Smartphone Trung Quốc hay dính scandal cài sẵn mã độc

Thứ sáu, 04/08/2017  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 1434

Smartphone Trung Quốc đầy rẫy trên thị trường, bên cạnh giá rẻ nó cũng ẩn chưa nhiều nguy cơ cài cắm gián điệp cửa hậu nhằm đánh cắp thông tin người dùng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.
 
 
Trừ một số rất ít các nhà sản xuất nghiêm túc đầu tư vào phân khúc giá rẻ, và họ thường rẻ "hợp lý" thay vì "rẻ đến mức khó tin".  Bài viết này không có chủ ý đề cập tới các hãng đang nghiêm túc sản xuất các smartphone giá rẻ phù hợp với cấu hình và hiệu năng cũng như đối tượng của nó, mà bài viết này đề cập tới các nguy cơ tiềm ẩn xuất phát từ các smartphone "giá rẻ đáng ngờ" vốn đang bày bán tràn lan trên thị trường và cũng gây ra nhiều hệ lụy "nhãn tiền" trong thời gian qua.
 
Chủ yếu là điện thoại Trung Quốc
 
Bài toán hạ giá thành tiệm cận tới mức chi phí sản xuất trần đã được Xiaomi, OnePlus và một số hãng đã áp dụng nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình khi mà xuất phát điểm của họ chậm hơn các ông lớn khác trong ngành. Tuy nhiên, nếu điều này kéo dài thì không ổn nên một số hãng buộc phải thay đổi chính sách như Asus, hoặc cắt giảm chi phí sản xuất xuống mức thấp nhất có thể. Khi đó, để giữ được giá rẻ thì buộc các hãng phải giảm đầu tư cho bảo mật, tối ưu phần mềm và chất lượng gia công hoặc kiếm thêm từ các nguồn lực khác. 
 
Quay lại với vấn đề mã độc, việc cài cắm cửa hậu không chỉ mới xảy ra gần đây trên các điện thoại Trung Quốc giá rẻ, trước đó các nhà nghiên cứu và cựu mật vụ NSA là Snowden cũng từng tố NSA (và chính phủ Mỹ) đã lén cài sẵn cửa hậu và nghe lén điện thoại của người dùng trên toàn cầu từ lâu rồi, trong đó có cả iPhone và cả các điện thoại của giới viên chức chính phủ các nước.
 
Tuy vậy, yếu tố Trung Quốc xuất hiện "thường trực" trong các vụ mã độc và backdoor gần đây khiến nhiều người phải giật mình. Nhất là với độ phát tán lan rộng tới mức chỉ một công ty như AdUps ở Thượng Hải (Trung Quốc) mà có thể cài sẵn cửa hậu vào hơn 700 triệu điện thoại trên toàn cầu và đó hầu hết là điện thoại giá rẻ.
 
Hệ lụy "không rẻ" của smartphone giá rẻ
 
Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao việc cài cắm sẵn mã độc này thường xảy ra ở các điện thoại giá rẻ (vốn thường có xuất xứ từ Trung Quốc)? Ngoài vấn đề xuất xứ "nhạy cảm" thì còn phải nhắc tới vấn đề đầu tư nguồn lực trong việc phát triển sản phẩm. Các dòng điện thoại giá rẻ thường có vòng đời rất ngắn, bán để thu vốn nhanh nên thường bán thông qua các kênh xách tay, flash sale (chỉ bán trong một khoảng thời gian nhất định trên mạng), bán online... Do vậy, các nhà sản xuất sẽ không dại gì mà đổ nhiều chi phí cho việc tối ưu phần mềm cũng như quan tâm tới vấn đề bảo mật của nó.
 
Trong báo cáo mới nhất, các nhà nghiên cứu an ninh mạng của Kryptowire cho rằng, cổng hậu bí mật của AdUps được cố tình đặt vào trong các điện thoại, thay vì chỉ là do vô tình hoặc xuất phát từ một lỗi bảo mật. Và tệ hơn là người dùng thông thường gần như không thể vô hiệu hóa hay loại bỏ cổng hậu đó.
 
Thậm chí, ngay cả khi phát hiện ra vấn đề thì họ cũng ngó lơ hoặc quan tâm một cách chiếu lệ. Theo các chuyên gia của Kryptowire, dù phần mềm gián điệp cổng hậu của AdUps được cài sẵn vào hơn 700 triệu điện thoại Android được phát hiện và thông báo từ năm 2016, nhưng cho đến nay họ vẫn phát hiện vẫn còn tồn tại trong một số điện thoại giá rẻ và thường xuyên gửi dữ liệu về Trung Quốc, chủ yếu là các nội dung nhạy cảm như tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, theo dõi vị trí, thậm chí là chiếm quyền điều khiển thiết bị đó. Còn Xiaomi cũng không khá hơn khi đổ lỗi cho các smartphone cài sẵn đường lưỡi bò của Trung Quốc là do "hàng xách tay"?! 
 
Điều đáng sợ hơn thế là việc thu thập thông tin và bán dữ liệu nhạy cảm (như nội dung tin nhắn, nhật ký cuộc gọi,...) của người dùng cho bên thứ ba mà chính chủ nhân của nó cũng không biết. Nhất là khi các hãng này có trụ sở ở Trung Quốc thì điều này "nhạy cảm" tới cỡ nào. Đây cũng chính là một "nguồn thu" mà các hãng smartphone giá rẻ khó bỏ qua, họ có thể mượn danh "thu thập thông tin người dùng để cải thiện dịch vụ", nhưng hành vi lén thu thập cả những dữ liệu nhạy cảm như nội dung tin nhắn, lịch sử cuộc gọi để gửi về máy chủ hoặc tự động cài đặt các phần mềm ác ý mà người dùng không hề hay biết thì không thể biện minh.
 
Ngoài những vấn đề nhạy cảm trên, thì nguy cơ của smartphone giá rẻ còn hiện hữu ở sự ổn định cũng như chất lượng của phần mềm. Bạn sẽ thường được chỉ dẫn "cứ reset factory lại thôi" từ các nhân viên của họ, nhưng có những thứ không đơn giản như vậy, chưa kể việc hoạt động kém ổn định sẽ dẫn theo nhiều thiệt hại không thể cân đo đong đếm khác. 
 
Để xảy ra tình trạng trên còn một phần do các công ty sản xuất smartphone giá rẻ rất lười cập nhật phần mềm và các bản vá bảo mật, ngay cả khi xảy ra các sự cố đã nêu trên. Bởi ít nhiều điều này cũng sẽ phát sinh chi phí và ảnh hưởng tới lợi nhuận của họ, thay vào đó họ sẽ tập trung vào việc phát hành các mẫu điện thoại giá rẻ mới và tiếp tục lôi kéo người dùng bằng những màn giới thiệu hào nhoáng.
 
Bên cạnh những nguy cơ "mềm" liệt kê ở trên thì yếu tố chất lượng phần cứng cũng đáng lo ngại không kém. Các smartphone giá rẻ này thường có vòng đời ngắn, phân phối và bán ra chớp nhoáng để thu lợi nên các nhà sản xuất thường sản xuất theo số lượng nhất định, không có phụ kiện thay thế (hoặc có nhưng rất ít, mục đích để lòe người dùng). Khi xảy ra sự cố hỏng hóc phần cứng (vốn rất dễ xảy ra) thì người dùng dở khóc dở cười.
 
Cái gì cũng có giá của nó...
 
Khi lợi nhuận không nằm ở những thứ có thể thấy được thì sẽ nằm ở trong bóng tối, những thứ mà chúng ta sẽ không thể nhìn thấy theo logic thông thường. Nói cách khác, như Sherlock Holmes đã từng nói, "khi tất cả các khả năng đều không đúng thì khả năng cuối cùng dù vô lý đến đâu cũng là sự thật".
 
Trong khi bạn đang hả hê với mức giá của chiếc điện thoại cầm trên tay, thì đâu đó ở phía bên kia biên giới dữ liệu cá nhân của bạn đã sẵn sàng đổ về máy chủ của nhà sản xuất và họ cũng đang hả hê bán chúng cho các nhà quảng cáo và thậm chí cho các thế lực đáng ngờ để thu lợi. Rõ ràng là bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều khi dùng các smartphone "giá rẻ đến khó tin", và cái giá đó thường nằm ở tương lai.
 
Lúc này bạn sẽ phải tự hỏi, "liệu mình có sẵn sàng đặt vấn đề bảo mật trong tương lai vào tay các hãng smartphone giá rẻ này hay không?". 
 
Nguồn: vnreview.vn
  Theo:
  Từ khóa: ma doc dien thoai trung quoc

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách Reset ID TeamViewer 14 không hết hạn dùng
Thứ năm, 04/04/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 68423

Teamviewer 14 hiện đang là phần mềm số một về chức năng kết nối và điều khiển máy tính từ xa, khả năng kết nối với bất cứ hệ thống nào từ khắp mọi địa điểm trên thế giới. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian thì sẽ bị giới hạn dùng 5 phút hoặc không sử dụng được nữa. TeamViewer 14 Reset ID là công cụ giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 30876

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23621

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

45 trang học online dạy bạn mọi thứ trên đời
Thứ sáu, 28/09/2018  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 23284

Những website và ứng dụng dưới đây có thể cung cấp cho bạn lượng kiến thức khổng lồ về mọi lĩnh vực từ khoa học, kinh tế, nghệ thuật, xã hội cho đến những xu hướng công nghệ mới nhất.

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20721

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 19560

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18162

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 17972

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách xóa quyền truy cập bên thứ 3 trên Tài Khoản Google
Thứ ba, 02/04/2019  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 17210

Nếu đã cấp quyền truy cập tài khoản cho một trang web hoặc ứng dụng mà bạn không còn tin tưởng, bạn có thể xóa quyền truy cập của trang web hay ứng dụng đó vào Tài khoản Google của bạn, điều này giúp bảo mật tài khoản google của bạn được an toàn và tránh bị kẻ gian lợi dụng.

BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT