ChatGPT liệu có 'thông minh' hơn Google?

Thứ hai, 06/02/2023  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 273

ChatGPT có lợi thế về khả năng tương tác, nhưng lợi thế về thông tin vẫn nghiêng về Google.
 
ChatGPT tự giải thích về sự khác biệt giữa mình và Google Search Engine rằng AI được tạo ra để giao tiếp, trong khi Google là công cụ tìm kiếm thông tin. Ảnh: HN.
 
Chatbot của OpenAI thu hút người dùng vì nó có thể tương tác qua đối thoại. Nhận được bất kỳ yêu cầu nào, AI sẽ đưa ra câu trả lời tự nhiên giống con người. Thậm chí nó có thể viết thơ, kịch bản, câu chuyện và các bài tiểu luận khoa học thuyết phục đến mức chuyên gia trong ngành cũng bị lừa.
 
Nhưng ChatGPT không phải công cụ đáng tin cậy nếu muốn tìm kiếm thông tin, với nhu cầu này, người dùng vẫn nên tìm đến các công cụ tìm kiếm truyền thống.
 
ChatGPT tự so sánh mình với Google Search Engine, tự nhận mình là công cụ đối thoại thay vì cung cấp thông tin. Ảnh: HN.
 
"ChatGPT được thiết kế để phản hồi như trò chuyện khi được hỏi, còn Google Search Engine được thiết kế để tìm kiếm thông tin trên Internet", AI tự trả lời khi được hỏi về sự khác biệt giữa mình và Google.
 
Khả năng tương tác ấn tượng
 
Lợi thế lớn nhất của ChatGPT là đáp ứng chính xác tác vụ theo yêu cầu, gần như một trợ lý cá nhân. Khi được yêu cầu viết kịch bản đánh giá thiết bị di động, AI đưa ra đầy đủ các nội dung về thiết kế, màn hình, hiệu năng và dung lượng pin, thậm chí cả các ghi chú cụ thể về góc quay và chuyển cảnh.
 
Khi đưa ra câu hỏi về một lỗi lập trình trong ngôn ngữ lập trình python, ChatGPT chỉ ra lỗi, giải thích nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa.
 
ChatGPT viết kịch bản đánh giá thiết bị di động, bao gồm cả ghi chú về chuyển cảnh.
 
Khi được yêu cầu viết tóm tắt nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, một số văn bản do ChatGPT tạo ra đánh lừa được cả các nhà nghiên cứu trong ngành, theo một bản thảo đăng trên bioRxiv vào tháng 12/2022.
 
Với các truy vấn đơn giản hơn, chẳng hạn như công thức món ăn, giải thích nghĩa của một thuật ngữ thường gặp, người dùng sẽ nhận được câu trả lời đúng trọng tâm và tương đối đáng tin.
 
Tôi đã hỏi nó những câu như ‘các phương pháp hay nhất để tuyển dụng là gì’ hoặc ‘làm thế nào để bạn xây dựng một chương trình đào tạo của công ty’ và AI trả lời khá tốt, cho dù nội dung chỉ ở mức cơ bản”, Josh Bersin, nhà sáng lập công ty tư vấn công nghệ nhân lực Bersin & Associates, cho biết.
 
Thông tin của AI đôi khi không đáng tin cậy
 
Tuy giao tiếp lưu loát, nhưng AI thường xuyên đưa ra thông tin sai, đặc biệt là ở các chủ đề hoặc ngôn ngữ mà nó có ít dữ liệu đào tạo. Chẳng hạn, với kịch bản đánh giá điện thoại, ChatGPT dù bị giới hạn dữ liệu đến năm 2021 vẫn tự tin đưa ra nhiều thông số kỹ thuật bịa đặt về một thiết bị ra mắt năm 2022.
 
OpenAI cảnh báo về thông tin sai, gây hại và hạn chế dữ liệu của ChatGPT. Ảnh: OpenAI.
 
OpenAI cũng cảnh báo người dùng về điểm yếu này, nói rằng ChatGPT có thể đưa ra thông tin sai hoặc hướng dẫn có hại. Thực tế, AI này từng đưa ra các hướng dẫn vô lý và có thể gây chấn thương khi được yêu cầu lập lịch trình tập luyện.
 
Có nghĩa là người dùng có thể giao tiếp với ChatGPT vì mục đích giải trí, nhưng không thể coi đây là nguồn thông tin đáng tin cậy để tra cứu.
 
Trong khi đó, tìm kiếm Google trong hầu hết trường hợp sẽ không đưa ra một câu trả lời cụ thể. Thay vào đó, công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào các từ khóa để đưa ra các trang web liên quan nhất đến cụm từ tìm kiếm. Từ đó, người dùng có nhiều địa chỉ để tham khảo, so sánh và xác minh. Qua một công cụ tìm kiếm như Google hay Bing, người dùng cũng được biết nguồn gốc thông tin, điều này không có trên ChatGPT. Thậm chí trong nhiều trường hợp AI sẽ "bịa" nguồn tin khi được hỏi.
 
Không phải kết quả tìm kiếm nào cũng đáng tin, và các công cụ thường bị chi phối bởi quảng cáo và spam, nhưng với nhiều lựa chọn người dùng có thể chọn lọc các nguồn đáng tin cậy hoặc kiểm tra chéo. Đổi lại, sẽ phải tự rà soát, đọc và chọn lọc “thủ công”, thay vì có một kết quả trả lời sẵn và ngắn gọn như khi giao tiếp với ChatGPT.
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: ChatGPT liệu có 'thông minh' hơn Google?

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32038

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24008

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21217

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20366

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18269

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15962

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14012

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12264

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11314

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT