TikTok đã đánh bại Instagram như thế nào?

Thứ hai, 13/02/2023  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 296

Instagram đang bước vào vết xe đổ của Facebook khi bị TikTok đánh bại bởi chính những thứ cốt lõi đã làm nên thành công trong quá khứ.
 
Instagram đang bước vào kỷ nguyên thất bại. Từng là nền tảng đi đầu giới thiệu nền kinh tế dựa trên người có ảnh hưởng (influencer economy) trị giá 100 tỷ USD, nhưng Instagram đang phải vật lộn để theo kịp đối thủ mới TikTok.
 
Từ khi ra mắt năm 2010, giao diện thân thiện với ảnh động của Instagram đã hấp dẫn những nhà sáng tạo công nghệ, đại sứ thương hiệu và những chuyên gia marketing.
 
Việc tích hợp quảng cáo và sản phẩm ban đầu chỉ là một tình cờ, nhưng nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu của Instagram.
 
Instagram đang dần đuối khi phải cạnh tranh với TikTok. Ảnh: Ampfluence.
 
97% người làm trong ngành marketing được Shopify khảo sát vào năm 2021 coi Instagram là kênh quan trọng nhất của họ về influencer marketing, một con số được xem là đáng kinh ngạc.
 
Đánh mất ngôi vương
 
Thuật toán của Instagram vốn tự điều chỉnh theo đặc điểm nổi bật của những influencer và người sáng tạo nội dung. Điều này giúp người dùng dễ dàng cập nhật những tính cách yêu thích của họ và giúp các thương hiệu xây dựng lượng khán giả khổng lồ.
 
Nền tảng này thậm chí còn hỗ trợ và tư vấn trực tiếp cho những tên tuổi lớn nhất, những người sở hữu hàng trăm triệu người theo dõi. Điều này đã giúp Instagram nhanh chóng trở thành thành một cỗ máy tạo ra doanh thu quảng cáo ước tính lên tới 43 tỷ USD, theo Insider Intelligence.
 
Tuy nhiên, vị thế kiếm tiền với tốc độ khủng khiếp đó đang bị đe dọa nghiêm trọng. Năm 2016, cái tên TikTok bắt đầu cạnh tranh khi tham gia thị trường và khiến Instagram phải lo lắng.
 
Instagram đã trở thành một cỗ máy tạo ra doanh thu quảng cáo ước tính lên tới 43 tỷ USD. Ảnh: Insider Intelligence.
 
Thuật toán gây nghiện và các video hấp dẫn của nền tảng này đã lập tức thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách tập trung vào tính năng Khám phá, giúp người dùng tương tác lâu hơn bằng cách đề xuất các bài viết ngẫu nhiên thay vì ưu tiên những đăng tải của bạn bè, người quen.
 
Các cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng TikTok ở tần suất "gần như liên tục" cao hơn đến 50% so với những người dùng Instagram.
 
Thành công của TikTok
 
Chỉ trong vài năm, TikTok đã trở thành một câu chuyện thành công chưa từng có. Bằng chứng rõ ràng nhất là ứng dụng đã nhanh chóng thu hút tới 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn so với các ứng dụng khác.
 
Tốc độ tăng trưởng của TikTok gần gấp đôi so với các đối thủ có phần cũ kỹ hơn. Điều này một phần nhờ vào thời điểm mà nền tảng này ra mắt, môi trường mạng xã hội đang phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, cốt lõi cũng vì TikTok mang đến cho người dùng những điều mới mẻ.
 
Để cạnh tranh, Instagram sau đó phải ra mắt tính năng video dạng ngắn với tên gọi Reels vào năm 2020. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ. Theo dữ liệu do The Wall Street Journal thu được, người dùng Instagram chỉ dành 17,6 triệu giờ mỗi ngày để xem Reels. Trong khi đó, con số đáng kinh ngạc là 197,8 triệu giờ mỗi ngày cho TikTok.
 
TikTok đã trở thành một câu chuyện thành công chưa từng có khi đã nhanh chóng thu hút tới 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Ảnh: The Guardian.
 
"Ngay khi thâm nhập vào thị trường phương Tây, TikTok đã tự định dạng mình là một nền tảng video ngắn có thực lực. Nó đã phải cạnh tranh với các nền tảng video ngắn khác ở Trung Quốc trong một thời gian dài. Một số chiến lược của TikTok đã được kiểm nghiệm ở thị trường Trung Quốc. Instagram thì lại không có nhiều cơ hội học tập như thế", Bondy Valdovinos Kaye, nghiên cứu sinh và đồng tác giả của một cuốn sách về TikTok, nói với tờ Insider.
 
TikTok hoàn toàn vượt trội trong việc nhanh chóng thu hút người dùng và giữ chân họ trên nền tảng. Theo dữ liệu nội bộ được Insider tiết lộ, người dùng TikTok trung bình dành thời gian cho ứng dụng mỗi ngày bằng với thời lượng của một bộ phim truyền hình.
 
Một phần chìa khóa thành công của TikTok là cách mà nền tảng này đề xuất video cho người dùng. Trong một bài viết gần đây về thuật toán của TikTok, nhà nghiên cứu Arvind Narayanan giải thích rằng trên TikTok mọi video đều có cơ hội thành công như nhau, cho dù video đó được tạo bởi tài khoản có 12 người hay 120.000 người theo dõi.
 
Điều đó có nghĩa là các video trên nền tảng này trở nên phổ biến hoàn toàn dựa trên giá trị tương tác và giải trí cốt lõi của chính, chứ không phải theo quy mô tài khoản đăng video. Do đó, khả năng một người ngẫu nhiên được lên xu hướng trên TikTok cao hơn so với các nền tảng khác.
 
Tuy nhiên, kể cả khi người sáng tạo nội dung bất ngờ đạt "giải độc đắc" với video được lọt vào xu hướng, rất khó để duy trì mức độ nổi tiếng. Đơn giản bởi trên TikTok, mọi video được tạo ra phải tốt hơn những video khác.
 
Thuật toán của TikTok nhấn mạnh sự cạnh tranh về chất lượng của các video. Ảnh: NBC.
 
Nạn nhân của chính mình
 
Không giống như TikTok, Instagram từ lâu đã được coi là một nơi an toàn để xây dựng lượng người theo dõi trên mạng. Một năm trước, khi Kaye đang phỏng vấn những người sáng tạo nội dung TikTok cho cuốn sách về nền tảng này, anh nhận thấy rằng họ đang cố gắng để đưa khán giả của mình đến Instagram.
 
Instagram ổn định hơn và họ có thể an tâm rằng những người theo dõi sẽ xem những video họ đăng. Điều này trái ngược với trò tung xúc xắc canh bạc mà họ phải trải nghiệm trên TikTok”, Kaye giải thích.
 
Khác với thuật toán cạnh tranh của TikTok, trên Instagram, nội dung của người được theo luôn được ưu tiên hơn.
 
Điều này đồng nghĩa là các tài khoản lớn, với lượng người theo dõi khổng lồ sẽ dễ dàng phát triển và duy trì thành công hơn vì họ gần như có thể đảm bảo rằng bất kỳ nội dung nào khi đăng sẽ được phục vụ đối tượng của mình.
 
Vì thói quen này mà đội ngũ những người sáng tạo hàng đầu của Instagram thường xuyên nhận phàn nàn về việc cố gắng chuyển sang "bắt chước" TikTok. Những thay đổi này dẫn đến việc sẽ có ít người xem bài của những người sáng tạo nội dung nổi tiếng. Thêm vào đó, mọi người thường không thích thay đổi.
 
Thứ từng khiến Instagram trở nên phổ biến giờ lại trở thành bức tường ngăn cản nền tảng này cạnh tranh với TikTok. Ảnh: Rock Content.
 
Đó cũng là nghịch lý lớn đối với Instagram. Thứ đã mang lại thành công ban đầu cho Instagram, bằng cách tập trung vào việc xây dựng lượng người dùng lớn, trung thành và sau đó thưởng cho những influencer bằng thuật toán ổn định, đã khiến nền tảng này mắc kẹt trong một mô hình lỗi thời.
 
Nếu Instagram thực hiện một thay đổi quá lớn, điều này có thể gây ra thảm họa cho ứng dụng này, khiến những người dùng có quyền lực xa lánh và phá hoại hoạt động kinh doanh cốt lõi. Hiện tại, có thể nói Instagram bị mắc kẹt ở đâu đó giữa mô hình ban đầu và hướng đi kiểu mới của TikTok.
 
Nền tảng này đơn giản là không hoàn toàn thành công trong cả hai lĩnh vực ấy. Một phần khiến TikTok thành công như vậy là vì sự nổi bật trong một thế giới mà mọi nền tảng mạng xã hội đều trông giống nhau.
 
Thay vì sao chép thành công của TikTok, Instagram có thể cần tập trung lại vào những gì đã tạo nên giá trị ban đầu của mình.
 
 
 
Theo Zing
  Theo:
  Từ khóa: TikTok đã đánh bại Instagram như thế nào

CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách Reset ID TeamViewer 14 không hết hạn dùng
Thứ năm, 04/04/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 68423

Teamviewer 14 hiện đang là phần mềm số một về chức năng kết nối và điều khiển máy tính từ xa, khả năng kết nối với bất cứ hệ thống nào từ khắp mọi địa điểm trên thế giới. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian thì sẽ bị giới hạn dùng 5 phút hoặc không sử dụng được nữa. TeamViewer 14 Reset ID là công cụ giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 30876

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 23621

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

45 trang học online dạy bạn mọi thứ trên đời
Thứ sáu, 28/09/2018  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 23284

Những website và ứng dụng dưới đây có thể cung cấp cho bạn lượng kiến thức khổng lồ về mọi lĩnh vực từ khoa học, kinh tế, nghệ thuật, xã hội cho đến những xu hướng công nghệ mới nhất.

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20721

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 19560

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18162

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Hướng dẫn sử dụng Auto Click giả lập trên Androi Nox App
Thứ ba, 07/05/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 17972

Sử dụng Auto Click, công cụ tự động click chuột cho người chơi Game sẽ hạn chế được việc hỏng chuột máy tính và cũng giúp game thủ chơi game tốt hơn

Cách xóa quyền truy cập bên thứ 3 trên Tài Khoản Google
Thứ ba, 02/04/2019  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 17210

Nếu đã cấp quyền truy cập tài khoản cho một trang web hoặc ứng dụng mà bạn không còn tin tưởng, bạn có thể xóa quyền truy cập của trang web hay ứng dụng đó vào Tài khoản Google của bạn, điều này giúp bảo mật tài khoản google của bạn được an toàn và tránh bị kẻ gian lợi dụng.

BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT