Cách đặt địa chỉ IP tĩnh, IP cố định cho máy tính Windows

Thứ bảy, 18/09/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 4392

Địa chỉ IP hiểu đơn giản là cái dùng để phân biệt các thiết bị mạng. Trong thế giới mạng, có vô vàn máy tính, thiết bị mạng, địa chỉ IP chính là cái để phân biệt chúng. IP tĩnh là địa chỉ IP luôn luôn cố đinh khi bạn mở máy lên, thông thường được thiết lập bởi con người dùng cho một mục đích nào đó như dùng máy tính có IP tĩnh làm máy chủ.

Hôm nay, TayninhIT sẽ giải thích căn bản cho các bạn hiểu thế nào là IP tĩnh, IP động và cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên máy tính Windows ở mạng LAN.

IP TĨNH, IP ĐỘNG LÀ GÌ ?

Địa chỉ IP hiểu đơn giản là cái dùng để phân biệt các thiết bị mạng. Trong thế giới mạng, có vô vàn máy tính, thiết bị mạng, địa chỉ IP chính là cái để phân biệt chúng. Tưởng tượng thế này cho dễ. Giống như ngôi nhà chúng ta: máy tính là ngôi nhà, địa chỉ IP là địa chỉ ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà có 1 địa chỉ và mỗi máy tính có 1 IP.
 
Bạn có muốn biết địa chỉ IP của máy bạn là gì không? Vào Run bằng cách nhấn tổ hợp phím windows + R, gõ cmd và enter. Sau đó giao diện đen hiện lên, bạn gõ chữ ipconfig rồi enter. Tìm đến dòng Ipv4 Adress. Ở là địa chỉ Ip máy tính của bạn
 
Ngoài ra để xem đầy đủ hầu hết các thông số card mạng, Network các bạn có thể sử dụng câu lệnh ipconfig /all
 
 
Ở đây, địa chỉ IP máy tính của mình là: 192.168.1.105. Bạn tìm xem địa chỉ IP máy tính của bạn là gì nhé. Địa chỉ IP chúng ta đang nói ở đây là địa chỉ IP máy tính trong mạng LAN.
 
Ngoài ra, máy tính của chúng ta còn có 1 địa chỉ IP mạng Wan nữa – mạng toàn cầu. Để biết IP mạng wan thì bạn vào trang http://www.checkip.org/. Lúc đó, sẽ hiện lên địa chỉ IP WAN của thiết bị rotuer bạn đang sử dụng. Mỗi thiết bị router khi ra bên ngoài mạng WAN chỉ có một IP ở một thời điểm, thực tế địa chỉ IP WAN sẽ bị thay đổi ở các thời điểm khác nhau do các đầu ISP cung cấp
 
IP tĩnh là gì? IP tĩnh là địa chỉ IP do người dùng tự thiết lập. Địa chỉ IP này luôn luôn cố đinh khi bạn mở máy lên.
 
IP động là gì? IP động là địa chỉ IP mà hệ thống Router/DHCP tự động cung cấp cho máy tính. Mỗi khi mở máy lên, hệ thống mạng sẽ gán cho máy tính của bạn 1 địa chỉ.
 
CÁCH THIẾT LẬP IP TĨNH, CỐ ĐỊNH CHO MÁY TÍNH (PC/LAPTOP)
 
Các bạn làm theo các bước bên dưới đê thực hiện đặt IP tĩnh cho máy tính (PC/Laptop) có dây/wifi trên Window 10 (Win 7/8 tương tự)
 
- Bước 1: Mở Control Panel bằng cách bấm Start --> Control Panel
 
 
- Bước 2: Trong màn hình Control Panel, ở mục View by các bạn chọn "Small icon" sau đó --> Chọn "Network and Sharing Center"
 
 
- Bước 3: Các bạn tiếp tục chọn "Change Adapter settings"
 
 
- Bước 4: Tại đây, bạn click chuột phải vào card mạng đang kết nối --> chọn Properties.
 
 
Trên cửa sổ Properties, bạn tìm và chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) --> chọn Properties.
 
 
- Bước 5: Thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho máy tính
 
Mặc định máy tính của bạn là IP động. Để thiết lập Ip tĩnh bạn chọn dòng Use the following Ip Adress. Ô thiết lập Ip cho phép bạn nhập địa chỉ IP vào
 
+ IP adress: bạn gõ vào 192.168.x.y. Với x,y chạy từ 1 đến  255. Bạn gõ số nào vào cũng được. Ở đây mình gõ x= 1, y=105.  Còn 192.168. thì luôn có định. Trên thực tế chỉ có chúng ta chỉ thay đổi y còn x thường giữ nguyên là 1. Khi gõ xong như vậy thì địa chỉ IP của máy tính mình luôn là: 192.168.1.105.
 
+ Subnet mask: Khi gõ xong dòng IP adress bạn nhấn phím tab trên bàn phím thì hệ thống sẽ tự điền vào dòng Subnet mask là 255.255.255.0. Nếu bạn muốn tự tay ghi vào cũng được . Dòng này là cố định nhé.
 
+ Default gateway: Dòng này bạn gõ 192.168.1.1 hoặc gõ theo đúng lớp mạng LAN của bạn.
 
Xuống phần dưới, bạn tích chọn Use the following DNS server adress(bạn có thể chọn DNS khác ở 2 dòng này)
 
Dòng preferred DNS server bạn gõ vào là 8.8.8.8
 
Dòng Altermate DNS server bạn gõ vào là 8.8.4.4
 
 
Sau khi thực hiện các bước này thì bây giờ máy tính của bạn đã có IP tĩnh và IP này sẽ không đổi khi bạn tắt/mở máy hoặc reset Router .
 
 
Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công !
 
 
 
Minh Triệu

Từ khóa tìm kiếm:   Cách đặt địa chỉ IP tĩnh, IP cố định cho máy tính Windows


Viết bình luận
  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

CÁC BÀI TOP CHỦ ĐỂ


CÁC BÀI HAY GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT