Phần mềm hỗ trợ giảng dạy hình học GeoGebra

Thứ ba, 08/03/2016  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 5016

GeoGebra là một phần mềm miễn phí  hỗ trợ giảng dạy hình học động trong trường học. Tương lai, nó sẽ được sử dụng trong nhiều trường phổ thông của Việt Nam, thay thế các phần mềm thương mại như Geometry Cabri, Geometer's Skethpad. Nó dễ dàng được sử dụng cho các ứng dụng web (như các GeoGebra Applets) mà không cần quan tâm đến vấn đề bản quyền.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc mất thời gian khi vẽ đồ thị, hình không gian trên word thì GeoGebra là một phần mềm cần thiết giúp bạn tiết kiệm thời gian. Ở đây tôi không đi sâu vào chi tiết mà chỉ giới thiệu sơ qua về cách cài đặt và vẽ hình.

Các bạn có thể search Geogebra từ google hoặt vào địa chỉ http://www.geogebra.org/download  để  download. Quá trình cài đặt cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấp đúp vào phẫn mềm vừa tải về và nhấn Next cho đến khi hoàn thành quá trình cài đặt.

 

1) Chọn ngôn ngữ sử dụng

Vào Option --> Language --> Vietnamese/Tiếng Việt

 

2) Chọn ẩn, hiện lưới hoặc hệ trục tọa độ bằng cách click chuột phải vào vùng làm việc

 

3) Chọn đoạn thằng để vẽ

- Trên thanh công cụ chọn đoạn thằng muốn vẽ bằng cách click chuột trái để chọn.

- Click vào một điểm trong vùng làm việc, giữ chuột trái rê một đoạn đến khi vừa ý thả chuột, nhấp lên điểm kế tiếp giữ chuột trái và rê cứ thế cho đến khi hoàn thành hình vẽ như hình dưới.

 

4)  Xóa bỏ một đường vẽ

Bạn có thể xóa bỏ một đường vẽ bằng cách chọn như hình bên dưới và giữ chuột trái rê đến đường cần xóa (ví dụ đoạn FG cần xóa)

 

5)  Ẩn chữ trên hình

Ẩn các chử nhỏ trên hình bằng cách click vào biểu tượng mũi tên đưa con trỏ đến “a = 5” như hình dưới,  click và giữ phím Shift rê đến chữ h và click để bôi đen tất cả, kế tiếp chuột phải và click vào hiễn thị tên như hình dưới:

 

6) Đổi tên các đỉnh hình chóp


Đổi tên các đỉnh hình chóp (ví dụ đỉnh E thành S), rê chuột đến điểm cần đổi click chuột phải và chọn đổi tên như hình dưới:

 

7) Vẽ nét đứt

Vẽ các nét đứt bằng cách chọn  đường muốn thể hiện nét đứt click chuột phải, chọn thuộc tính, sau đó một hộp thoại xuất hiện như hình:

8) Hoàn thành

Sau khi vẽ xong bạn ẩn lưới đi như hướng dẫn ở trên và dùng công cụ Snipping Tool có sẳn trong window để cắt hình và dán vào file word

 

Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số ứng dụng khác rất hay trên phần mềm này ngoài việc vẽ hình.

Chúc các bạn thành công !

Trần Vĩnh Trị

Viết bình luận

  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

Từ khóa tìm kiếm:   GeoGebra, phan mem GeoGebra