Tôi hết yêu Microsoft Excel vì Google Sheets ngày càng "ngon" hơn

Thứ sáu, 10/05/2019  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 1378

Nó đã từng là tình yêu của cuộc đời tôi nhưng mọi thứ giữa chúng tôi đã chấm dứt. Tôi sẽ chia tay với Microsoft Excel. Sau một một khoảng thời gian dài tự vấn lương tâm, cảm xúc mà tôi dành cho Google Sheets đã từ tán tỉnh trở thành tình yêu đích thực.
 
*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của Dan Kopf, trang Quartz.
 
Tôi gặp Excel lần đầu tại lớp tin học ở trường cấp 3. Là một người yêu thích toán học và dữ liệu, rõ ràng chúng tôi có duyên với nhau và sẽ đến với nhau trong tương lai. Thời điểm đó, do ám ảnh với các môn thể thao, tôi đã dùng các bảng tính Excel để bắt đầu các giải bóng đá tưởng tượng của mình và thực hiện các phép tính tuyệt đỉnh nhằm thống kê số liệu các trận bóng chày. Tôi đã rất ngạc nhiên về tất cả những công thức phức tạp mà tôi có thể truy cập và khả năng lọc dữ liệu theo bất kỳ cách nào tôi thích trên Excel.
 
 
Ở trường đại học và khoảng thời gian sau đó, mối quan hệ giữa tôi với Excel ngày càng khăng khít. Nó giúp tôi có được công việc đầu tiên của cuộc đời, một nhà nghiên cứu kinh tế, vốn yêu cầu nhập và thao tác với một lượng lớn dữ liệu. Với Excel bên cạnh, tôi đã học được cách tóm tắt các dữ liệu bằng các bảng tổng hợp (Pivot Tables), dùng hàm "VLOOKUP" để hợp nhất các bộ dữ liệu và tạo ra các biểu đồ đẹp mắt. Cũng có vài lần tôi ngó tới những phần mềm thống kê khác, như Stata, nhưng Excel vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu.
 
Năm 2006, khi Google Sheets lần đầu xuất hiện tôi gần như chẳng quan tâm. Tôi hài lòng với Excel và Sheets giống như một phiên bản nhái của Excel vậy. Ký ức duy nhất của tôi về Sheets ở thời điểm đó chỉ là cảm thấy sốc khi nhận ra nó bắt chước phong cách của Excel một cách trơ tráo.
 
Tuy nhiên, trong những năm qua, mối quan tâm của tôi tới Sheets ngày càng tăng. Nó bắt đầu từ khả năng chia sẻ dễ dàng với bạn bè trên Sheets. Tất cả mọi người có thể cùng làm việc trên một bảng tính cùng lúc thay vì gửi các tập tin Excel qua lại để rồi dẫn tới hàng chục phiên bản khác nhau của một bảng tính. (Hiện tại với phiên bản Excel trực tuyến, người dùng đã có thể làm việc trên một bảng tính cùng lúc. Tuy nhiên, tính năng này vẫn còn khá khó dùng và Microsoft đang nỗ lực để cải thiện nó).
 
Dẫu thế, tôi vẫn chỉ dùng Sheets cho vài nhiệm vụ cơ bản. Trên Sheets, tới 2007 mới có khả năng ẩn các hàng và cột và tới năm 2013 mới có thể sử dụng nó ngoại tuyến. Nhưng cuối cùng Sheets cũng dần bắt kịp Excel. Hiện tại, gần như mọi tác vụ cơ bản hàng ngày đều có thể được thực hiện trên Sheets một cách dễ dàng như trên Excel. Số lượng chức năng mà mỗi công cụ cung cấp cũng gần bằng nhau, Excel có 477 chức năng trong khi Sheets có 432.
 
Quay sang thích Google Sheets
 
Sức mạnh của Pivot Tables là thứ khiến tôi say đắm Excel. Pivot Tables cho phép bạn tách một lượng lớn dữ liệu và thống kê tóm tắt cho nhiều nhóm khác nhau. Ví dụ, nếu có trong tay một bảng tính thống kê giới tính, thành phố và mức lương của nhiều người khác nhau, Pivot Tables có thể giúp bạn tạo ra một bảng thống kê mức lương trung bình cho nam và nữ ở các thành phố khác nhau. Năm 2011, cuối cùng Sheets cũng có Pivot Tables. Lúc đầu, tính năng này khó sử dụng nhưng tới bản cập nhật năm 2018, tôi nhận thấy tạo Pivot Tables trên Sheets dễ hơn so với Excel. Giao diện của Sheets trực quan hơn rất nhiều.
 
Đầu năm 2018, lần đầu tiên tôi cảm thấy đôi lúc mình sử dụng Sheets một cách thoải mái, chẳng còn nghĩ gì tới Excel. Một cảm giác lạ nhưng khá dễ chịu. Tôi bắt đầu giới thiệu Sheets cho các đồng nghiệp.
 
 
Cũng trong khoảng thời gian này, Excel lại mất đi sự ổn định vốn có. Bắt đầu từ cuối năm 2018, tôi gặp phải một lỗi khá nghiêm trọng. Mỗi lần tôi cố gắng sắp xếp các cột dữ liệu theo thứ tự bảng chứ cái hoặc từ cao xuống thấp, Excel đều bị đơ. Tôi không phải là người duy nhất gặp vấn đề này, ít nhất 4 đồng nghiệp trong phòng tin tức của Quartz cho biết họ cũng bị như vậy. Đây là một sự đổ vỡ cực lớn trong mối quan hệ của chúng tôi. Khi Excel bị đơ nó đã làm hỏng các công việc quan trọng của tôi. Vấn đề đã được khắc phục bằng cách cập nhật phiên bản Excel mới nhưng bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về điều tương tự nếu sử dụng Sheets. Vì Sheets nằm trên hệ thống điện toán đám mây chứ không cài đặt trên máy tính của bạn nên các lỗi thường được sửa ngay lập tức cho mọi người dùng.
 
Nhưng có lẽ chính tôi là người đã thay đổi chứ không phải Excel. Trong những năm sau khi bắt đầu mối quan hệ với Excel, tôi cũng bắt đầu sử dụng ngôn ngữ lập trình thống kê R để giải quyết các phép tính phức tạp và vẽ biểu đồ. R tốt hơn Excel trong các công việc ấy và điều đó khiến tôi chỉ còn cần Excel cho những nhiệm vụ đơn giản nhất. Vì thế, nếu bạn chưa từng học một ngôn ngữ lập trình như R, Python hoặc Julia, thì Excel có lẽ vẫn tốt hơn một chút so với Sheets về khả năng thống kê, đồ họa hoặc phân tích tài chính.
 
Tôi vẫn luôn trân trọng khoảng thời gian tôi và Excel gắn bó với nhau dù bất cứ điều gì xảy ra giữa chúng tôi. Đã đến lúc chia tay rồi Excel ơi.
 
 
 
Theo Trí Thức Trẻ
  Theo:
  Từ khóa: Google Sheets ngày càng "ngon" hơn


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32372

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24123

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21364

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20584

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 16015

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14067

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12457

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11504

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

Cách chia sẻ video, âm thanh Google Meet trên máy tính
Thứ tư, 08/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 10213

Google Meet cung cấp tính năng chia sẻ màn hình, toàn bộ màn hình, một cửa sổ ứng dụng hoặc một tab trình duyệt web và hơn thế nữa bạn còn có thể chia sẻ âm thanh trên Google Meet tới những người tham gia học và họp trực tuyến.

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT