14 thủ thuật hay trên máy tính để bàn, laptop

Thứ bảy, 19/08/2023  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 527

14 Thủ thuật hay trên máy tính để bàn, laptop giúp bạn sử dụng máy tính nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn trong công việc

Bài viết liên quan: 10 cách hiệu tăng tốc máy tính dùng Windows hiệu quảCách kiểm tra cấu hình  máy tính đơn giản và dễ dàng

1.Thiết lập mật khẩu với hình ảnh

Mật khẩu hình ảnh là “viên ngọc ẩn” của bảo mật trong Windows 8, cho phép bạn tạo ra cử chỉ duy nhất để mở khóa PC của mình.
 
 
Để làm điều này bạn chạy Start Menu --> tìm kiếm Picture Password. Trong những kết quả thuộc danh mục Settings, chọn Change to create picture password để tiến hành cài đặt mật khẩu hình ảnh của Windows.
 
Trên trang kết quả của các cài đặt PC, chọn Create picture password và nhập mật khẩu thuần văn bản để chứng minh danh tính của bạn.
 
Chọn bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn, sử dụng bất kỳ sự kết hợp nào của 3 loại cử chỉ (chạm tay/nhấp chuột, kéo thẳng, vẽ vòng tròn) để tạo ra mật khẩu cử chỉ mới.
 
Bạn cần nhớ thứ tự và hướng của tất cả cử chỉ bạn vẽ trên màn hình. Chỉ với vài thao tác bạn đã tạo được mật khẩu hình ảnh trên máy tính của mình.
 
2. Chạy phần mềm cũ
 
Nếu bạn có một chương trình đã lỗi thời mà không chạy tốt với Windows 7 hoặc 8 bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào nó --> chọn Troubleshoot compatibility từ menu
 
Sau đó, chọn Troubleshoot program | bỏ qua trình gỡ rối bằng cách nhấn vào I don’t see my problem listed.
 
 
Trên màn hình kế tiếp, chọn một phiên bản Windows cũ hơn để mô phỏng khi đang chạy ứng dụng | sử dụng nút Start the program để kiểm tra xem ứng dụng có chạy trong phiên bản Windows cũ hay không. Nếu mọi thứ đều ổn, nhấn Yes, save these settings for this program và thế là xong. 
 
3. Rút ngắn thời gian khởi động
 
Nhiều PC khởi động Windows cực lâu do lãng phí thời gian nạp một loạt chương trình mà bạn không cần lúc vừa mở máy. Bạn có thể tắt hầu hết những chương trình gọi là các dịch vụ khởi động cùng Windows và rất ít rủi ro.
 
Để tắt các startup service không cần thiết, bấm phím "Windows + R" --> hộp lệnh Run hiện lên bạn gõ "msconfig" để khởi chạy tiện ích System Configuration --> nhấn tab Services.
 
 
Ở đó, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các chương trình tự động chạy khi bạn khởi động Windows. Để an toàn, hãy tích vào hộp kiểm Hide all Microsoft services trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay động tự động.
 
4. Mở lại tab vô tình bị đóng
 
Trên màn hình máy tính của bạn làm việc đang hiển thị nhiều tab cùng lúc,bạn muốn tắt bớt 1 số cửa sổ không dùng đến nhưng không may đã đóng phải tab mình cần sử dụng hãy tham khỏa bước đơn giản sau.
 
Bạn hãy bấm Control|Command + Shift +T, và tab bị đóng sẽ xuất hiện lại một cách thần kỳ.
 
 
5. Chụp ảnh lại một phần màn hình
 
Nếu bạn chỉ muốn chụp ảnh một phần màn hình, đây là cách đơn giản nhất để làm việc đó.
 
Đối với máy Windows, vào Start và chọn Snipping Tool hoặc dùng phím tắt "PrtSc" trên bàn phím.
 
Với máy Mac, hãy bấm Command + Shift + 4 và công cụ này xẽ xuất hiện. Chỉ cần kéo thả vào đúng phần màn hình mà bạn muốn chụp. Thả tay và thế là ảnh sẽ được lưu luôn vào desktop,
 
 
6. Chuyển cửa sổ đến bất cứ phía nào trên  màn hình hoặc sang màn hình tiếp theo
 
Nếu bạn kích đúp chuột vào phím Windows kèm theo một phím mũi tên (phải, trái, trên, dưới), cửa sổ hiện tại của bạn sẽ được chuyển sang các phía tương ứng của màn hình.
 
 
Tương tự , bạn bấm Windows + Shift + phím mũi tên, bạn sẽ di chuyển cửa sổ Windows đến bất cứ màn hình nào ở phía tương ứng .
 
7. Xóa bộ  nhớ đệm trong vài giây
 
 
Để xóa nhanh bộ nhớ đệm,bạn  chỉ cần bấm Control + Shift + R. Thật nhanh chóng và đơn giản ,thao tác này cũng sẽ làm mới trang của bạn,. 
 
8. Khóa máy nhanh
 
Bạn cần đứng lên ra ngoài trong vài phút và không muốn ai ngó vào màn hình máy tính của bạn, hay thậm chí là công việc bạn đang làm
 
Bạn hãy bấm tổ hợp phím Windows + L.
 
Trên máy Mac, click Command + Option + Eject (hoặc nút Power nếu máy bạn không có ổ đĩa quang).

9. Biến một cửa sổ trình duyệt thành công cụ chỉnh sửa văn bản
 
 
Nếu bạn muốn biến cửa sổ trước mặt mình thành một công cụ để bạn thoải mái viết thêm ghi chú, xóa, và thậm chí vẽ vời thì hãy thử sao chép những dòng trên vào thanh địa chỉ: data:text/html.
 
10. Xoá Bỏ Các Tập Tin Rác, File Tạm
 
Trong quá trình sử dụng máy tính thì windows sẽ sinh ra rất nhiều file tạm, file rác… sẽ làm đầy nhanh dung lượng ổ đĩa và làm cho máy tính trở nên ì ạch, chậm chạp hơn.
 
 
Vậy bạn phải thường xuyên vào và xóa đi những file đó trong thư mục Temp (C:\Users\Ten_May\AppData\Local\Temp)
 
11. Chạy Disk Cleanup
 
Việc dọn dẹp sẽ xoá các tập tin không cần thiết ở ổ đĩa C. Khi ổ C có không gian thì máy tính sẽ làm việc nhanh hơn.
 
Để làm việc đó bạn nhấp phải chuột vào ổ đĩa --> chọn Properties  --> Disk Cleanup
 
 
12.Tăng Thêm RAM
 
Việc thực hiện thủ thuật này nhằm mục đích tăng dung lượng bộ nhớ ram của laptop. Trong trường hợp chiếc máy tính laptop của bạn chỉ có 1 Gb bộ nhớ ram.
 
 
Để thực hiện việc này bạn vào:  Start  -->  Control Panel  -->  System hoặc kích chuột phải vào My Computer  --> Properties  --> Advance, trong thư mục Performance click chuột vào Settings. 
 
Chọn mục Advance trong hộp thoại Virtual Memory -->  chọn Change | Check cài đặt này.
 
Lưu ý, với thủ thuật này bạn hoàn toàn có thể áp dung để thực hiện tăng bộ nhớ ram cho máy tính để bàn cũ.
 
13. Bảo vệ tệp bằng mật khẩu
 
Một cách đơn giản để ngăn chặn người khác truy cập vào các tệp quan trọng của bạn là mã hóa tệp. Có thể bạn đã sở hữu 7-Zip, WinRAR, The Unarchiver hoặc một phần mềm tương đương.
 
Để tạo một kho lưu trữ mới hoặc một một phần mềm tương đương để tạo ra một kho lưu trữ cần chọn để mã hóa nội dung và mật khẩu bảo vệ.
 
14. Các  phím tắt vô giá trên màn hình máy tính
 
Bạn có thể sử dụng Windows hàng ngày. Bạn có thể biết nhiều thao tác sử dụng nó.
 
Nhưng có thể đảm bảo rằng những phím tắt này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cực lớn. Những phím tắt dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác nhanh và hiệu quả hơn.
 
- Phím Esc: Để thoát tình trạng đặt tên file nhầm, quay về hiện trạng ban đầu
 
Phím F2: Đặt lại tên file trong lúc vội vàng có thể khiến bạn dễ dàng thao tác sai – click quá nhanh và bạn tình cờ mở một file.
 
Đơn giản hơn là hãy nhấn phím F2 trên bàn phím khi file được chọn.
 
Windows + E: Windows Explorer là cổng tới file và tài liệu của bạn, song để mở nó thường phải liên quan đến desktop hoặc thanh Start Menu.
 
Có một cách khác nhanh hơn là nhấn phím Windows-E và nó sẽ đưa bạn đến ngay Computer (Vista) hay My Computer (XP), một vị trí mặc định sẵn.
 
Windows + F: Tìm kiếm file có thể là một rắc rối nếu bạn là một người tích trữ tài liệu và cách không lãng phí thời gian săn tìm file là sử dụng phím tắt, sẽ mở ra một cửa sổ tìm kiếm và điền vào càng nhiều thông tin có thể về file bạn đang cần tìm.
 
Windows + L: Động tác này sẽ khóa ngay PC của bạn mà không cần chờ cho đến khi chế độ bảo vệ màn hình hoạt động.
 
Trên đây là các thủ thuật trên máy tính bàn tuy nhỏ mà rất hay và giúp bạn chuyên nghiệp hơn khi sử dụng máy tính.
 
 
Chúc các bạn thành công! 
 
 
 
Tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm:   15 thủ thuật hay trên máy tính để bàn, laptop


Viết bình luận
  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

CÁC BÀI TOP CHỦ ĐỂ


CÁC BÀI HAY GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT