Cách kiểm tra cấu hình, thông tin máy tính đơn giản và dễ dàng

Thứ hai, 29/06/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 435

Kiểm tra cấu hình máy tính để bàn, laptop là việc làm cần thiết khi bạn muốn biết các phần cứng trong máy có đúng như thông tin dán bên ngoài không, hoặc dùng khi cần mua các thiết bị phù hợp với phần cứng đã có để nâng cấp máy. 

Hôm nay Tayninhit sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách căn bản và dễ dàng nhất để kiểm tra thông số của máy tính (PC/Laptop) mà người dùng nên biết để có thể dễ dàng kiểm tra máy tính mình, các công cụ này đã tích hợp sẵn trên hệ điều hành window 7/8/10 nên người dùng không cần phải cải đặt công cụ gì khác. 

1) Cách 1 - Kiểm tra cấu hình máy tính bằng Computer Properties
 
Đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì cách làm đơn giản, nhanh gọn. Nó được sử dụng với nhiều phiên bản windows như XP, Vista, windows 7 cho đến windows 10.
 
Với Windows 7 trở về trước, bạn cần vào Star --> click chuột phải vào My Computer hoặc click chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên màn hình desktop --> chọn Properties.
 
 
 
Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn có thể đọc được thông tin về hệ điều hành, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, thông số CPU, tên người dùng, tên máy và một số thiết lập hệ thống khác ở phía tay trái.
 
Với Windows 8 trở lên, bạn chọn chuột phải vào biểu tượng This PC --> chọn Properties.
 
 
2. Cách 2 - Xem thông tin máy tính với lệnh dxdiag
 
Tương tự như trên, lệnh dxdiag này rất “cổ xưa” nhưng vẫn hữu hiệu và cho nhiều thông tin chi tiết hơn cách 1. Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím cửa sổ + R) --> gõ dxdiag rồi Enter, để hiển thị công cụ Diagnostic Tool.
 
 
 
dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, bên cạnh có còn có thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):
 
Tab System cho biết các thông số cơ bản về Windows, CPU, RAM, Directx
 
Tab Display cho ta biết các thông số của card màn hình (VGA)
 
3. Cách 3 - Kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32
 
Đối với Windows 8.1/10, trên bàn phím bạn nhấn phím Windows + R, nhập vào msinfo32 để xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy. Phương pháp này cho kết quả còn chi tiết hơn sử dụng khi sử dụng lệnh “dxdiag“.
 
 
Và đây bảng hiện thị cho các thông số:
 
 
Ngoài các thông số cơ bản rất dễ để hiểu, sẽ có những thông số chi tiết hơn đòi hỏi bạn phải có một số kiến thức về máy tính để có thể hiểu được.
 
Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công !

Minh Triệu

Viết bình luận

  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

Từ khóa tìm kiếm:   cách kiểm tra cấu hình, thông tin máy tính nhanh và đơn giả