Lapptop xách tay mua từ Trung Quốc có thể không nâng lên được Windows 11

Thứ năm, 07/10/2021  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 1182

Các laptop nội địa tại thị trường Trung Quốc đều không được trang bị chip bảo mật TPM để được cập nhật lên Windows 11.
 
Hôm qua Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11. Trong khi bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể tận hưởng các trải nghiệm mới mà hệ điều hành này mang lại, điều này có thể bất khả thi đối với người dùng tại thị trường Trung Quốc vì thiếu một linh kiện quan trọng gọi là chip bảo mật TPM (Trusted Platform Module). Điều này có nguồn gốc từ một chính sách trước đây của chính phủ Trung Quốc.
 
TPM là chuẩn mã hóa quốc tế và chip TPM là một linh kiện trong bản mạch chủ sẽ cho phép phần cứng máy tính tuân theo tiêu chuẩn này. Chip TPM không chỉ giúp bảo vệ máy tính khỏi sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài, mà còn giúp một số phần mềm thực hiện các tác vụ mã hóa bảo mật.
 
Theo Microsoft, một trong các yêu cầu để chạy được Windows 11 là máy tính phải hỗ trợ cấu hình TPM 2.0 mới nhất hiện nay.
 
 
Tuy nhiên, từ năm 1999, chính phủ Trung Quốc đã cấm các chip TPM của nước ngoài do mối lo ngại về an ninh quốc gia và chỉ chấp nhận các sản phẩm tương đương do trong nước tự phát triển. Đây được xem như nỗ lực của nước này trong cuộc chạy đua với Mỹ nhằm thiết lập tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu. Tuy nhiên không có các chip TPM tiêu chuẩn, các máy tính Windows của Trung Quốc có thể gặp khó khăn, thậm chí không lên được Windows 11.
 
Một người dùng Weibo cho biết: "Hôm nay là ngày Microsoft phát hành Windows 11. Nhưng các laptop Dell bán ở Trung Quốc đã bị loại bỏ chip TPM theo chính sách của Trung Quốc. Do vậy chúng tôi không thể cài đặt nó. Hy vọng sẽ có một phiên bản Windows 11 dành riêng cho thị trường Trung Quốc."
 
Bên cạnh Trung Quốc, nhiều người dùng Việt Nam cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách này khi đặt mua nhiều laptop xách tay từ thị trường nội địa Trung Quốc. Cho dù có cấu hình cao cùng với mức giá hấp dẫn, các laptop tại thị trường nội địa Trung Quốc cũng phải chịu quy định này của chính phủ và gỡ bỏ chip bảo mật TPM trên thiết bị. Do vậy, dù có cấu hình đời mới, các laptop này cũng khó có thể được cập nhật lên Windows 11, ít nhất cho đến khi Microsoft thay đổi yêu cầu của mình.
 
Ngay cả khi dùng bộ xử lý mới nhất hiện nay của AMD, laptop Lenovo phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc cũng không đủ điều kiện cập nhật lên Windows 11 do không hỗ trợ TPM 2.0
 
Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng vấn đề này sẽ sớm được sửa chữa. Nhà phân tích của hãng nghiên cứu Canalys, Himani Mukka cho biết, chính phủ Trung Quốc có các yêu cầu khắt khe để đảm bảo các thành phần của chip TPM được sản xuất tại Trung Quốc và có thể kiểm soát. Nhưng "rất có thể Microsoft sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề này … phải thừa nhận là thị trường Trung Quốc quá rộng lớn với Microsoft để khiến họ phải thực hiện các nhượng bộ trong gói sản phẩm mà mình cung cấp."
 
William Li, nhà phân tích bán dẫn của hãng Counterpoint Research cho biết, Microsoft đã sẵn sàng cho phép một số hệ thống cập nhật lên Windows 11 mà không cần đến tính năng TPM.
 
Hiện Windows là hệ điều hành phổ biến nhất ở Trung Quốc, thị trường PC lớn nhất thế giới. Trong quý hai năm nay, tổng cộng đã có 19,4 triệu thiết bị PC được xuất xưởng.
 
Tuy nhiên, quốc gia này lại không phải nơi đóng góp doanh thu lớn cho Microsoft, phần lớn là do nạn vi phạm bản quyền. Theo phát biển của chủ tịch Microsoft Brad Smith vào tháng Một năm 2020, Trung Quốc chỉ đóng góp chưa đến 2% cho tổng doanh thu của công ty, tương đương mức 2 tỷ USD.'
 
Là một trong những thị trường PC lớn nhất thế giới, rất có thể Microsoft sẽ phát hành một phiên bản Windows 11 dành riêng cho thị trường Trung Quốc, và có thể bỏ qua yêu cầu hỗ trợ TPM 2.0
 
Tiêu chuẩn TPM được Trusted Computing Group – một liên minh các nhà sản xuất phần cứng bao gồm Intel, IBM, HP và Sony – đề xuất năm 2003. Nhưng nó được xem chính phủ Trung Quốc xem là không đáng tin cậy. Để chống lại tiêu chuẩn này, Trung Quốc đưa ra tiêu chuẩn riêng của mình được gọi là TCM (Trusted Cryptography Module) xuất hiện trên chip mã hóa Hengzhi của Lenovo vào năm 2005.
 
Việc có đến 2 tiêu chuẩn bảo mật khác nhau khiến các hãng máy tính lâm vào thế khó xử. Năm 2005, HP từng định âm thầm vô hiệu hóa chip TPM nhưng vẫn giữ chúng trong các máy tính của họ khi bán tại Trung Quốc, nhưng sau đó bị phát hiện và buộc phải gỡ bỏ chip bảo mật này.
 
Hiện tại vẫn có nhiều người đam mê "vọc vạch" máy tính đã tìm ra nhiều công cụ khác nhau để giúp máy tính Windows tránh né được bài kiểm tra TPM của Windows 11. Tuy nhiên, các công cụ này đòi hỏi phải có ít nhiều hiểu biết về công nghệ cũng như đi kèm một số rủi ro khác trong quá trình thực hiện.
 
 
Tham khảo SCMP
  Theo: Pháp Luật & Bạn Đọc
  Từ khóa: Lapptop xách tay mua từ Trung Quốc có thể không nâng lên được Windows 11

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32038

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24008

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21217

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20366

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18269

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15962

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14012

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12264

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11314

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT