Những thắc mắc sau khi Huawei bị Google ngừng cấp phép Android

Thứ ba, 21/05/2019  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 596

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI ĐANG SỞ HỮU MỘT SMARTPHONE HUAWEI?
 
Dù tuyên bố ngừng cấp phép Android với Huawei, Google cho biết người dùng dịch vụ của Google từ smartphone của Huawei vẫn tiếp tục được sử dụng Google Play và Google Play Protect. Điều đó đồng nghĩa điện thoại Huawei hiện tại vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.
 
 
Người dùng smartphone Huawei không còn được cập nhật phiên bản mới trong tương lai.
 
Tuy nhiên, những chiếc điện thoại đó chắc chắn không thể cập nhật lên Android Q mới nhất, hoặc các phiên bản Android khác trong tương lai. Trong khi đó, công ty Mỹ đã không còn cấp phép nền tảng di động của mình cho hãng điện tử Trung Quốc.
 
Như vậy, nếu đang có trong tay P30 Pro, Mate 20 hay smartphone khác của Huawei, người dùng vẫn sử dụng nó bình thường, nhưng không thể nâng cấp nếu có bản Android mới hơn trong tương lai, hoặc có thể tải phiên bản mã nguồn mở AOSP (Android Open Source Project) nhưng tính bảo mật không cao và thiếu rất nhiều tính năng. Điều này khá giống với việc mua sản phẩm nội địa Trung Quốc, vốn không có dịch vụ từ Google và ứng dụng liên quan.
 
TÌNH TRẠNG BỊ CẤM VẬN CÓ SỚM ĐƯỢC GIẢI QUYẾT?
 
Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia, trong đó có Huawei. Cùng ngày, Bộ thương mại Mỹ đưa doanh nghiệp này và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.
 
Hành động ngừng cấp phép Android với Huawei của Google đến vài ngày sau động thái của ông Trump, xa hơn là việc không đạt thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc. Do đó, để mọi thứ trở lại bình thường, ít nhất hai quốc gia phải chấm dứt chiến tranh thương mại.
 
Từ lâu, smartphone tại Trung Quốc, trong đó có thiết bị Huawei không dùng dịch vụ Google nên lệnh cấm không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, sẽ rất khó cho công ty này kinh doanh ở thị trường khác như Mỹ, châu Âu, châu Á... Việc cấm vận càng lâu, Huawei sẽ càng thiệt hại nặng nề.
 
HUAWEI CÓ KẾ HOẠCH B?
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Die Welt giữa tháng 3/2019, Giám đốc mảng di động của Huawei, ông Richard Yu Chengdong xác nhận đang phát triển hệ điều hành mới từ 2012, nhằm thay thế trong trường hợp không còn sử dụng Android. Tuy nhiên, cho đến nay "hình hài" của nền tảng mới vẫn chưa được hé lộ và gần như 100% smartphone của hãng đang dùng sản phẩm của Google.
 
Huawei tự sản xuất CPU thông qua công ty con HiSilicon. Teresa He Tingbo, Chủ tịch HiSilicon cũng từng khẳng định: "Chúng tôi đã biết trước ngày này nhiều năm rồi và chúng tôi đã có kế hoạch dự phòng". Thế nhưng, giới phân tích tỏ ra nghi ngờ khi Huawei chi 70 tỷ USD để mua linh kiện và công nghệ từ hàng nghìn công ty, trong đó có 11 tỷ USD cho các doanh nghiệp Mỹ trong năm 2018. Theo Reuters, Huawei khó có thể tìm nhà cung ứng ở Trung Quốc có khả năng thay thế nhà cung ứng Mỹ trong ít nhất vài năm tới.
 
SỐ PHẬN THƯƠNG HIỆU CON HONOR THÌ SAO?
 
Honor là một thương hiệu smartphone hoạt động độc lập nhưng vẫn thuộc sở hữu của Huawei. Do sử dụng rất nhiều công nghệ và chuỗi cung ứng của công ty mẹ, không loại trừ trường hợp nó sẽ chịu số phận tương tự. Tuy nhiên, nhiều khả năng Google sẽ nhẹ tay với thương hiệu này, coi đây là một OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) riêng để cấp phép.
 
MICROSOFT CÓ NGỪNG CẤP PHÉP WINDOWS CHO HUAWEI?
 
Nếu Google là đối tác hệ điều hành Android cho điện thoại Huawei, Windows của Microsoft là nền tảng không thể thiếu trên máy tính của công ty Trung Quốc. Do đều là doanh nghiệp Mỹ, một số chuyên gia dự đoán nhiều khả năng Microsoft sẽ theo bước Google.
 
CÁC CÔNG TY SMARTPHONE TRUNG QUỐC KHÁC CÓ CHỊU CHUNG SỐ PHẬN VỚI HUAWEI?
 
Trước mắt, động thái của Google nhắm trực tiếp vào Huawei. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, bất kỳ một công ty điện thoại Trung Quốc nào dùng Android cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nếu lọt vào danh sách "mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm năng" của Mỹ. Do đó, những Oppo hay Xiaomi vẫn có nguy cơ bị ngừng cấp phép sử dụng Android bất cứ lúc nào.
 
VIỆC TRIỂN KHAI 5G BỊ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO?
 
Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, đang nhận thầu xây dựng hệ thống mạng 5G cho nhiều quốc gia. Tuy nhiên, không ít máy móc và linh kiện trong đó công ty không sản xuất được, phải nhập khẩu từ bên ngoài, bao gồm các đối tác Mỹ.
 
Theo Bloomberg, Huawei đã dự trữ đủ chip và thành phần linh kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất ba tháng. Tuy vậy, nếu không tìm ra giải pháp thay thế trong thời gian này, tiến độ xây dựng mạng 5G có thể bị chậm đi đáng kể.
 
"Ngày 20/5, Google đã đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei, bao gồm việc chuyển giao sản phẩm phần cứng và phần mềm. Điều này đồng nghĩa với việc những sản phẩm chạy Android của hãng điện thoại Trung Quốc mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android. Hành động của Google được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia. Ngày 21/5, chính phủ Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế đối với Huawei trong ba tháng nhằm giảm các tác động không mong muốn.
 
Theo dữ liệu của IDC quý I/2019, Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với 19% thị phần (sau Samsung và trên Apple). Thị trường lớn nhất của Huawei là Trung Quốc, sau đó tới châu Âu. Tại Trung Quốc, Huawei là công ty smartphone lớn duy nhất duy trì đà đi lên, trong khi Vivo, Oppo, Xiaomi và Apple đều tăng trưởng âm."
 
 
Theo: VNE

 

Theo:
Từ khóa: Những thắc mắc sau khi Huawei bị Google ngừng cấp phép Android


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀUBÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY


Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online

Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 410

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách tạo bài kiểm tra tự động trên Google Form

Thứ tư, 16/06/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 370

Cách tạo bài kiểm tra tự động trên Google Form

Nhu cầu sử dụng các công cụ hỗ trợ trong dạy học online ngày càng tăng, các công cụ phổ biến thường được sử dụng trong dạy học online như Teams, Zoom,.. Nhưng số đông các bạn đã từng dùng Google mail và sử dụng Google Classroom một cách quen thuộc. Hôm nay tayninhit chia sẻ thêm với bạn cách sử dụng Google Form để tạo bài kiểm tra tự động chấm điểm.

5 cách khôi phục biểu tượng Taskbar bị mất trên Windows 10

Thứ ba, 25/05/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 352

5 cách khôi phục biểu tượng Taskbar bị mất trên Windows 10

Ghim các ứng dụng yêu thích vào thanh tác vụ có thể rất hữu ích. Nó giúp bạn không gặp rắc rối khi tìm kiếm ứng dụng hoặc phải sử dụng menu Start để mở chúng. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi các biểu tượng được ghim trên thanh tác vụ của bạn đột nhiên biến mất?

Cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack với 7 bước thực hiện

Thứ năm, 10/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 330

Cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack với 7 bước thực hiện

Nếu không may bị mất tài khoản facebook thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé. Tayninhit hy vọng sẽ giúp bạn lấy lại được tài khoản facebook với 7 bước đơn giản.

Mẹo chống mất iPhone: Tắt truy cập trung tâm điều khiển khi khóa màn hình

Thứ hai, 24/05/2021  |  Thiết bị công nghệ  |  Lượt xem: 278

Mẹo chống mất iPhone: Tắt truy cập trung tâm điều khiển khi khóa màn hình

Thực hiện những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ tắt truy cập trung tâm điều khiển từ màn hình khóa khiến bất cứ ai cũng không thể can thiệp vào kết nối iPhone của bạn.

Top 9 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021

Thứ năm, 08/07/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 267

Top 9 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021

Các loại virus, malwares và trojan ngày càng có xu hướng phát triển rất nhanh và nguy hiểm hơn nên Khi sử dụng máy tính thì ngoài việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành bạn cũng cần trang bị một phần mềm diệt virus nhằm đảm bảo máy luôn an toàn và hoạt động ổn định.