào tài khoản của bạn. Điển hình của loại thiết bị này là các Yubikey do hãng Yubico cung cấp. Ngoài ra Google cũng có khóa phần cứng token của riêng mình trong chương trình Advanced Protection Program.
 
                                                                                                                                                                        
Tham khảo PCMag, Motherboard
 
  Theo:
  Từ khóa: Cách thức hacker đánh bại hệ thống xác thực hai lớp để lừa hơn 1.000 người


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách Reset ID TeamViewer 14 không hết hạn dùng
Thứ năm, 04/04/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 68188

Teamviewer 14 hiện đang là phần mềm số một về chức năng kết nối và điều khiển máy tính từ xa, khả năng kết nối với bất cứ hệ thống nào từ khắp mọi địa điểm trên thế giới. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian thì sẽ bị giới hạn dùng 5 phút hoặc không sử dụng được nữa. TeamViewer 14 Reset ID là công cụ giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 29776

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23272

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20511

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18828

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18083

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 17910

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách xóa quyền truy cập bên thứ 3 trên Tài Khoản Google
Thứ ba, 02/04/2019  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 17126

Nếu đã cấp quyền truy cập tài khoản cho một trang web hoặc ứng dụng mà bạn không còn tin tưởng, bạn có thể xóa quyền truy cập của trang web hay ứng dụng đó vào Tài khoản Google của bạn, điều này giúp bảo mật tài khoản google của bạn được an toàn và tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15728

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT