Người dùng Windows 10 đang chuyển sang macOS và Linux

Thứ năm, 24/09/2020  |  Tin công nghệ

Theo dữ liệu mới nhất do NetMarketShare phát hành, Windows 10 đã mất một số người dùng trung thành, họ đã chuyển qua các hệ điều hành khác như macOS và Linux.
 
Tiếp nối kế thừa, Hệ điều hành Windows 10 của Microsoft đã độc quyền thị trường kể từ khi ra mắt vào năm 2015. Gần đây, nó đã đạt được cột mốc 1 tỷ thiết bị hoạt động – một giấc mơ đã bị trì hoãn hơn hai năm.
 
Thống kê về doanh số Windows 10 đang giảm
 
Nhưng có vẻ như thành công Windows 10 trong thị trường hệ điều hành đang dần giảm sút. Nói về các con số, thị phần máy tính để bàn cho Hệ điều hành Windows (tất cả các phiên bản) đã giảm 2% trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 4 năm 2020.
 
 
Số người dùng đó đã chuyển sang macOS, Apple đã tăng 0,8% thị phần trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là thị phần máy tính để bàn của các bản phân phối Linux đã tăng 1,5%, gần gấp đôi so với macOS.
 
 
Tuy nhiên, hệ điều hành yêu thích của Microsoft chiếm đa số đến 88% tất cả máy tính để bàn và máy tính xách tay. Trong khi đó, nói về Windows 10, thị phần về người dùng giảm từ 57,34% trong tháng 3 xuống 56,03% vào tháng 4 năm 2020.
 
Một điều quan trọng cần lưu ý ở đây là dữ liệu do NetMarketShare thống kê chưa đầy đủ tất cả các máy tính trên thế giới.
 
Tại đây, những con số do StatCorer công bố đủ cơ sở để kết luận rằng người dùng Windows đang chuyển sang hệ thống macOS và Linux.
 
 
Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, Windows đã chứng kiến sự sụt giảm thị phần của mình, trong khi con số tăng vọt đối với macOS và Linux.
 
Vì vậy, thông tin này có thể được sử dụng để ước tính sơ bộ về mức độ phổ biến của các hệ điều hành khác nhau hiện nay.
 
Tại sao người dùng Windows 10 chuyển sang hệ điều hành khác?
 
Khi nói đến số thị phần, tăng và giảm trong biểu đồ là một điều phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn muốn liệt kê những lý do đằng sau sự sụt giảm đáng kể này, thì có thể có một vài lý do.
 
Đầu tiên, Hệ điều hành Windows 7 đã đạt đến tuổi thọ vào tháng 1 năm nay. Điều đó có nghĩa là người dùng không thể nhận được các bản cập nhật bảo mật nữa có thể đang tìm kiếm một số lựa chọn thay thế tốt cho Windows 7. Có thể, họ đã tìm thấy Linux và macOS là những lựa chọn tốt hơn so với Windows 10.
 
Một lý do khác có thể là cập nhật phần mềm lỗi. Đã từ lâu, người dùng Windows 10 đã cài đặt bản cập nhật mà không gặp phải một số lỗi khó chịu về BSOD (màn hình xanh chết chóc).
 
Mặc dù Microsoft đang nỗ lực chân thành trong việc thử nghiệm Windows 10 2004 , nhưng vẫn còn phải xem liệu nó có thể ngăn chặn nhiều người từ bỏ Windows trong những tháng tới hay không.
 
Ngoài ra, nó có thể chỉ đơn giản là trường hợp người dùng muốn thử một cái gì đó mới. MacOS của Apple khá giàu tính năng và có một số bản phân phối Linux khá tuyệt vời ngoài kia. Đối với Việt Nam, người dùng cũng đang chuyển sang thử nghiệm CyOS – Hệ điều hành của Viettel.
 
 
 
Nguồn: anonyviet.com

Theo:
Từ khóa: Người dùng Windows 10 đang chuyển sang macOS và Linux