USB 3.2 đạt 20 Gbps băng thông nhờ đâu và thiết bị cần gì để khai thác?

Thứ bảy, 29/07/2017  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 1861

USB 3.2 sẽ có băng thông tối đa gấp đôi là 20 Gbps (2,5 GB/s) so với 10 Gbps (1,25 GB/s) của USB 3.1 Gen2 với cùng cổng USB-C. Vậy điều gì mang lại băng thông này và để khai thác tốc độ tối đa của USB 3.2, chúng ta cần có gì?

Cấu hình USB 3.2 vẫn đang được USB-IF hoàn thiện và về cơ bản nó vẫn giữ lại các thông số vật lý của USB 3.1 với tỉ lệ truyền tải dữ liệu và cơ chế mã hóa. Băng thông gấp đôi có được nhờ khai thác 2 kênh truyền tải dữ liệu trong khi USB 3.1 Gen 1 và Gen 2 hiện tại chỉ sử dụng một kênh tốc độ cao (Super Speed - SS). Kiểu truyền tải 2 kênh này chỉ áp dụng với cổng USB chuẩn C (USB-C) và sợi cáp kết nối giữa thiết bị chủ và thiết bị ngoại vi cũng cần phải đạt tiêu chuẩn.
 

USB-C pins.png ​

Để hiểu rõ hơn về 2 kênh truyền tải, chúng ta hãy cùng xem qua layout của các chân pin trong kết nối USB-C như hình trên. USB-C có tổng cộng 24 chân pin theo thiết lập đối xứng như trên cho phép thiết bị cắm theo chiều nào cũng kết nối được. Bên cạnh chế độ truyền tải USB, kết nối USB-C còn hỗ trợ các chế độ thay thế (Alternate Mode). Ở các chế độ này, cáp kết nối có thể truyền tải tín hiệu hình ảnh DisplayPort, khai thác băng thông lớn của Thunderbolt, MHL hoặc HDMI. 2 kênh truyền tải tốc độ cao trong cấu hình USB-C nằm ở các chân pin A2, A3, A10, A10 tức TX1+, TX1-, RX2- và RX2+ tương ứng với B2, B3, B10 và B11. USB 3.1 chỉ sử dụng 1 trong 2 kênh để đạt băng thông 10 Gbps, kênh còn lại với 4 chân pin được dành cho tín hiệu khác theo chế độ thay thế như đã nói. Trong một số trường hợp, tất cả các kênh truyền tải tốc độ cao được sử dụng cho chế độ thay thế và lúc này tốc độ truyền tải dữ liệu qua USB bị giới hạn với USB 2.0, tức là thiết bị phải dùng các chân pin A6, A7, B6 và B7.

USB 3.2 sẽ cho phép cả 2 kênh truyền tải tốc độ cao với 8 chân pin được dùng cho kết nối USB. Dĩ nhiên là cả thiết bị chủ (vd: máy tính) và thiết bị khách (vd: ổ cứng gắn ngoài) cần phải dùng chuẩn USB 3.2 để sử dụng cả 2 kênh. Điều cần lưu ý là nếu chế độ thay thế được kích hoạt, 4 pin bị chiếm dụng để truyền tải tín hiệu khác thì tốc độ truyền tải USB sẽ tự động bị cắt xuống còn 1 kênh như USB 3.1 hiện nay.

Một yếu tố quan trọng là sợi cáp USB 3.1 chuẩn C kết nối giữa thiết bị chủ và thiết bị khách cần phải đạt tiêu chuẩn để có thể đạt hiệu năng tối đa với 2 kênh truyền tải theo chuẩn USB 3.2. Đối với dạng cáp thụ động, tức loại cáp bình thường với lõi đồng mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày thì băng thông 10 Gbps của chuẩn USB 3.1 Gen 2 chỉ đạt được nếu cáp dài dưới 1 m. Cáp chủ động là loại cáp có tích hợp chip bán dẫn để tăng hiệu năng nhưng loại cáp này ít khi xuất hiện. Anh em dùng điện thoại di động có USB-C thì sợi cáp tặng kèm chính là cáp thụ động và hầu hết những sợi cáp như vậy chỉ hỗ trợ tốc độ USB 2.0. Do đó để khai thác tối đa băng thông của USB 3.1 Gen 2 cũng như USB 3.2 trong thời gian tới thì có 3 yếu tố cần quan tâm: 1 là cổng kết nối trên thiết bị chủ như máy tính có hỗ trợ USB 3.2 hay không, tiếp theo là thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như USB hay ổ cứng gắn ngoài có hỗ trợ USB 3.2 hay không và nếu thiết bị dùng cáp rời thì sợi cáp USB-C này phải đạt chuẩn. Chắc chắn lúc đó sẽ có một dấu hiệu để chúng ta biết được sản phẩm nào hỗ trợ USB 3.2, cũng giống như ký hiệu SS 10 trên cổng USB cho biết đây là USB 3.1 Gen 2 với băng thông 10 Gbps.

Một điều nữa là USB 3.2 là một chuẩn chứ không phải là tên cổng và nó chỉ áp dụng với cổng USB-C. Những thiết bị trong tương lai được trang bị cổng USB-C với chuẩn USB 3.2 có thể tương thích ngược với các thiết bị dùng cổng USB-C hiện có. Ví dụ như anh em đang dùng một cái USB nhớ có cổng USB-C với tốc độ của USB 3.1 Gen 1 chẳng hạn thì khi cắm vào cổng USB-C chuẩn USB 3.2 thì nó vẫn hoạt động được nhưng chỉ khai thác băng thông 5 Gbps của USB 3.1 Gen 1 thôi.

 

Nguồn: Tinhte.vn

  Theo:
  Từ khóa: USB 3.2

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 31937

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23957

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21150

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20267

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18258

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15951

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 13986

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12209

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11251

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT