Nhìn lại hệ điều hành Android 1.0 non trẻ bước những bước đầu tiên

Chủ nhật, 03/10/2021  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 1150

Phiên bản Android 1.0 rõ ràng là chưa hoàn hảo, nhưng nó đã tạo tiền đề cho tương lai của Android.
 
Thành phố New York, Thứ Ba, ngày 23 tháng 9 năm 2008. Giám đốc điều hành HTC, Google, T-Mobile và Deutsche Telekom đã lên sân khấu để giới thiệu Android 1.0, một hệ điều hành di động hoàn toàn mới và G1, smartphone đầu tiên chạy nền tảng này. Rõ ràng là họ đã có tầm nhìn về tương lai của Android.
 
 
Các đại diện của công ty đã dành rất nhiều thời gian để nói về độ “mở” của hệ điều hành và coi đây là điểm khuyến khích các bên thứ ba phát triển ứng dụng cho Android. Họ cho biết, "chúng tôi muốn cung cấp một loạt các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ mới để mọi người hòa nhập vào xu hướng internet di động trên toàn thế giới."
 
Larry Page và Sergey Brin, đồng giám đốc điều hành của Google vào thời điểm đó, đã xuất hiện. Brin đã trình diễn ứng dụng đầu tiên mà anh ấy viết cho Android, ứng dụng này tính toán thời gian mà G1 ở trên không khi nó được ném lên và xuống. Cả hai rõ ràng say mê với nền tảng mới và nói về tiềm năng của nó.
 
 
Cùng với nhau, phần mềm và phần cứng được thể hiện vào ngày hôm đó đã đặt nền móng cho Android như chúng ta biết ngày nay.
 
Nhưng Android 1.0 thực sự như thế nào? Nó có những tính năng gì? Nó thiếu những tính năng nào? Để kỷ niệm 13 năm Android 1.0 ra mắt, đây là những gì chúng ta nhớ về những bước đầu tiên của Android ra thế giới.
 
Android 1.0: Một trải nghiệm vừa quen vừa lạ
 
 
Có rất nhiều hệ điều hành di động cạnh tranh nhau vào mùa thu năm 2008. Khi đó iOS của Apple chỉ mới xuất hiện được một năm và thua thiệt so với các hệ điều hành BlackBerry OS và Symbian đang dẫn đầu về quy mô. Windows Mobile và Palm OS cũng vẫn còn có mặt trên thị trường. Google và các nhà phát triển Android của họ đã chọn một số yếu tố cho Android từ các nền tảng đã có tên tuổi nhưng cũng giới thiệu một loạt ý tưởng mới, đến giờ vẫn là một phần của Android.
 
Android 1.0 có ba màn hình chính. Màn hình chính trung tâm chứa các ứng dụng và widget được tải sẵn. Bạn có thể vuốt sang trái hoặc phải để thêm nhiều ứng dụng / tiện ích vào các màn hình khác nếu muốn - điều mà bạn vẫn có thể làm với Android ngày nay. Việc triển khai các widget của Android khá mới lạ vào thời điểm đó. Mặc dù các nền tảng ngày đó như Windows Mobile đã bao gồm các tiện ích con, nhưng chúng không thể tùy chỉnh hoặc không đa dạng như trên Android.
 
 
Android 1.0 bao gồm một ngăn kéo ứng dụng (app drawer), nó được truy cập bằng cách nhấn vào một nút ảo nằm cuối màn hình chính. Tuy nhiên, chức năng cơ bản vẫn giống như ngày nay. Menu cài đặt của Android 1.0 được bố trí theo cách giống với những gì chúng ta có trong Android hiện đại, nhưng menu cài đặt nhanh chưa tồn tại. iOS 2 trên iPhone năm 2008 không có ngăn kéo ứng dụng nhưng các thiết bị Windows Phone và BlackBerry có các tính năng tương đương.
 
 
Android lúc này vẫn tập trung vào phím vật lý. Ai đã sử dụng Android từ những ngày đầu có lẽ sẽ nhớ tất cả các nút để điều khiển hệ điều hành. Các phím quan trọng như nút quay lại, nút home và menu là cần thiết để thực hiện một số thao tác điều hướng và hành động. Thậm chí không có bàn phím ảo; G1 yêu cầu bạn sử dụng bàn phím QWERTY vật lý. Nút Menu vật lý để người dùng truy cập vào thay đổi hình nền, thông báo, cài đặt, tìm kiếm,...
 
Tất nhiên, giờ đây, nền tảng này hoàn toàn được kích hoạt bằng cảm ứng và các cử chỉ sẽ thực hiện những hành động tương tự. Trong số tất cả các nền tảng có sẵn vào năm 2008, chỉ có iPhone là hoàn toàn hỗ trợ cảm ứng. BlackBerry, Symbian và Windows đều dựa rất nhiều vào các nút vật lý.
 
 
Cách xử lý thông báo của Android 1.0 là một thế mạnh của nền tảng này và là thứ mà chúng ta vẫn tin tưởng cho đến ngày nay. Cách các thông báo hiện lên nhanh chóng trên thanh trạng thái đã được các nền tảng khác học hỏi theo.
 
Một thanh tìm kiếm Google đã được tích hợp ngay từ đầu và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngay cả phiên bản đầu tiên của công cụ tìm kiếm này cũng bao gồm tính năng tự động hoàn thành văn bản để giúp mọi người thực hiện tìm kiếm nhanh hơn.
 
Bạn có thể tạo hình vẽ để mở khóa máy, thứ mà ngày nay vẫn còn có trên Android.
 
Chợ ứng dụng
 
Apple đã giới thiệu App Store với iOS 2 vào tháng 7 năm 2008, chỉ ngay trước khi Android ra mắt. Vào thời điểm đó, các cửa hàng ứng dụng chung trên thiết bị rất hiếm. Hầu hết các ứng dụng trong máy đều có trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc từ các nhà phân phối trực tuyến không đảm bảo. Rất may, Google đã làm theo mô hình của Apple.
 
Các ứng dụng đầu tiên của Android 1.0 rất thô sơ nhưng đầy đủ chức năng. Gmail, lịch, máy tính, Maps và YouTube của riêng Google là những thứ có sẵn sớm nhất. Các ứng dụng của bên thứ ba có thể tải từ Android Market, phiên bản gốc của cửa hàng Google Play. Android Market 1.0 rất cơ bản và rất ít ứng dụng. Nó chủ yếu là trải nghiệm dựa trên các dòng chữ đề mục với ít hình ảnh.
 
 
Đặc biệt, Gmail trong giai đoạn này đã hỗ trợ push, IMAP / POP và SMTP, giúp nó có lợi thế hơn trên một số nền tảng. Mặt khác, YouTube lại mang đến trải nghiệm không tốt lắm. Trình duyệt lúc đó thậm chí không được gọi là Chrome. Nó dựa trên WebKit, nhưng ban đầu không hỗ trợ Flash.
 
Ứng dụng máy ảnh không ấn tượng chút nào. Ví dụ: mỗi khi bạn chụp ảnh, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên hỏi bạn muốn lưu, đặt, chia sẻ hay xóa ảnh. Cửa sổ này xuất hiện lên mỗi lần khiến người dùng rất khó chịu. Ứng dụng camera cũng không thể quay video và cũng không có tính năng hay chế độ chụp ảnh nào.
 
Google Maps lại là ưu điểm cực lớn. Mặc dù Google Maps đã có mặt cho các nền tảng khác, chẳng hạn như BlackBerry OS, nhưng Maps dành cho Android là một bước tiến lớn. Nó bao gồm chế độ Street View sống động, hỗ trợ di chuyển xung quanh bản đồ để bạn có thể xác định các điểm mốc trước khi bắt đầu cuộc hành trình của mình.
 
Tạo tiền đề cho tương lai của Android
 
 
Không có nghi ngờ gì về việc Android 1.0 đã mạnh mẽ ngay từ đầu. Nó tập hợp một loạt các ý tưởng dưới một nền tảng và đưa ra những lời hứa táo bạo. Lúc đó, nó vẫn không phải là sự lựa chọn phổ biến như ngày nay. Vào thời điểm đó, chỉ có T-Mobile ở Mỹ cung cấp G1. G1 đã không tiếp cận được các thị trường khác cho đến đầu năm 2009. Nhìn chung, các thiết bị Android không bán được số lượng lớn cho đến khi Verizon Wireless ra mắt Motorola Droid vào mùa thu năm 2009 - một năm sau khi ra mắt nền tảng này. Và lúc đó chúng ta đã lên Android 2.0.
 
Nhưng những ngày đầu đó rất quan trọng để xây dựng nền tảng cho Android. Google đã nhanh chóng nói về các phiên bản tương lai của nền tảng này, bao gồm Cupcake và Donut, mà công ty hứa sẽ bổ sung các tính năng và sửa lỗi theo thời gian. Điều này đã giúp xây dựng sự mong đợi từ người dùng. Hơn nữa, Android nhanh chóng được các nhà phát triển và cộng đồng modding ủng hộ, vì nó mở theo cách mà BlackBerry OS, iOS, PalmOS và Symbian không có. Cuối cùng, chúng ta đã có một Android phổ biến như ngày nay.
 
 
 
Tham khảo: AndroidAuthority, Tim Schofield, Pocketnow
  Theo: Pháp Luật & Bạn Đọc
  Từ khóa: Nhìn lại hệ điều hành Android 1.0 non trẻ bước những bước đầu tiên

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32038

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24008

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21217

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20366

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18269

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15962

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14012

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12264

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11314

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT