Điều gì sẽ xảy ra với tiền mã hóa khi chủ nhân qua đời?

Thứ năm, 17/03/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 292

Những nhà đầu tư có thể qua đời và để lại một khối tài sản “chết” trên thị trường tiền mã hóa nếu không chuẩn bị từ trước.
 
Sau khi rời vị trí phó chủ tịch Amazon Web Service, Sandy Carter bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Bà bị thu hút bởi các loại tiền số và NFT khác nhau. Carter thậm chí chi hàng nghìn USD để sở hữu bộ sưu tập NFT Lazy Lion.
 
Tuy nhiên, bà quan ngại liệu khối tài sản tiền mã hóa sẽ đi về đâu khi bà chết.
 
Làm sao tôi có thể định trước kế hoạch tương lai, khi khối tài sản ấy chỉ là những con số trên chuỗi blockchain và hoàn toàn bất biến”, Carter chia sẻ với Vox.
 
Nhu cầu hợp thức hóa thừa kế tiền mã hóa
 
Sandy Carter không phải là người duy nhất lo lắng về điều này. Theo Recode, ước tính có đến 16% người trưởng thành tại Mỹ đầu tư vào tiền số. Tài sản số dường như có mặt ở mọi nơi, từ chiến dịch quảng cáo của Super Bowl đến những lời kêu gọi đầu tư của người nổi tiếng trên Instagram.
 
Tuy nhiên, tại Mỹ hiện vẫn chưa có cách nào lập di chúc hay để lại tài sản tiền số cho người thân. Người sở hữu tiền mã hóa có thể qua đời và để lại một khối tài sản khổng lồ trên thị trường ảo mà không ai có thể truy cập được.
 
Chính bản chất của tiền số đã gây khó khăn trong việc chuyển nhượng tài sản khi nhà đầu tư qua đời. Ảnh: Getty Images.
 
Nhiều gia đình đã để mất khối tài sản khổng lồ vì không tìm được mã khóa người thân để lại. Một người đàn ông tên Michael Moody đã không thể mở khóa ví Bitcoin của người con Matthew Moody mất trong vụ tai nạn máy bay ở California. Trước đó, Matthew Moody là một thợ đào Bitcoin lâu năm. Điều này đồng nghĩa với việc lượng tiền mã hóa mà anh sở hữu sẽ rất có giá trị ở thời điểm hiện tại.
 
Câu chuyện tương tự xảy ra với Matthew Mellon, một doanh nhân người Mỹ sở hữu 193 triệu USD đồng XRP. Tuy nhiên, nhóm luật sư của ông không thể truy cập vào khối tài sản này vì mã khóa đã bị thất lạc ở Mỹ lúc Matthew còn sống. Tình cờ nền tảng quản lý XRP lại sẵn lòng mở khóa từng chút một cho Matthew Mellon nên nhóm luật sư sau đó đã lấy lại được khối tài sản này. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể áp dụng với các nền tảng khác như Bitcoin hay Ethereum.
 
Theo Recode, về bản chất, tiền số không phải là loại hình tài sản có thể thừa kế. Được lưu trữ trên công nghệ blockchain, tiền mã hóa như một cuốn sổ cái kỹ thuật số lưu trữ tất cả các giao dịch của người dùng cùng với mật mã công khai (public key) hoặc riêng tư (private key). Trong đó, khóa riêng tư hoạt động tương tự như mật khẩu, bao gồm những ký tự dài, khác biệt, giúp mở khóa ví điện tử của người dùng.
 
Tuy nhiên, điểm khác biệt của khóa riêng tư so với mật khẩu thông thường là không thể khôi phục nếu người dùng quên hoặc làm mất. Điều này đồng nghĩa với việc người thừa kế sẽ không thể hưởng số tiền này nếu không có khóa riêng tư của tiền số.
 
Những loại hình tài sản thông thường như nhà cửa, xe cộ hay quần áo đều sẽ được pháp luật quản lý. Tuy nhiên với tiền mã hóa, pháp luật dường như không thể can thiệp nếu người dùng không truy cập được vào ví tiền điện tử”, luật sư Pamela Morgan chia sẻ với Recode.
 
Vì không thể hợp thức hóa việc thừa kế tiền mã hóa, những nhà đầu tư bắt đầu nghĩ ra những cách thức kỳ lạ giúp con cháu hưởng khối tài sản tiền số mình để lại. Họ thậm chí còn dự định cất khóa riêng tư vào két sắt, sau đó thuê các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp để truyền lại tài sản cho con cháu.
 
Những ý tưởng kỳ lạ để thừa kế tiền mã hóa
 
Về cơ bản, sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra với khối tiền mã hóa nếu bạn chết đi. Vì được lưu trữ trên blockchain nên loại hình tài sản này sẽ tồn tại bất biến dù chủ sở hữu còn sống hay đã chết.
 
Mặt khác, để thừa hưởng khối tài sản tiền số, con cháu của người đã mất cần phải biết cách truy cập nó. Nhiều nhà đầu tư quyết định dùng cách truyền thống: viết mã khóa vào tờ giấy và để ở nơi mà người thân trong gia đình có thể tìm thấy.
 
Ngoài ra, một vài người khác lại sử dụng các nền tảng giúp người dùng giao dịch tiền số trực tuyến như Binance hay Coinbase. Những sàn giao dịch này sẽ giao lại tài sản của nhà đầu tư cho người thân nếu chứng minh được quyền thừa hưởng theo pháp luật, tương tự như ngân hàng truyền thống.
 
Nhiều người thậm chí còn viết mật mã ra giấy để dễ dàng chuyển nhượng tài sản tiền số cho con cháu. Ảnh: Bloomberg.
 
Song, nhiều người sở hữu tiền số không ưa thích cách làm này vì sợ sẽ trở thành con mồi cho tin tặc. Một số lại không yên tâm khi giao quyền quản lý tài sản của mình cho bên thứ ba. Theo Recode, Binance và Coinbase vẫn chưa cho phép chủ tài sản chỉ đích danh người thụ hưởng tiền mã hóa.
 
Vì vẫn chưa tìm ra cách giải quyết hợp lý nên nhiều cá nhân đã tự mình khởi nghiệp các công ty công nghệ chuyên về lĩnh vực thừa kế tiền mã hóa như Safe Haven, Casa. Những doanh nghiệp này cho phép nhà đầu tư dùng nhiều lớp mã khóa riêng tư và qua tay nhiều người để khóa khối tài sản tiền số của mình.
 
Mặc dù giúp việc thừa hưởng tiền mã hóa trở nên dễ dàng hơn, phương thức này lại yêu cầu quy trình thực hiện rất phức tạp.
 
Rudy Steenhoek, nhà quản lý mảng thông tin sống ở Netherlands, dùng một cách khác có tên là “công tắc của người chết”. Anh đưa vợ mình một chiếc ổ cứng cùng với mã khóa. Một khi người vợ sử dụng mã khóa, Steenhoek sẽ ngay lập tức nhận được thông báo. Nếu anh không phản hồi với thông báo trên, thiết bị sẽ tự hiểu là người dùng đã qua đời và người vợ sẽ có toàn quyền sử dụng khối tài sản số này.
 
Nghe có vẻ phức tạp, nhưng công nghệ này giúp người thân của Steenhoek không cần phải chứng minh quyền thừa hưởng tài sản với ngân hàng hay bất cứ dịch vụ bên thứ 3 nào.
 
Mặt khác, những đại gia có thể sử dụng nhiều cách khác để bảo vệ tài sản của mình như ủy thác cho các doanh nghiệp gia đình. Nhóm người này sẽ lưu trữ khối tài sản số ở những tổ chức tài chính chuyên cung cấp dịch vụ quản lý ví tiền mã hóa cho giới nhà giàu.
 
Hàng trăm gia đình giàu có đã làm theo hướng này, Diogo Mónica, chủ tịch và nhà đồng sáng lập của công ty chuyên xử lý các vấn đề về bảo mật tiền điện tử Anchorage, chia sẻ với Recode.
 
Trắng tay vì quên mật khẩu ví điện tử
 
Nhìn chung, tất cả các phương thức thừa kế tiền mã hóa đều cố gắng không để khối tài sản tiền số này bị chôn vùi. Bởi, nếu mất đi mã khóa, những người ở lại có thể mất hàng năm trời để tìm lại số tiền quý giá của người đã mất.
 
Gần đây xuất hiện hàng loạt những câu chuyện xin cư dân mạng giúp đỡ để tìm số tài sản tiền mã hóa của người thân đã mất. Nhiều gia đình thậm chí phải thuê chuyên gia trong lĩnh vực điều tra số để tìm khối tài sản thất lạc.
 
Tiền kỹ thuật số hứa hẹn sẽ đi vào mọi mặt của cuộc sống. Ảnh: Bloomberg.
 
Nếu các nhà đầu tư không sao y mã khóa và đặt nó ở nơi an toàn mà người thân có thể tìm ra, khối tài sản của họ sẽ chỉ là những con số chết, nằm yên một chỗ. Bởi chúng đã khóa chặt và không ai có thể truy cập”, luật sư lĩnh vực đầu tư tiền số Matthew McClintock cho biết.
 
Cứ thử đi hỏi những người chơi chứng khoán mà xem. Liệu họ có biết số chứng khoán đó sẽ đi về đâu khi họ chết không? Ắt hẳn là không, bởi họ chưa có sự chuẩn bị gì cả. Tiền mã hóa cũng thế thôi”, nhà tư vấn tài chính Tyrone Ross cho hay.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: Điều gì sẽ xảy ra với tiền mã hóa khi chủ nhân qua đời?

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 9811

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 7559

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet
Thứ năm, 07/10/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 3169

Bạn đã biết cách để chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet cực nhanh và đơn giản

Cài đặt driver máy in hóa đơn Xprinter khổ in 57,80
Thứ bảy, 09/10/2021  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 2206

Máy in hóa đơn Xprinter là dòng máy được bán chạy nhất tại Việt Nam hiện nay nên nhu cầu sử dụng cũng như cài đặt ngày càng nhiều để sử dụng cùng các phần mềm bán hàng. Hôm nay, TayNinhIT hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt driver của máy in hóa đơn Xprinter với khổ 80,57.

Cách đặt địa chỉ IP tĩnh, IP cố định cho máy tính Windows
Thứ bảy, 18/09/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 2029

Địa chỉ IP hiểu đơn giản là cái dùng để phân biệt các thiết bị mạng. Trong thế giới mạng, có vô vàn máy tính, thiết bị mạng, địa chỉ IP chính là cái để phân biệt chúng. IP tĩnh là địa chỉ IP luôn luôn cố đinh khi bạn mở máy lên, thông thường được thiết lập bởi con người dùng cho một mục đích nào đó như dùng máy tính có IP tĩnh làm máy chủ.

Cách cài đặt và sử dụng Google Meet Grid View
Thứ sáu, 10/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1919

Họp và học trực tuyến bằng Google Meet bạn chỉ có thể xem tối đa 16 người cùng một lúc, nhưng bạn muốn xem tất cả mọi người đang tham gia? Google Meet Grid View là tiện ích mở rộng giúp bạn thấy tất cả mọi người trên Google Meet.

Hướng dẫn đổi tên Google Meet trên máy tính
Thứ năm, 09/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1785

Tên Google Meet của bạn giúp người khác tìm thấy bạn hoặc biết rõ ai đang phát biểu trong cuộc họp, lớp học trực tuyến. Do đó, việc đổi tên người dùng là rất cần thiết và cũng để dễ dàng nhận biết khi thao tác trên các dịch vụ khác của Google.

Cách sao lưu, đồng bộ tin nhắn và hình ảnh Zalo trên iPhone
Thứ năm, 23/09/2021  |  Thiết bị công nghệ  |  Lượt xem: 1545

Đồng bộ tin nhắn, hình ảnh Zalo trên iPhone giúp bạn lưu trữ các cuộc trò chuyện cũng như hình ảnh khi bạn đổi từ điện thoại này sang điện thoại khác hoặc đăng nhập bằng laptop.

Hướng dẫn cài đặt Google Meet trên máy tính và điện thoại
Thứ bảy, 04/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1496

Google Meet là hệ thống học/họp trực tuyến qua mạng trên nền Web được tích hợp trong bộ Google Workspace. Google Meet là một giải pháp rất tiện ích cho việc học và họp trực tuyến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách cài đặt Google Meet trên máy tính và điện thoại cực nhanh chóng.

BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT