Top 5 phần mềm kiểm tra cấu hình phần cứng máy tính, laptop

Thứ sáu, 15/10/2021  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 2870

Cấu hình phần cứng máy tính là một trong những yếu tố khá quan trọng quyết định hiệu năng của máy. Mỗi một cấu hình sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhất định của người dùng. Tuy nhiên nhiều người không biết làm thế nào để biết cách kiểm tra cấu hình máy tính của mình.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm: Cách kiểm tra nhanh cấu hình, thông tin máy tính đơn giản và dễ dàng

Cấu hình phần cứng máy tính là gì?

Cấu hình máy tính là các thông số kỹ thuật của phần cứng được tích hợp trên máy tính. Chúng bao gồm loại chip xử lý, Card màn hình, card mạng, RAM, kích thước màn hình, trọng lượng của máy. Bên cạnh đó là các loại cổng kết nối, dung lượng pin cũng như kích thước ổ cứng, cổng kết nối,…
 
cách kiểm tra cấu hình máy tính
 
Cấu hình máy tính là yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu năng của máy. Dựa vào cấu hình mà người mua sẽ đánh giá và lựa chọn được chiếc máy tính có cấu hình phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế.
 
Để kiểm tra cấu hình máy tính/laptop của bạn hãy tham khảo 5 phần mềm được đề xuất bên dưới của chúng tôi bên dưới:
 
1. CPU Z – Kiểm tra cấu hình máy tính nhanh nhất
 
 
Link điện thoại Androi: Click để tải phần mềm CPUZ
 
 
CPU Z là phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính Win7/8/10 chi tiết ở phần cứng phổ biến và được đông đảo người sử dụng nhất. Với phần mềm này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được các thông số trên máy tính của mình.
 
Phần mềm CPU Z sẽ cho bạn thấy được các thông số chi tiết về caches, memory, mainboard hay các thông tin về RAM, VGA và Mainboard. Bên cạnh đó bạn cũng biết được thiết bị của bạn đang hoạt động như thế nào cũng như tốc độ chạy. Các tính năng chính:
 
- Thẻ CPU: Cung cấp đầy đủ các thông tin về CPU với các số cơ bản bao gồm tên bộ vi xử lý, nguồn, các package, công nghệ, thông tin kỹ thuật, model, cache, bus, tốc độ luồng,…
 
- Thẻ Cache: Cho phép bạn kiểm tra bộ nhớ Cache của hệ thống bao gồm dung lượng của bộ nhớ, phân tích theo từng cấp độ, thông tin mô tả và tính năng đi kèm.
 
- Thẻ Mainboard: Cung cấp cho bạn các thông tin về tên nhà sản xuất, model, chipset và các cầu nối, bộ cảm biến, BIOS,… Bạn có thể dựa vào các thông số này để thay đổi hoặc nâng cấp đồng bộ các thành phần linh kiện của máy như CPU, Ram,…
 
- Thẻ Memory: Cho biết dung lượng RAM đang sử dụng cũng như các thông số liên quan như tần số DRAM, độ trễ, bus...
 
- Thẻ SPD: Thẻ này cung cấp thông tin về số lượng khe cắm RAM và thông số của RAM.
 
- Thẻ Graphics: Các thông tin về card màn hình Onboard hoặc Card đồ họa rời sẽ hiển thị bao gồm tên bộ xử lý đồ họa, tên mã, mã duyệt, công nghệ, xung nhịp, bộ nhớ,…
 
 
2. Phần mềm kiểm tra thông số GPU Z - Card đồ họa máy tính
 
 
 
Đây là phần mềm có thể kiểm tra chi tiết các thông số của vi xử lý thì GPU-Z. Chúng sẽ giúp bạn biết được thông tin về card đồ họa của laptop, máy tính.
 
GPU Z cung cấp chi tiết và đầy đủ nhất các thông số dòng Card màn hình với các thông tin về công nghệ cũng như kỹ thuật chế tạo, phiên bản, tên công ty sản xuất, mã sản phẩm, kích thước, giao diện kết nối, phiên bản BIOS, tốc độ xử lý, băng thông, phiên bản DirectX và driver, xung nhịp và chế độ card. Các tính năng chính:
 
- Hỗ trợ các thiết bị đồ họa phổ biến như NVIDIA, AMD, ATI và Intel.
 
- Hiển thị các thông tin về adapter, GPU.
 
- Hiển thị ép xung, đồng hồ mặc định và đồng hồ 3D (nếu có).
 
- Hỗ trợ một bài test tốc độ tải GPU để xác minh cấu hình PCI Express.
 
- GPU-Z có thể tạo bản sao lưu BIOS card đồ họa của máy tính.
 
- Không yêu cầu cài đặt.
 
- Hỗ trợ cho các hệ điều hành Windows phổ biến (bao gồm cả 32-bit và 64-bit).
 
 
3. Everest Ultimate Edition - Kiểm tra thông tin, cấu hình máy tính
 
 
 
Everest Ultimate Edition là một phần mềm hàng đầu trong lĩnh vực xem thông tin phần cứng chi tiết, danh sách được sắp xếp theo bố cục hiển thị rõ ràng. Chỉ 1 cú nhấp chuột là bạn đã có thể biết được tên phần cứng, phiên bản, hãng sản xuất và nhiều hơn thế. Everest Ultimate Edition nổi bật hơn cả bởi tính năng nhận diện hơn 100.000 thiết bị và liên tục được cập nhật hàng ngày. Công cụ mang tới cho bạn giải pháp để xem chi tiết thông tin phần cứng và chẩn đoán hệ thống chính xác.
 
Everset Ultimate là phần mềm giúp kiểm tra được cấu hình của phần cứng máy tính chi tiết với đẩy đủ những thông số cần thiết. Chúng cho phép bạn kiểm tra nhiệt độ của máy cũng như điện thế của thiết bị và các thông số khác như: CPU, Ram, Monitor, disk…Các tính năng chính bên dưới:
 
- Computer: Cung cấp thông tin tổng quan về máy tính của bạn gồm các thiết bị bên ngoài và bên trong máy như nhiệt độ CPU, ổ cứng HDD, Mainboard, Card Màn Hình, Tốc độ quạt,…
 
- Motherboard: Cho bạn bạn biết được thông tin chính xác về những phần cứng chứa trên Mainboard bao gồm CPU, Tên Main, Ram, Chipset, Bios và các thành phần khác. Bạn có thể biết được tốc độ xử lý của CPU, thông số của Bus Ram,…
 
- Operation System: Cho biết thông tin về phiên bản Windows đang được cài trên máy là Windows 32bit hoặc 64bit hoặc là Windows 7 hoặc Windows 8.1, Windows 10….
 
- Server: Cung cấp những thông tin về người quản lý (Administrator) cùng những tài khoản đang được sử dụng trong máy.
 
- Display: Thông tin chi tiết về màn hình và card màn hình đang sử dụng bên trong máy tính, phiên bản OpenGL mà card hỗ trợ,…
 
- Multimedia: Cung cấp thông tin về card âm thanh, các trình điều khiển.
 
- Storage: Cung cấp thông tin chi tiết về ổ cứng là HDD, SSD, CD Rom,… Bạn có thể biết được tốc độ quay của ổ đĩa, trọng lượng cũng như kích thước.
 
- Network: Thông tin về kết nối mạng Internet.
 
- DirectX: thông tin về chương trình DirectX đang sử dụng.  
 
- Devices: thông tin về Drivers (trình điều khiển) phần cứng, tài nguyên mỗi thiết bị.
 
- Software: cho bạn biết các chương trình tự động chạy mỗi khi khởi động máy, các chương trình được chạy theo lịch, các chương trình được cài vào máy, phiên bản chương trình chống Virus.
 
- Config: Thông tin chi tiết về múi giờ, ngôn ngữ, tên thành phố, nơi bạn đang sống.
 
- Benchmark: đo tốc độ đọc và ghi của RAM máy tính rồi hiện ra một bảng để bạn so sánh với những máy tính khác.
 
4. Phần mềm Core Temp - Kiểm tra, theo dõi nhiệt độ CPU
 
 
 
Core Temp là phần mềm có khả năng theo dõi nhiệt độ CPU, hiển thị nhiệt độ của từng lõi (core) trong mỗi bộ xử lý hệ thống của bạn. Sự biến thiên nhiệt độ CPU sẽ được thể hiện qua biểu đồ giúp bạn nắm được chính xác tình trạng hiện thời của CPU và có những xử lý kịp thời khi nhiệt độ lên quá cao.
 
Core Temp cũng được đánh giá là một trong những phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU đơn giản mà tốt nhất hiện nay, giúp bạn luôn kiểm soát được nhiệt độ phần cứng của hệ thống. Các tính năng chính của Core Temp:
 
- Theo dõi hoạt động của CPU
 
- Ghi lại sự biến thiên nhiệt độ CPU
 
- Hiển thị nhiệt độ của từng lõi CPU
 
- Cảnh báo khi nhiệt độ lên quá cao
 
- Đăng nhập để xem nhiệt độ CPU tại bất kỳ thời điểm nào
 
- Tương thích với các CPU của AMD và Intel
 
 
5. Belarc Advisor - Kiểm tra, sửa lỗi hệ thống
 
 
 
Belarc Advisor là chương trình giúp bạn quản lý các phần mềm, phần cứng trong hệ thống máy tính của bạn một cách hiệu quả, giúp cho hệ điều hành của bạn luôn luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.
 
Sau khi cài đặt và kích hoạt chương trình, Belarc Advisor kiểm tra hệ thống và cho kết quả thông qua trình duyệt web. Chức năng tiêu biểu của Belarc Advisor là cho bạn biết HĐH bạn đang sử dụng có bao nhiêu lỗ hổng và mức độ nguy hại của nó như thế nào theo chuẩn của CIS (The Center for Internet Security - Trung tâm bảo mật Internet) và chỉ cho bạn cách khắc phục.
 
Để xem các lỗ hổng của HĐH, trong giao diện của Belarc Advisor, bạn tìm đến mục "Missing Microsoft Security Hotfixes", tại đây bạn sẽ thấy danh sách các lỗ hổng và mức độ nguy hại của từng lỗ hổng được cảnh báo như: quan trọng (important); vừa phải (moderate); thấp, tầm thường (low). Muốn "" các lỗ hổng, bạn bấm vào chữ "details", Belarc Advisor sẽ trỏ tới trang web của Microsoft có miêu tả chi tiết về lỗi và tải miếng vá (miễn phí).
 
Ngoài khả năng báo lỗi bảo mật trên, Belarc Advisor còn cho bạn biết chi tiết cấu hình phần cứng, phần mềm, các số đăng ký (Serial number) của từng phần mềm, hãng sản xuất, v.v...Những tính năng chính của Belarc Advisor:
 
- Quản lý phần cứng máy tính.
 
- Quản lý các ứng dụng phần mềm được cài đặt trong máy tính: Cấu hình, thời gian...
 
- Sửa chữa Hệ điều hành
 
- Hỗ trợ với nhiều trình duyệt phổ biến hiện nay: IE, Netscape3, Opera, Mozilla Firefox.
 
- Kết nối tới OS Microsoft: dễ dàng tải các dữ liệu để sử lỗi OS
 
Bên trên là 5 phần mềm kiểm tra hệ thống phần cứng máy tính được chúng tôi đề xuất, việc thực hiện cách kiểm tra cấu hình máy tính cũng như khả năng hoạt động của các thiết bị là điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy hãy tham khảo một trong số những gợi ý ở trên để kiểm tra cấu hình của máy tính bạn nhé.
 
Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công !
 
 
 
Minh Triệu

Từ khóa tìm kiếm:   Top 5 phần mềm kiểm tra cấu hình phần cứng máy tính, laptop


Viết bình luận
  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

CÁC BÀI TOP CHỦ ĐỂ


CÁC BÀI HAY GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT