4 bước dọn rác máy tính giúp tiết kiệm dung lượng và tăng tốc máy tính

Thứ năm, 26/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 1627

Khi bạn lướt web, sử dụng phần mềm hoặc là gỡ bỏ cài đặt phần mềm thì tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính. Rác máy tính là một tên gọi chỉ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động bình thường của máy tính nên máy tính của bạn sẽ bị chậm dần trong quá trình sử dụng.
 
 
Có nhiều cách để dọn dẹp, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách dọn dẹp bằng tay rất đơn giản và không cần dùng phần mềm khác. Các bạn thực hiện theo các bước bên dưới:
 
- Bước 1: Xóa các file tạm mà máy tính lưu lại trong quá trình sử dụng
 
Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp Windows + R. Tiếp theo gõ lệnh sau vào: "%temp%" rồi nhấn OK để vào thư mục chứa các dữ liệu tạm
 
 
Cửa sổ thư mục Temp hiện lên, bạn thực hiện xóa toàn bộ dữ liệu trong đó. Sau khi xóa xong là bạn đã xóa toàn bộ các file tạm có trong máy tính của mình rồi.
 
 
- Bước 2: Xóa các hoạt động gần nhất
 
Recent places là nơi lưu lại các hoạt động gần nhất. Ví dụ như thư mục, hình ảnh, file mở cuối cùng,…bạn cần thực hiện xóa thư mục này.
 
Bạn nhấn tổ hợp Windows + R, gõ vào "Recent places" rồi nhấn OK.
 
 
Sau đó, bạn xóa toàn bộ dữ liệu trong cửa sổ Recent hiện ra.
 
 
- Bước 3:  xóa bộ nhớ cache.
 
Cache là để tăng tốc các thao tác của người dùng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những thứ không cần thiết. Vậy nên ta xóa bộ nhớ dư thừa này đi để tăng thêm hiệu suất hoạt động của máy tính.
 
Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ lệnh Prefetch, nhấn OK để mở cửa sổ Prefetch ra.
 
 
Tại cửa sổ Prefetch, bạn xóa toàn bộ dữ liệu trong đó đi.
 
 
- Bước 4: Dọn rác trong thùng rác Recycle Bin 
 
Nhiều người có thói quen là khi xóa một file hay ứng dụng gì đó, họ thường sử dụng chức năng Delete của Windows. Chức năng này chỉ có nghĩa là xóa tạm thời file hay ứng dụng khỏi nơi lưu trữ nó và chuyển nó vào thùng rác Recycle Bin để đề phòng nếu bạn muốn lấy lại chúng, bạn chỉ cần vào Recycle Bin khôi phục lại là được.
 
Nhưng có nhiều file mà bạn thật sự không cần thiết phải khôi phục lại thì cách tốt nhất là nên xóa chúng trong thùng rác để tạo không gian lưu trữ cho máy tính.
 
Để dọn rác trong Recycle Bin thì rất đơn giản, bạn chỉ việc click chuột phải vào biểu tượng thùng rác -->  chọn Empty Recycle Bin để xóa hết những file trong đó.
 
(Lưu ý: trước khi dọn thì hãy vào lại một để kiểm tra xem bạn có cần phải khôi phục lại dữ liệu gì quan trọng mà đã lỡ xóa trước đó không nhé.)
 
 
Sau 4 bước này là quá trình dọn dẹp rác máy tính của bạn đã hoàn thành và bạn hãy khởi động lại máy để cảm nhận sự khác biệt này.
 
Ngoài ra bạn có thể thực hiện dọn dẹp rác máy tính bằng phần mềm phổ biến CCleaner. Trường hợp máy tính bạn dùng một thời gian (6 tháng trở lên) thì ổ cứng có khả năng bị phân mảnh cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chậm máy tính nên bạn có thể sắp xếp lại ổ cứng bằng cách Chống phân mảnh ổ cứng máy tính bằng Auslogics Disk Defrag
 
Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Minh Triệu

Từ khóa tìm kiếm:   4 bước dọn rác máy tính giúp tiết kiệm dung lượng và tăng tốc máy tính


Viết bình luận
  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

CÁC BÀI TOP CHỦ ĐỂ


CÁC BÀI HAY GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT