Bóng ma của Internet Explorer sẽ ám ảnh Internet trong nhiều năm

Thứ hai, 27/06/2022  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 413

Trình duyệt huyền thoại của Microsoft có thể đã chết, nhưng tàn tích của nó chưa biến mất.
 
Sau nhiều năm sụt giảm thị phần nghiêm trọng, vào ngày 15 tháng 6, Microsoft đã xác nhận ngừng mọi hỗ trợ cho Internet Explorer - trình duyệt web lâu đời và mang nhiều tai tiếng của công ty.
 
Ra mắt vào năm 1995, IE đã được cài đặt sẵn trên máy tính Windows trong gần hai thập kỷ và giống như Windows XP, Internet Explorer đã trở thành sản phẩm “bất tử” - nghĩa là dù đến lúc phải nâng cấp hay chuyển sang phiên bản khác, người dùng vẫn chọn tiếp tục sử dụng.
 
 
Và trong khi thông báo tuần trước của Microsoft sẽ khiến nhiều người dùng rời bỏ trình duyệt IE hơn, các nhà nghiên cứu bảo mật nhấn mạnh rằng IE và nhiều lỗ hổng bảo mật của nó còn lâu mới biến mất.
 
Trong những tháng tới, Microsoft sẽ vô hiệu hóa ứng dụng IE trên các thiết bị Windows 10, hướng dẫn người dùng thay thế bằng trình duyệt Edge. Tuy nhiên, biểu tượng IE sẽ vẫn còn trên màn hình của người dùng và Edge tích hợp một tính năng được gọi là “chế độ IE” để duy trì quyền truy cập vào các trang web cũ được xây dựng cho Internet Explorer.
 
Microsoft cho biết họ sẽ hỗ trợ chế độ IE ít nhất đến năm 2029. Ngoài ra, IE hiện vẫn sẽ hoạt động trên tất cả các phiên bản được hỗ trợ của Windows 8.1, Windows 7 với bảo mật mở rộng của Microsoft (Extended Security Updates) và Windows Server, mặc dù công ty cho biết cuối cùng họ cũng sẽ loại bỏ IE trong những dịch vụ này.
 
 
Bảy năm sau khi Edge ra mắt (2015), phân tích trong ngành chỉ ra rằng Internet Explorer có thể vẫn chiếm hơn 0,5% tổng thị phần trình duyệt toàn cầu. Và ở Mỹ, thị phần đó có thể gần tới 2%.
 
Ronnie Tokazowski, một nhà nghiên cứu phần mềm độc hại lâu năm và cố vấn chính tại công ty an ninh mạng Cofense nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ và có thể sẽ không thấy nhiều vụ khai thác dữ liệu từ IE trong tương lai, nhưng vẫn còn tàn tích của Internet Explorer mà những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng. Internet Explorer với tư cách là trình duyệt sẽ không còn nữa, nhưng vẫn còn những mảnh vụn tồn tại.”
 
Một số thành phần của web vẫn dựa vào các hành vi và tính năng cụ thể của Internet Explorer”, Sean Lyndersay, Tổng giám đốc của Microsoft Edge Enterprise, cho biết khi nói về IE.
 
Nhưng ông nói thêm rằng bắt đầu lại với Edge thì tốt hơn là cố gắng cứu vãn IE. “Các trang web đã phát triển và trình duyệt cũng vậy. Những cải tiến gia tăng đối với Internet Explorer có thể không phù hợp với những cải tiến đối với web nói chung, vì vậy chúng tôi đã làm lại từ đầu.
 
Microsoft cho biết họ vẫn sẽ hỗ trợ engine trình duyệt cơ bản của IE, được gọi là “MSHTML” và công ty sẽ chú ý đến các phiên bản Windows vẫn “được sử dụng trong các môi trường quan trọng”. Nhưng Maddie Stone, một nhà nghiên cứu thuộc nhóm săn lỗ hổng Project Zero của Google, chỉ ra rằng tin tặc vẫn khai thác các lỗ hổng của IE trong các cuộc tấn công đã và đang diễn ra.
 
 
Kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi các lỗ hổng Zero day, Internet Explorer đã có một lượng lỗ hổng zero-day xuất hiện đều đặn mỗi năm. Năm 2021 thực sự đã bằng năm 2016 trong tổng số lỗ hổng zero-day mà chúng tôi heo dõi, mặc dù thị phần người dùng trình duyệt web của Internet Explorer tiếp tục giảm”, Stone tiết lộ vào tháng 4, zero-day là thuật ngữ đề cập đến các lỗ hổng chưa từng biết trước đây. “Internet Explorer vẫn là một môi trường hấp dẫn để tin tặc xâm nhập vào máy Windows, ngay cả khi người dùng không sử dụng Internet Explorer làm trình duyệt internet của họ.”
 
Trong phân tích của mình, Stone đặc biệt lưu ý rằng trong khi số lượng lỗ hổng IE mới mà Project Zero đã phát hiện được vẫn khá ổn định, những kẻ tấn công cũng đã dần dần nhắm mục tiêu vào engine trình duyệt MSHTML thông qua các file độc hại như tài liệu Office bị nhiễm độc. Điều này có thể có nghĩa là khai tử ứng dụng IE sẽ không thay đổi ngay lập tức các xu hướng tấn công đang diễn ra.
 
Đối với một trình duyệt được cho là đã chết, IE vẫn còn rất nhiều ảnh hưởng đến Internet.
 
 
 
 
Tham khảo: Wired
  Theo: Trí Thức Trẻ
  Từ khóa: Bóng ma của Internet Explorer sẽ ám ảnh Internet trong nhiều năm

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách Reset ID TeamViewer 14 không hết hạn dùng
Thứ năm, 04/04/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 68181

Teamviewer 14 hiện đang là phần mềm số một về chức năng kết nối và điều khiển máy tính từ xa, khả năng kết nối với bất cứ hệ thống nào từ khắp mọi địa điểm trên thế giới. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian thì sẽ bị giới hạn dùng 5 phút hoặc không sử dụng được nữa. TeamViewer 14 Reset ID là công cụ giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 29716

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23256

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20502

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18789

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18079

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 17907

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách xóa quyền truy cập bên thứ 3 trên Tài Khoản Google
Thứ ba, 02/04/2019  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 17115

Nếu đã cấp quyền truy cập tài khoản cho một trang web hoặc ứng dụng mà bạn không còn tin tưởng, bạn có thể xóa quyền truy cập của trang web hay ứng dụng đó vào Tài khoản Google của bạn, điều này giúp bảo mật tài khoản google của bạn được an toàn và tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15723

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT