Công nghệ có thể ‘đè bẹp’ AI

Thứ ba, 14/03/2023  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 307

Trí tuệ thu nhỏ (OI) phát triển từ tế bào não người có ưu thế khi có trực giác và tiết kiệm điện năng gấp hàng triệu lần so với siêu máy tính AI.
 
Đây là công nghệ được các nhà khoa học phát triển và thử nghiệm suốt nhiều năm qua. Ảnh: Cnet.
 
Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một chủ đề nóng, được nhiều người quan tâm gần đây. AI xuất hiện trong mọi mặt đời sống từ trợ lý ảo trên điện thoại, tích hợp vào các công cụ tìm kiếm đến những hệ thống bảo mật như nhận dạng khuôn mặt, phần mềm xử lý giọng nói…
 
Song, nhiều nhà khoa học cho rằng “trí tuệ thu nhỏ” (Organoid Intelligence - OI), phát triển từ tế bào não người, sẽ vượt mặt tất cả hệ thống nhân tạo hiện nay và chứng minh tính hiệu quả của mình.
 
Trí tuệ khổng lồ từ tế bào não người nhỏ bé
 
Organoid là các mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc. Đây là công nghệ được các nhà khoa học phát triển và thử nghiệm suốt nhiều năm qua. Trong đó, nhóm các nhà nghiên cứu của Giáo sư Thomas Hartung tại Đại học Johns Hopkins đang nghiên cứu những mô hình não thu nhỏ này để phát triển máy điện toán sinh tính (biocomputer) chạy bằng tế bào não người.
 
Hiện tại, công nghệ dùng để phát triển máy điện toán sinh tính đã đạt đến một trình độ nhất định. Chúng tôi hy vọng những chức năng ấn tượng của tế bào não người có thể áp dụng vào công nghệ ‘trí tuệ thu nhỏ’ (OI).
 
Trong đó, một trong những khả năng ấn tượng là trực giác, giúp máy móc đưa ra quyết định nhanh chóng ngay cả trong trường hợp thông tin nguồn vẫn còn thiếu sót và có nhiều mâu thuẫn”, Giáo sư Hartung nói với Cnet.
 
Mô hình não thu nhỏ có tiềm năng ứng dụng rất lớn. Ảnh: Johns Hopkins University.
 
Theo Cnet, việc ứng dụng các mô hình não tí hon nuôi cấy từ não người sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học vì họ sẽ không cần thử nghiệm trên cơ thể người hay động vật.
 
Giáo sư Hartung đã tạo ra các mô não 3D từ năm 2012 bằng cách tái lập trình các tế bào da, sau đó biến chúng thành các tế bào gốc phôi (embryonic stem-cell), có khả năng phân chia không ngừng.
 
Các tế bào này sau đó sẽ phát triển và hình thành tế bào não như người thật, trong khi đó những mô não tí hon có thần kinh nơ-ron sẽ đảm nhiệm các tác vụ cơ bản như ghi nhớ và học tập kỹ năng.
 
Công nghệ này đã mở ra những nghiên cứu đào sâu về cách thức não người làm việc bởi chúng tôi có thể kiểm soát hệ thống, làm những điều vốn được cho là trái đạo đức với não người”, Giáo sư Hartung chia sẻ.
 
Siêu máy tính 600 triệu USD cũng chỉ bằng một tế bào não
 
Ông và nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tích hợp mô não tí hon vào các máy điện toán sinh tính, tiết kiệm điện năng hơn những siêu máy tính hiện nay. “Các máy tính hiện đại không thể đạt được trình độ như mô não”, giáo sư nhận định.
 
Frontier, siêu máy tính đời mới nhất có giá 600 triệu USD và chiếm hơn 6.800 m2 diện tích, cũng chỉ đạt năng lực điện toán bằng một tế bào não nhưng lại tốn lượng năng lượng nhiều gấp hàng triệu lần, Hartung nói thêm.
 
Các nhà khoa học cho rằng các siêu máy tính hiện nay có lợi thế là tốc độ xử lý con số và dữ liệu nhanh như đối với những vấn đề logic, suy luận phức tạp, tế bào não lại chiếm ưu thế hơn. “Máy tính và não không giống nhau. Tiềm năng của OI chính là bổ sung thêm nhiều khả năng mới cho hệ thống máy tính hiện nay”, giáo sư chia sẻ.
 
Tế bào não DishBrain có thể chơi được Pong sau khoảng 20 phút huấn luyện. Ảnh: DishBrain.
 
Song, Cnet cho rằng những nghiên cứu liên quan đến máy điện toán sinh tính hay trí tuệ thu nhỏ sẽ dấy lên nhiều tranh cãi. Chủ đề về mô não 3D có tình cảm, biết tư duy và nhận thức về bản thân đã được bàn luận suốt nhiều năm qua.
 
Chia sẻ về vấn đề này, giáo sư Hartung khẳng định không có công nghệ nào không có mặt trái. “Mặc dù không thể triệt tiêu mọi rủi ro, con người vẫn nắm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống. Máy móc vẫn không thể là yếu tố quyết định đời sống con người”, ông khẳng định.
 
Trong số mới nhất của tạp chí khoa học Frontiers in Science, giáo sư cùng nhóm nghiên cứu đã mở ra tương lai vô hạn cho OI. Tháng 10/2022, nhóm các nhà khoa học này từng gây chú ý khi thử nghiệm thành công dạy “DishBrain”, có kích thước chỉ bằng móng tay út và có ít nhất hơn 100 triệu tế bào thần kinh, học cách chơi game đánh bóng Pong chỉ trong 20 phút.
 
Trò chơi này gồm 2 tấm “ván” ở 2 đầu màn hình, người chơi điều khiển hai tấm ván này để đánh một quả bóng qua lại. Trong khi đó, DishBrain có vùng “cảm giác”, thu nhận tín hiệu từ thế giới, và vùng “vận động", điều khiển phản ứng đầu ra.
 
Trong vùng cảm giác, 8 điện cực truyền điện vào các tế bào thần kinh để thông báo vị trí của tấm ván và quả bóng. Vùng vận động thu nhận tín hiệu từ tế bào để điều khiển chuyển động của tấm ván trên màn hình trò chơi.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: Công nghệ có thể ‘đè bẹp’ AI

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 31567

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23851

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20986

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20030

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18222

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18062

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15900

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 13909

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 11929

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT