Google chuyền định dạng file ứng dụng Android từ APK sang AAB

Thứ ba, 06/07/2021  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 492

Với định dạng Android App Bundles mới, Google không chỉ tiết kiệm được chi phí băng thông cho việc truyền tải ứng dụng mà còn củng cố khả năng kiểm soát hệ sinh thái Android rộng lớn hiện tại.
 
Theo thông báo mới của Google, từ đầu tháng Tám tới đây, định dạng file của ứng dụng Android sẽ từ dạng APK (Android Package) đổi sang AAB (Android App Bundles) nếu muốn được phân phối qua cửa hàng ứng dụng Google Play Store.
 
Dù nghe có vẻ lạ tai, nhưng thật ra định dạng này đã được Google giới thiệu tới hệ sinh thái Android từ năm 2018 với ưu điểm giúp tiết kiệm dung lượng cho mỗi ứng dụng. Điều này rất quan trọng với thế giới Android khi nó phải tương thích nhiều chuẩn phần cứng và phần mềm khác nhau.
 
 
Tiết kiệm 15% dung lượng tải xuống
 
Hiện Android đang hỗ trợ hơn 150 ngôn ngữ lập trình, 4 kiến trúc CPU khác nhau (ARMv7, ARMv8, x86 và x86-64) cũng như vô số độ phân giải màn hình khác nhau. Tất cả các hỗ trợ này đều được đóng gói vào trong một file APK duy nhất (cho dù đôi khi nó cũng phân chia theo các kiến trúc CPU khác nhau).
 
Điều này cũng có nghĩa nhiều dòng code trong ứng dụng sẽ trở nên thừa thãi khi mỗi thiết bị cài đặt chỉ tương đồng một phần về kích thước màn hình cũng như kiến trúc CPU. Điều này có thể không vấn đề với các thiết bị cao cấp nhưng nó sẽ là gánh nặng cho các thiết bị giá rẻ có bộ nhớ giới hạn.
 
Android App Bundle chính là giải pháp của Google cho vấn đề này khi các file APK trước đây sẽ được phân chia thành những phần khác nhau – hay các "split APK" – các file APK phân tách. Mỗi phần sẽ hướng đến một nhóm các thay đổi khác nhau và kết hợp lại với nhau để tạo thành một ứng dụng cuối cùng.
 
Với Android App Bundles, các phần thích hợp của ứng dụng sẽ được tải xuống thiết bị, loại bỏ các dòng code thừa
 
Từ đây Google sẽ phân phối các phần riêng lẻ của ứng dụng đến các thiết bị tương thích. Ví dụ thông qua App Bundles, nếu thiết bị của bạn có màn hình độ phân giải cao, dùng CPU ARMv8 với ngôn ngữ là tiếng Anh, Play Store sẽ đưa ra phần Split APK hỗ trợ loại phần cứng đó. Play Store cũng có thể tạo ra phần APK dành riêng cho mỗi người dùng, giúp họ nhận được các dòng code cần thiết và loại bỏ những dòng code thừa thãi. Theo Google, giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm được 15% dung lượng ứng dụng so với file APK thông thường.
 
Thậm chí, các ứng dụng dạng App Bundles này còn có thể phân tách theo những tính năng mà nó có. Điều này cho phép những tính năng của ứng dụng sẽ chỉ được đưa tới thiết bị hỗ trợ chúng, hoặc được gửi tới sau đến thiết bị nếu người dùng có nhu cầu.
 
Cách đóng gói ứng dụng mới giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng tải xuống và cài đặt
 
Củng cố quyền kiểm soát của Google đối với Android 
 
Cho dù có nhiều lợi ích, nhưng việc đổi từ dạng APK sang Android App Bundles cũng mang lại không ít phiền toái, khi nó làm hệ sinh thái Android ngày càng phức tạp hơn, đặc biệt với các ứng dụng Android chạy trên những thiết bị nằm ngoài hệ sinh thái Google Play. Nhưng điều đó còn mang lại một lợi ích khác cho Google, đó là củng cố thêm sức mạnh kiểm soát đối với hệ sinh thái phức tạp của Android.
 
Đó là vì ứng dụng dạng Android App Bundles cần phải được xử lý trên đám mây của App Store để có được các tính năng trên. Cho dù App Bundles là một định dạng mã nguồn mở và Google còn cung cấp công cụ để biên dịch nó, nhưng nếu công ty không có cơ sở hạ tầng đám mây riêng của mình, họ cũng không thể đáp ứng được các yêu cầu của định dạng ứng dụng này.
 
 
Hơn nữa, do đám mây của Google không chỉ đảm nhận việc lưu trữ các ứng dụng dạng App Bundles mà còn truyền tải các thành phần phù hợp của ứng dụng xuống thiết bị, nghĩa là Google cũng đảm nhận luôn cả trách nhiệm ký chứng thực cho ứng dụng thay cho các nhà phát triển. Trong khi điều này giúp bổ sung một thành phần bảo mật quan trọng cho ứng dụng Android, nó cũng giúp Google có thêm quyền kiểm soát đối với hệ sinh thái này.
 
Điều này cũng có nghĩa định dạng Android App Bundles sẽ đặt ra một gánh nặng khổng lồ về quyền lực và trách nhiệm đối với chủ sở hữu cửa hàng ứng dụng. Nếu hạ tầng của cửa hàng ứng dụng bị xâm phạm, một bên thứ ba có thể giành được chữ ký chứng thực của nhà phát triển và đưa vào các bản cập nhật độc hại cho toàn bộ người dùng mà họ không hề biết. Đối với Google, cho đến nay họ vẫn đang làm nhiệm vụ bảo mật tốt hơn nhiều so với các nhà phát triển ứng dụng khác. Nhưng thật khó để các cửa hàng ứng dụng khác có thể làm được điều tương tự.
 
 
Kiểm soát được Play Store, Google gần như đã sở hữu các con đường và cao tốc của hệ sinh thái Android, nhưng với App Bundles, Google còn kiểm soát được cả các ứng dụng – hay những chiếc xe chạy trên đó. Và đến tháng Tám tới đây, giải pháp này của Google sẽ chính thức được triển khai trên hệ sinh thái Android. Google cho biết, "các ứng dụng cũ sẽ được miễn trừ" đối với định dạng App Bundles này.
 
Đối với Google, Android App Bundles thực sự rất quan trọng. Tiết kiệm được 15% dung lượng tải xuống có thể không phải vấn đề lớn với người dùng, nhưng trong sự kiện I/O 2018, Google cho biết, nếu mọi ứng dụng đều chuyển sang dạng App Bundles, công ty sẽ tiết kiệm được 10 Petabytes băng thông mỗi ngày.
 
Trong khi dung lượng nhỏ gọn hơn sẽ giúp Google tiết kiệm một phần chi phí băng thông, cách đóng gói ứng dụng mới này còn mang lại một lợi ích lớn hơn cho người khổng lồ công nghệ này: đó là củng cố khả năng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hệ sinh thái Android rộng lớn và phức tạp như hiện nay. Điều này ngày càng quan trọng hơn trong bối cảnh nhiều cửa hàng ứng dụng Android đang mọc lên như nấm nhằm thách thức Play Store của Google.
 
 
Tham khảo Arstechnica
  Theo: Pháp luật & Bạn đọc
  Từ khóa: Google chuyền định dạng file ứng dụng Android từ APK sang AAB


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 2088

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn người khác trên Facebook Messenger
Chủ nhật, 18/10/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 1249

Facebook Messenger cho phép người dùng chặn các cá nhân có hành vi xấu chỉ với một vài thao tác nhấn hoặc nhấp chuột sau đây.

Cách tạo bài kiểm tra tự động trên Google Form
Thứ tư, 16/06/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 1142

Nhu cầu sử dụng các công cụ hỗ trợ trong dạy học online ngày càng tăng, các công cụ phổ biến thường được sử dụng trong dạy học online như Teams, Zoom,.. Nhưng số đông các bạn đã từng dùng Google mail và sử dụng Google Classroom một cách quen thuộc. Hôm nay tayninhit chia sẻ thêm với bạn cách sử dụng Google Form để tạo bài kiểm tra tự động chấm điểm.

Cách bật âm báo tự động khi sạc pin iPhone đầy để tránh chai pin
Chủ nhật, 18/10/2020  |  Thiết bị công nghệ  |  Lượt xem: 1065

Việc sạc pin quá lâu sẽ trong một thời gian dài sẽ khiến điện thoại của bạn dễ bị chai pin. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn không thể kịp thời nhớ ra để rút sạc hoặc kiểm soát số giờ sạc pin.

Cách sửa lỗi Wifi không tự động kết nối trên Windows 10
Thứ sáu, 02/07/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 979

Trong quá trình sử dụng Windows 10, bạn bị lỗi không thể kết nối Wifi sau khi khởi động máy tính Windows 10 từ chế độ Sleep hoặc chế độ Hibernate. Hôm nay tayninhit sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi không tự động kết nối Wifi trên Windows 10 nhé!

5 cách làm mờ vết xước trên màn hình điện thoại
Chủ nhật, 18/10/2020  |  Thiết bị công nghệ  |  Lượt xem: 966

Hướng dẫn 5 cách làm mờ vết xước trên màn hình điện thoại vừa dễ thực hiện lại hiệu quả

5 cách khôi phục biểu tượng Taskbar bị mất trên Windows 10
Thứ ba, 25/05/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 935

Ghim các ứng dụng yêu thích vào thanh tác vụ có thể rất hữu ích. Nó giúp bạn không gặp rắc rối khi tìm kiếm ứng dụng hoặc phải sử dụng menu Start để mở chúng. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi các biểu tượng được ghim trên thanh tác vụ của bạn đột nhiên biến mất?

Top 9 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2021
Thứ năm, 08/07/2021  |  Phần mềm  |  Lượt xem: 907

Các loại virus, malwares và trojan ngày càng có xu hướng phát triển rất nhanh và nguy hiểm hơn nên Khi sử dụng máy tính thì ngoài việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành bạn cũng cần trang bị một phần mềm diệt virus nhằm đảm bảo máy luôn an toàn và hoạt động ổn định.

Cách chỉnh sửa video TikTok trên app CapCut
Thứ tư, 30/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 889

Hiện nay, có rất nhiều cách để tạo video TikTok nhưng cách đơn giản và được nhiều người sử dụng nhất đó là làm video TikTok bằng Capcut. Với Capcut bạn có thể dễ dàng điều chỉnh, edit video, thêm các hiệu ứng vào video,... theo ý thích của mình

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Đào Minh Triệu

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT