USB 3.2 đạt 20 Gbps băng thông nhờ đâu và thiết bị cần gì để khai thác?

Thứ bảy, 29/07/2017  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 1346

USB 3.2 sẽ có băng thông tối đa gấp đôi là 20 Gbps (2,5 GB/s) so với 10 Gbps (1,25 GB/s) của USB 3.1 Gen2 với cùng cổng USB-C. Vậy điều gì mang lại băng thông này và để khai thác tốc độ tối đa của USB 3.2, chúng ta cần có gì?

Cấu hình USB 3.2 vẫn đang được USB-IF hoàn thiện và về cơ bản nó vẫn giữ lại các thông số vật lý của USB 3.1 với tỉ lệ truyền tải dữ liệu và cơ chế mã hóa. Băng thông gấp đôi có được nhờ khai thác 2 kênh truyền tải dữ liệu trong khi USB 3.1 Gen 1 và Gen 2 hiện tại chỉ sử dụng một kênh tốc độ cao (Super Speed - SS). Kiểu truyền tải 2 kênh này chỉ áp dụng với cổng USB chuẩn C (USB-C) và sợi cáp kết nối giữa thiết bị chủ và thiết bị ngoại vi cũng cần phải đạt tiêu chuẩn.
 

USB-C pins.png ​

Để hiểu rõ hơn về 2 kênh truyền tải, chúng ta hãy cùng xem qua layout của các chân pin trong kết nối USB-C như hình trên. USB-C có tổng cộng 24 chân pin theo thiết lập đối xứng như trên cho phép thiết bị cắm theo chiều nào cũng kết nối được. Bên cạnh chế độ truyền tải USB, kết nối USB-C còn hỗ trợ các chế độ thay thế (Alternate Mode). Ở các chế độ này, cáp kết nối có thể truyền tải tín hiệu hình ảnh DisplayPort, khai thác băng thông lớn của Thunderbolt, MHL hoặc HDMI. 2 kênh truyền tải tốc độ cao trong cấu hình USB-C nằm ở các chân pin A2, A3, A10, A10 tức TX1+, TX1-, RX2- và RX2+ tương ứng với B2, B3, B10 và B11. USB 3.1 chỉ sử dụng 1 trong 2 kênh để đạt băng thông 10 Gbps, kênh còn lại với 4 chân pin được dành cho tín hiệu khác theo chế độ thay thế như đã nói. Trong một số trường hợp, tất cả các kênh truyền tải tốc độ cao được sử dụng cho chế độ thay thế và lúc này tốc độ truyền tải dữ liệu qua USB bị giới hạn với USB 2.0, tức là thiết bị phải dùng các chân pin A6, A7, B6 và B7.

USB 3.2 sẽ cho phép cả 2 kênh truyền tải tốc độ cao với 8 chân pin được dùng cho kết nối USB. Dĩ nhiên là cả thiết bị chủ (vd: máy tính) và thiết bị khách (vd: ổ cứng gắn ngoài) cần phải dùng chuẩn USB 3.2 để sử dụng cả 2 kênh. Điều cần lưu ý là nếu chế độ thay thế được kích hoạt, 4 pin bị chiếm dụng để truyền tải tín hiệu khác thì tốc độ truyền tải USB sẽ tự động bị cắt xuống còn 1 kênh như USB 3.1 hiện nay.

Một yếu tố quan trọng là sợi cáp USB 3.1 chuẩn C kết nối giữa thiết bị chủ và thiết bị khách cần phải đạt tiêu chuẩn để có thể đạt hiệu năng tối đa với 2 kênh truyền tải theo chuẩn USB 3.2. Đối với dạng cáp thụ động, tức loại cáp bình thường với lõi đồng mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày thì băng thông 10 Gbps của chuẩn USB 3.1 Gen 2 chỉ đạt được nếu cáp dài dưới 1 m. Cáp chủ động là loại cáp có tích hợp chip bán dẫn để tăng hiệu năng nhưng loại cáp này ít khi xuất hiện. Anh em dùng điện thoại di động có USB-C thì sợi cáp tặng kèm chính là cáp thụ động và hầu hết những sợi cáp như vậy chỉ hỗ trợ tốc độ USB 2.0. Do đó để khai thác tối đa băng thông của USB 3.1 Gen 2 cũng như USB 3.2 trong thời gian tới thì có 3 yếu tố cần quan tâm: 1 là cổng kết nối trên thiết bị chủ như máy tính có hỗ trợ USB 3.2 hay không, tiếp theo là thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như USB hay ổ cứng gắn ngoài có hỗ trợ USB 3.2 hay không và nếu thiết bị dùng cáp rời thì sợi cáp USB-C này phải đạt chuẩn. Chắc chắn lúc đó sẽ có một dấu hiệu để chúng ta biết được sản phẩm nào hỗ trợ USB 3.2, cũng giống như ký hiệu SS 10 trên cổng USB cho biết đây là USB 3.1 Gen 2 với băng thông 10 Gbps.

Một điều nữa là USB 3.2 là một chuẩn chứ không phải là tên cổng và nó chỉ áp dụng với cổng USB-C. Những thiết bị trong tương lai được trang bị cổng USB-C với chuẩn USB 3.2 có thể tương thích ngược với các thiết bị dùng cổng USB-C hiện có. Ví dụ như anh em đang dùng một cái USB nhớ có cổng USB-C với tốc độ của USB 3.1 Gen 1 chẳng hạn thì khi cắm vào cổng USB-C chuẩn USB 3.2 thì nó vẫn hoạt động được nhưng chỉ khai thác băng thông 5 Gbps của USB 3.1 Gen 1 thôi.

 

Nguồn: Tinhte.vn

  Theo:
  Từ khóa: USB 3.2

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 7675

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet
Thứ năm, 07/10/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 3226

Bạn đã biết cách để chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chèn ký tự đặc biệt trong Google Sheet cực nhanh và đơn giản

Cài đặt driver máy in hóa đơn Xprinter khổ in 57,80
Thứ bảy, 09/10/2021  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 2231

Máy in hóa đơn Xprinter là dòng máy được bán chạy nhất tại Việt Nam hiện nay nên nhu cầu sử dụng cũng như cài đặt ngày càng nhiều để sử dụng cùng các phần mềm bán hàng. Hôm nay, TayNinhIT hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt driver của máy in hóa đơn Xprinter với khổ 80,57.

Cách cấu hình, kiểm tra máy in hóa đơn in bill
Thứ bảy, 09/10/2021  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 1495

Máy in hóa đơn (In bill) là dòng máy in có nhu cầu sử dụng cũng như cài đặt ngày càng nhiều để sử dụng cùng các phần mềm bán hàng. Bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt driver máy in, TayNinhIT hướng dẫn cho các bạn cách cấu hình và kiểm tra in thử của máy in hóa đơn với khổ 80,57

Top 5 phần mềm kiểm tra cấu hình phần cứng máy tính, laptop
Thứ sáu, 15/10/2021  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 1461

Cấu hình phần cứng máy tính là một trong những yếu tố khá quan trọng quyết định hiệu năng của máy. Mỗi một cấu hình sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhất định của người dùng. Tuy nhiên nhiều người không biết làm thế nào để biết cách kiểm tra cấu hình máy tính của mình.

Cách vào Bios Mainboard trên các dòng máy tính
Thứ tư, 01/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 1455

Mỗi khi bạn có nhu cầu cập nhật BIOS hoặc sử dụng BIOS để dọn dẹp PC, nắm rõ cách vào BIOS sẽ rất giúp ích trong quá trình sử dụng PC. Mỗi loại mainboard sẽ có cách vào BIOS khác nhau, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách vào BIOS mainboard máy tính.

7 dịch vụ lưu trữ đám mây Cloud miễn phí, tốt nhất hiện nay
Thứ sáu, 22/10/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1412

Hiện nay, hình thức lưu trữ trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn vì tính tiện dụng, khả năng truy cập mọi lúc mọi nơi. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn top 7 dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí mà theo chúng tôi rất tốt và đáng dùng nhất.

Cách sửa lỗi Font chữ trong Word bằng Unikey
Thứ bảy, 16/10/2021  |  MS Word  |  Lượt xem: 1311

Khi bạn download tài liệu từ trên internet hoặc copy dữ liệu từ một máy tính khác thì rất dễ xảy ra lỗi font chữ.Như vậy, Làm cách nào để sửa lỗi Font chữ trong Word?

Cách chia sẻ, share máy in qua mạng LAN trên Windows 10
Thứ hai, 25/10/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 1238

Bạn đang cần in tài liệu, nhưng văn phòng chỉ có đúng một cái máy in và đang kết nối với máy tính khác. Việc đổi máy để in tài liệu gây ra nhiều bất tiện, đặc biệt là nếu phải in với số lượng nhiều. Với cách chia sẻ (share) máy in ở mạng LAN sẽ giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng.

BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT