Các lỗi bàn phím laptop thường gặp và cách xử lý

Thứ bảy, 07/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 2466

Trong quá trình sử dụng laptop chắc hẳn sẽ có những lúc bạn gặp phải tình trạng lỗi bàn phím máy tính như bị kẹt phím, bàn phím nhảy loạn xạ, gõ một ký tự nhưng nó lại hiện ra một ký tự khác, gõ số lại thành chữ cái hoặc chữ thành số. Đây là lỗi khá phổ biến và có nhiều nguyên do dẫn đến tính trạng lỗi bàn phím.
 
 
1. LỖI BÀN PHÍM BỊ KẸT
 
Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng bạn quên mất không vệ sinh máy tính thường xuyên dẫn đến tình trạng bụi bẩn ở phía dưới chân và phía trên bàn phím khiên cho các phím gần nhau bị dính khít với nhau rất khó bấm. Tình trạng bụi bẩn để lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng kẹt phím, bấm phím không có tác dụng, …
 
Cách xử lý: Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính này, bạn cần phải tháo bàn phím ra khỏi máy rồi tiến hành vệ sinh sạch sẽ bằng chổi cọ, vải khô và máy thổi để làm sạch bụi bẩn.
 
 
2. LỖI BÀN PHÍM DO CHẤT LỎNG NGẤM
 
Nguyên nhân: Có thể do sơ ý trong quá trình sử dụng mà những dung dịch lỏng như nước hay cafe,… có cơ hội xâm nhập vào chân bàn phím làm cho bàn phím không còn bấm được nữa. Với trường hợp này cách khắc phục còn phụ thuộc vào lượng nước mà bạn đổ ra mà có thể cứu chữa được bàn phím hay không.
 
 
Cách xử lý:
 
- Nhanh chóng tắt máy tính bởi nước có thể tiếp xúc với các mạch điện tử gây hư hỏng nặng hơn.
 
- Nếu lượng nước bị đổ không nhiều, tránh tác động mạnh đến vùng nước, mà hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước ra bớt. Tiếp đó, bạn dùng khăn khô thấm nước nhanh, thậm chí dùng máy sấy (chỉnh nhiệt độ nhỏ) để làm khô vệt nước còn sót lại. Cuối cùng là để bàn phím khô nước hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
 
- Nếu lượng nước bị đổ nhiều, bạn làm tương tự như các bước trên nhưng cần phải tiến hành làm khô thêm bảng mạch điện trước khi lắp lại bàn phím. Nếu bàn phím không hoạt động trở lại, thì buộc phải thay IC.
 
3. LỖI BÀN PHÍM BẤM KHÔNG CÓ TÁC DỤNG
 
Nguyên nhân: khiến bàn phím không có tác dụng khi bấm có nhiều như bụi bẩn, chai nút bấm hay cháy đoạn mạnh,…
 
Cách xử lý: Với lỗi này bạn cần phải vệ sinh dưới chân bấm và những vùng lân cận xung quanh các phím không thể bấm được. Còn trong trường hợp cháy mạch bạn có thể dùng kéo dãn điện nối lại hoặc thay lớp nhựa này từ bàn phím cũ, tuy nhiên việc này sẽ không khả thi với những người không có chuyên môn về IT, vì thế tốt nhất bạn nên mua bàn phím mới trong trường hợp này.
 
4. LỖI BÀN PHÍM DO ĐỨT DÂY DẪN VÀO BÀN PHÍM
 
Nguyên nhân: dẫn đến đứt dây bàn phím chủ yếu có lẽ là do “Chuột cắn”, ngoài ra thời gian sử dụng lâu cũng khiến bàn phím có thể bị oxy hóa dẫn đến bị đứt dây dẫn.
 
Cách xử lý: Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính này bạn cần phải tiến hành kiểm tra xem vị trí chính xác dây dẫn bị đứt và tiến hành nối lại. Tuy nhiên, với máy tính xách tay thì bạn không thể tự làm được việc này, tốt nhất là bạn nên mang máy tính đến các cửa hiệu sửa chữa uy tín.
 
5. DRIVER BÀN PHÍM BỊ LỖI
 
Nguyên nhân: Driver bàn phím bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt hoặc không tương thích với phần mềm bạn mới cài đặt trên máy tính.
 
Cách xử lý: Cập nhật driver cho bàn phím
 
Bước 1: Bạn chọn Start ==> Run
 
 
Bước 2: Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ lệnh Run, tại đây bạn nhập devmgmt.msc bằng cách sử dụng bàn phím ảo rồi click chọn OK.
 
 
Bước 3: Trên màn hình xuất hiện cửa sổ Device Manager. Tại đây bạn tìm tùy chọn có tên Keyboards và mở rộng Keyboards bằng cách click vào mũi tên hướng xuống dưới. Kích chuột phải vào Keyboard mà bạn sử dụng, chọn tùy chọn Update Driver Software.
 
 
Bước 4: Nếu driver đã sẵn sàng cài đặt, bạn có thể tìm và lựa chọn hoặc nếu không có sẵn, bạn có thể yêu cầu Windows tìm driver cho mình bằng cách click chọn tùy chọn Search automatically for updated driver software.
 
 
Bước 5: Hoặc cách khác là click chọn thẻ Action, từ menu dropdown bạn click chọn tùy chọn Scan for hardware changes.
 
 
6. LỖI BÀN PHÍM BỊ KHÓA CHỨC NĂNG
 
Nguyên nhân: Bàn phím bị khóa chức năng có thể do bạn vô tình nhấn tổ hợp phím tắt nào đó làm bật chức năng Make the keyboard easier to use. Để kiểm tra máy tính có bị lỗi này không, bạn có thể nhận thấy hàng phím chức năng trên cùng vẫn có thể hoạt động bình thường khi khởi động máy, nhưng các phím số và chữ cái sẽ không gõ được.
 
Cách xử lý: Thiết lập lại tham số cấu hình cho bàn phím
 
XỬ LÝ TRÊN WIN10
 
- Bước 1: Vào Start > Setting > Chọn Ease of Access.
 
 
- Bước 2: Chọn Keyboard > Tại Use Filter Keys, bật On ở mục Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates.
Bỏ tích (Off)  trước Show the Filter Keys icon on the taskbar.
 
 

XỬ LÝ TRÊN WIN 7

- Bước 1: Vào Start => chọn Control Panel mở cửa sổ control panel
 
- Bước 2: Tìm và chọn Mục Ease of Access Center 
 
 
- Bước 3: Ở cửa sổ “Ease of Access Center”, bạn chọn Make the keyboard easier to use
 
 
- Bước 4: Bỏ tích các mũi tên như hình bên dưới và nhấn OK
 
 

7. MÁY TÍNH BỊ VIRUS

Nguyên nhân: Máy tính bị nhiễm virus khi khi tải các phần mềm hoặc vào các trang không rõ nguồn gốc cũng là nguyên nhân làm cho phím laptop không gõ được mà nhiều người không để ý đến.
 
Cách xử lý: Hãy cài đặt phần mềm diệt virus cho máy. Nếu đã cài đặt phần mềm, thì bạn nên kiểm tra và chạy lại chương trình, sau đó reset lại máy để kiểm tra hoạt động của bàn phím.
 
8. THỬ DÙNG PHÍM TẮT
 
Một số người dùng nói rằng họ nhấn tổ hợp phím Windows + Space (phím tắt) thì thấy tình hình được cải thiện, bạn có thể thử xem sao.
 
Ngoài ra, còn một phím tắt nữa là Shift + Esc (hoặc phím có biểu tượng khóa trên bàn phím) cũng được cho là có tác dụng trong trường hợp này. Bạn nhấn thử xem sao nhé.
 
Nếu bàn phím vẫn được máy tính nhận, nhưng lỗi bàn phím không gõ được, đặc biệt hay xảy ra với laptop, ví dụ bạn nhấn chữ a nhưng nó cứ mở một menu nào đó ra chứ không hiện chữ a, khi đó hãy nghĩ đến trường hợp bị kẹt phím. Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được, bạn dùng tay ấn và kéo một loạt phím từ đầu bên này đến đầu bên kia, lần lượt cho đến hết các hàng phím và thử lại xem sao nhé.
 
9. SỬ DỤNG PHẦN MỀM ĐỂ KIỂM TRA BÀN PHÍM
 
Ngoài ra nếu bạn không xác định được bàn phím mình đang bị các trường hợp lỗi gì thì bạn tải phẩn mềm kiểm tra bàn phím máy tính về máy mình để chạy kiểm tra các phím và có thể phán đoán chính xác các lỗi gặp phải.
 
Click vào đây để tải phần mềm PassMark KeyboardTest. Sau khi tải về các bạn giải nén và chạy phần mềm có giao diện như hình bên dưới,  để kiểm tra các bạn thực hiện gõ lần lượt từng phím và xem phím tương ứng trên phần mềm có đổi màu đánh dấu trên phần mềm không. Nếu bạn gõ phím nào và phần mềm đánh dấu màu sắc trên phím tương ứng nghĩa là phím hoạt động bình thường, ngược lại là có vấn đề.
 
 

Ngoài cách kiểm tra thông thường bên trên, còn một cách kiểm tra nhanh cho các bạn rành về máy tính hơn đó là vào BIOS để kiểm tra. Nếu các bạn khởi động máy vào được BIOS và điều khiển được nghĩa là bàn phím của bạn đang kết nối được với máy tính và có thể hoạt động được. Ngược lại khả năng bàn phím bạn bị hư nên thay mới bàn phím

Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công !

Minh Triệu

Từ khóa tìm kiếm:   Khắc phục lỗi bàn phím trên Windows 10


Viết bình luận
  1.  
  2.  
  3.  
  4.  

CÁC BÀI TOP CHỦ ĐỂ


CÁC BÀI HAY GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT