Bóng ma của Internet Explorer sẽ ám ảnh Internet trong nhiều năm

Thứ hai, 27/06/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 217

Trình duyệt huyền thoại của Microsoft có thể đã chết, nhưng tàn tích của nó chưa biến mất.
 
Sau nhiều năm sụt giảm thị phần nghiêm trọng, vào ngày 15 tháng 6, Microsoft đã xác nhận ngừng mọi hỗ trợ cho Internet Explorer - trình duyệt web lâu đời và mang nhiều tai tiếng của công ty.
 
Ra mắt vào năm 1995, IE đã được cài đặt sẵn trên máy tính Windows trong gần hai thập kỷ và giống như Windows XP, Internet Explorer đã trở thành sản phẩm “bất tử” - nghĩa là dù đến lúc phải nâng cấp hay chuyển sang phiên bản khác, người dùng vẫn chọn tiếp tục sử dụng.
 
 
Và trong khi thông báo tuần trước của Microsoft sẽ khiến nhiều người dùng rời bỏ trình duyệt IE hơn, các nhà nghiên cứu bảo mật nhấn mạnh rằng IE và nhiều lỗ hổng bảo mật của nó còn lâu mới biến mất.
 
Trong những tháng tới, Microsoft sẽ vô hiệu hóa ứng dụng IE trên các thiết bị Windows 10, hướng dẫn người dùng thay thế bằng trình duyệt Edge. Tuy nhiên, biểu tượng IE sẽ vẫn còn trên màn hình của người dùng và Edge tích hợp một tính năng được gọi là “chế độ IE” để duy trì quyền truy cập vào các trang web cũ được xây dựng cho Internet Explorer.
 
Microsoft cho biết họ sẽ hỗ trợ chế độ IE ít nhất đến năm 2029. Ngoài ra, IE hiện vẫn sẽ hoạt động trên tất cả các phiên bản được hỗ trợ của Windows 8.1, Windows 7 với bảo mật mở rộng của Microsoft (Extended Security Updates) và Windows Server, mặc dù công ty cho biết cuối cùng họ cũng sẽ loại bỏ IE trong những dịch vụ này.
 
 
Bảy năm sau khi Edge ra mắt (2015), phân tích trong ngành chỉ ra rằng Internet Explorer có thể vẫn chiếm hơn 0,5% tổng thị phần trình duyệt toàn cầu. Và ở Mỹ, thị phần đó có thể gần tới 2%.
 
Ronnie Tokazowski, một nhà nghiên cứu phần mềm độc hại lâu năm và cố vấn chính tại công ty an ninh mạng Cofense nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ và có thể sẽ không thấy nhiều vụ khai thác dữ liệu từ IE trong tương lai, nhưng vẫn còn tàn tích của Internet Explorer mà những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng. Internet Explorer với tư cách là trình duyệt sẽ không còn nữa, nhưng vẫn còn những mảnh vụn tồn tại.”
 
Một số thành phần của web vẫn dựa vào các hành vi và tính năng cụ thể của Internet Explorer”, Sean Lyndersay, Tổng giám đốc của Microsoft Edge Enterprise, cho biết khi nói về IE.
 
Nhưng ông nói thêm rằng bắt đầu lại với Edge thì tốt hơn là cố gắng cứu vãn IE. “Các trang web đã phát triển và trình duyệt cũng vậy. Những cải tiến gia tăng đối với Internet Explorer có thể không phù hợp với những cải tiến đối với web nói chung, vì vậy chúng tôi đã làm lại từ đầu.
 
Microsoft cho biết họ vẫn sẽ hỗ trợ engine trình duyệt cơ bản của IE, được gọi là “MSHTML” và công ty sẽ chú ý đến các phiên bản Windows vẫn “được sử dụng trong các môi trường quan trọng”. Nhưng Maddie Stone, một nhà nghiên cứu thuộc nhóm săn lỗ hổng Project Zero của Google, chỉ ra rằng tin tặc vẫn khai thác các lỗ hổng của IE trong các cuộc tấn công đã và đang diễn ra.
 
 
Kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi các lỗ hổng Zero day, Internet Explorer đã có một lượng lỗ hổng zero-day xuất hiện đều đặn mỗi năm. Năm 2021 thực sự đã bằng năm 2016 trong tổng số lỗ hổng zero-day mà chúng tôi heo dõi, mặc dù thị phần người dùng trình duyệt web của Internet Explorer tiếp tục giảm”, Stone tiết lộ vào tháng 4, zero-day là thuật ngữ đề cập đến các lỗ hổng chưa từng biết trước đây. “Internet Explorer vẫn là một môi trường hấp dẫn để tin tặc xâm nhập vào máy Windows, ngay cả khi người dùng không sử dụng Internet Explorer làm trình duyệt internet của họ.”
 
Trong phân tích của mình, Stone đặc biệt lưu ý rằng trong khi số lượng lỗ hổng IE mới mà Project Zero đã phát hiện được vẫn khá ổn định, những kẻ tấn công cũng đã dần dần nhắm mục tiêu vào engine trình duyệt MSHTML thông qua các file độc hại như tài liệu Office bị nhiễm độc. Điều này có thể có nghĩa là khai tử ứng dụng IE sẽ không thay đổi ngay lập tức các xu hướng tấn công đang diễn ra.
 
Đối với một trình duyệt được cho là đã chết, IE vẫn còn rất nhiều ảnh hưởng đến Internet.
 
 
 
 
Tham khảo: Wired
  Theo: Trí Thức Trẻ
  Từ khóa: Bóng ma của Internet Explorer sẽ ám ảnh Internet trong nhiều năm

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 12751

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 9556

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 9085

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách chia sẻ video, âm thanh Google Meet trên máy tính
Thứ tư, 08/09/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 7554

Google Meet cung cấp tính năng chia sẻ màn hình, toàn bộ màn hình, một cửa sổ ứng dụng hoặc một tab trình duyệt web và hơn thế nữa bạn còn có thể chia sẻ âm thanh trên Google Meet tới những người tham gia học và họp trực tuyến.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 5251

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

Cách tạo phiếu khảo sát thu thập dữ liệu với Google Forms
Thứ tư, 18/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 4635

Google Form - Google biểu mẫu là dịch vụ được cung cấp hoàn toàn miễn phí bởi Google. Dịch vụ cung cấp nhiều tính năng trực tuyến để người dùng thực hiện khảo sát, thống kê và lấy ý kiến của nhiều người về một vấn đề nào đó. Từ đó có thể thu thập các số liệu một cách nhanh chóng mà không cần phải tự mình xây dựng một hệ thống lưu trữ dữ liệu tốn kém

Cách sửa lỗi Wifi không tự động kết nối trên Windows 10
Thứ sáu, 02/07/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 4245

Trong quá trình sử dụng Windows 10, bạn bị lỗi không thể kết nối Wifi sau khi khởi động máy tính Windows 10 từ chế độ Sleep hoặc chế độ Hibernate. Hôm nay tayninhit sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi không tự động kết nối Wifi trên Windows 10 nhé!

Cách khắc phục lỗi không thêm được Gmail vào Outlook
Thứ ba, 10/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 4145

Bạn có nhu cầu thêm Gmail vào Outlook nhưng vướng phải một số lỗi, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi không thêm được Gmail vào Outlook 2010, 2013, 2016, 2019 nhé!

Chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet
Thứ năm, 07/10/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 4091

Bạn đã biết cách để chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet cực nhanh và đơn giản

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT