USB 3.2 đạt 20 Gbps băng thông nhờ đâu và thiết bị cần gì để khai thác?

Thứ bảy, 29/07/2017  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 886

USB 3.2 sẽ có băng thông tối đa gấp đôi là 20 Gbps (2,5 GB/s) so với 10 Gbps (1,25 GB/s) của USB 3.1 Gen2 với cùng cổng USB-C. Vậy điều gì mang lại băng thông này và để khai thác tốc độ tối đa của USB 3.2, chúng ta cần có gì?

Cấu hình USB 3.2 vẫn đang được USB-IF hoàn thiện và về cơ bản nó vẫn giữ lại các thông số vật lý của USB 3.1 với tỉ lệ truyền tải dữ liệu và cơ chế mã hóa. Băng thông gấp đôi có được nhờ khai thác 2 kênh truyền tải dữ liệu trong khi USB 3.1 Gen 1 và Gen 2 hiện tại chỉ sử dụng một kênh tốc độ cao (Super Speed - SS). Kiểu truyền tải 2 kênh này chỉ áp dụng với cổng USB chuẩn C (USB-C) và sợi cáp kết nối giữa thiết bị chủ và thiết bị ngoại vi cũng cần phải đạt tiêu chuẩn.
 

USB-C pins.png ​

Để hiểu rõ hơn về 2 kênh truyền tải, chúng ta hãy cùng xem qua layout của các chân pin trong kết nối USB-C như hình trên. USB-C có tổng cộng 24 chân pin theo thiết lập đối xứng như trên cho phép thiết bị cắm theo chiều nào cũng kết nối được. Bên cạnh chế độ truyền tải USB, kết nối USB-C còn hỗ trợ các chế độ thay thế (Alternate Mode). Ở các chế độ này, cáp kết nối có thể truyền tải tín hiệu hình ảnh DisplayPort, khai thác băng thông lớn của Thunderbolt, MHL hoặc HDMI. 2 kênh truyền tải tốc độ cao trong cấu hình USB-C nằm ở các chân pin A2, A3, A10, A10 tức TX1+, TX1-, RX2- và RX2+ tương ứng với B2, B3, B10 và B11. USB 3.1 chỉ sử dụng 1 trong 2 kênh để đạt băng thông 10 Gbps, kênh còn lại với 4 chân pin được dành cho tín hiệu khác theo chế độ thay thế như đã nói. Trong một số trường hợp, tất cả các kênh truyền tải tốc độ cao được sử dụng cho chế độ thay thế và lúc này tốc độ truyền tải dữ liệu qua USB bị giới hạn với USB 2.0, tức là thiết bị phải dùng các chân pin A6, A7, B6 và B7.

USB 3.2 sẽ cho phép cả 2 kênh truyền tải tốc độ cao với 8 chân pin được dùng cho kết nối USB. Dĩ nhiên là cả thiết bị chủ (vd: máy tính) và thiết bị khách (vd: ổ cứng gắn ngoài) cần phải dùng chuẩn USB 3.2 để sử dụng cả 2 kênh. Điều cần lưu ý là nếu chế độ thay thế được kích hoạt, 4 pin bị chiếm dụng để truyền tải tín hiệu khác thì tốc độ truyền tải USB sẽ tự động bị cắt xuống còn 1 kênh như USB 3.1 hiện nay.

Một yếu tố quan trọng là sợi cáp USB 3.1 chuẩn C kết nối giữa thiết bị chủ và thiết bị khách cần phải đạt tiêu chuẩn để có thể đạt hiệu năng tối đa với 2 kênh truyền tải theo chuẩn USB 3.2. Đối với dạng cáp thụ động, tức loại cáp bình thường với lõi đồng mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày thì băng thông 10 Gbps của chuẩn USB 3.1 Gen 2 chỉ đạt được nếu cáp dài dưới 1 m. Cáp chủ động là loại cáp có tích hợp chip bán dẫn để tăng hiệu năng nhưng loại cáp này ít khi xuất hiện. Anh em dùng điện thoại di động có USB-C thì sợi cáp tặng kèm chính là cáp thụ động và hầu hết những sợi cáp như vậy chỉ hỗ trợ tốc độ USB 2.0. Do đó để khai thác tối đa băng thông của USB 3.1 Gen 2 cũng như USB 3.2 trong thời gian tới thì có 3 yếu tố cần quan tâm: 1 là cổng kết nối trên thiết bị chủ như máy tính có hỗ trợ USB 3.2 hay không, tiếp theo là thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như USB hay ổ cứng gắn ngoài có hỗ trợ USB 3.2 hay không và nếu thiết bị dùng cáp rời thì sợi cáp USB-C này phải đạt chuẩn. Chắc chắn lúc đó sẽ có một dấu hiệu để chúng ta biết được sản phẩm nào hỗ trợ USB 3.2, cũng giống như ký hiệu SS 10 trên cổng USB cho biết đây là USB 3.1 Gen 2 với băng thông 10 Gbps.

Một điều nữa là USB 3.2 là một chuẩn chứ không phải là tên cổng và nó chỉ áp dụng với cổng USB-C. Những thiết bị trong tương lai được trang bị cổng USB-C với chuẩn USB 3.2 có thể tương thích ngược với các thiết bị dùng cổng USB-C hiện có. Ví dụ như anh em đang dùng một cái USB nhớ có cổng USB-C với tốc độ của USB 3.1 Gen 1 chẳng hạn thì khi cắm vào cổng USB-C chuẩn USB 3.2 thì nó vẫn hoạt động được nhưng chỉ khai thác băng thông 5 Gbps của USB 3.1 Gen 1 thôi.

 

Nguồn: Tinhte.vn

  Theo:
  Từ khóa: USB 3.2

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 2087

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn người khác trên Facebook Messenger
Chủ nhật, 18/10/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 1248

Facebook Messenger cho phép người dùng chặn các cá nhân có hành vi xấu chỉ với một vài thao tác nhấn hoặc nhấp chuột sau đây.

Cách tạo bài kiểm tra tự động trên Google Form
Thứ tư, 16/06/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1139

Nhu cầu sử dụng các công cụ hỗ trợ trong dạy học online ngày càng tăng, các công cụ phổ biến thường được sử dụng trong dạy học online như Teams, Zoom,.. Nhưng số đông các bạn đã từng dùng Google mail và sử dụng Google Classroom một cách quen thuộc. Hôm nay tayninhit chia sẻ thêm với bạn cách sử dụng Google Form để tạo bài kiểm tra tự động chấm điểm.

Cách bật âm báo tự động khi sạc pin iPhone đầy để tránh chai pin
Chủ nhật, 18/10/2020  |  Thiết bị công nghệ  |  Lượt xem: 1065

Việc sạc pin quá lâu sẽ trong một thời gian dài sẽ khiến điện thoại của bạn dễ bị chai pin. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn không thể kịp thời nhớ ra để rút sạc hoặc kiểm soát số giờ sạc pin.

Cách sửa lỗi Wifi không tự động kết nối trên Windows 10
Thứ sáu, 02/07/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 979

Trong quá trình sử dụng Windows 10, bạn bị lỗi không thể kết nối Wifi sau khi khởi động máy tính Windows 10 từ chế độ Sleep hoặc chế độ Hibernate. Hôm nay tayninhit sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi không tự động kết nối Wifi trên Windows 10 nhé!

5 cách làm mờ vết xước trên màn hình điện thoại
Chủ nhật, 18/10/2020  |  Thiết bị công nghệ  |  Lượt xem: 966

Hướng dẫn 5 cách làm mờ vết xước trên màn hình điện thoại vừa dễ thực hiện lại hiệu quả

5 cách khôi phục biểu tượng Taskbar bị mất trên Windows 10
Thứ ba, 25/05/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 935

Ghim các ứng dụng yêu thích vào thanh tác vụ có thể rất hữu ích. Nó giúp bạn không gặp rắc rối khi tìm kiếm ứng dụng hoặc phải sử dụng menu Start để mở chúng. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi các biểu tượng được ghim trên thanh tác vụ của bạn đột nhiên biến mất?

Top 9 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021
Thứ năm, 08/07/2021  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 907

Các loại virus, malwares và trojan ngày càng có xu hướng phát triển rất nhanh và nguy hiểm hơn nên Khi sử dụng máy tính thì ngoài việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành bạn cũng cần trang bị một phần mềm diệt virus nhằm đảm bảo máy luôn an toàn và hoạt động ổn định.

Cách chỉnh sửa video TikTok trên app CapCut
Thứ tư, 30/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 889

Hiện nay, có rất nhiều cách để tạo video TikTok nhưng cách đơn giản và được nhiều người sử dụng nhất đó là làm video TikTok bằng Capcut. Với Capcut bạn có thể dễ dàng điều chỉnh, edit video, thêm các hiệu ứng vào video,... theo ý thích của mình

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Đào Minh Triệu

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT