Google chuyền định dạng file ứng dụng Android từ APK sang AAB

Thứ ba, 06/07/2021  |  Tin công nghệ  |  Lượt xem: 2901

Với định dạng Android App Bundles mới, Google không chỉ tiết kiệm được chi phí băng thông cho việc truyền tải ứng dụng mà còn củng cố khả năng kiểm soát hệ sinh thái Android rộng lớn hiện tại.
 
Theo thông báo mới của Google, từ đầu tháng Tám tới đây, định dạng file của ứng dụng Android sẽ từ dạng APK (Android Package) đổi sang AAB (Android App Bundles) nếu muốn được phân phối qua cửa hàng ứng dụng Google Play Store.
 
Dù nghe có vẻ lạ tai, nhưng thật ra định dạng này đã được Google giới thiệu tới hệ sinh thái Android từ năm 2018 với ưu điểm giúp tiết kiệm dung lượng cho mỗi ứng dụng. Điều này rất quan trọng với thế giới Android khi nó phải tương thích nhiều chuẩn phần cứng và phần mềm khác nhau.
 
 
Tiết kiệm 15% dung lượng tải xuống
 
Hiện Android đang hỗ trợ hơn 150 ngôn ngữ lập trình, 4 kiến trúc CPU khác nhau (ARMv7, ARMv8, x86 và x86-64) cũng như vô số độ phân giải màn hình khác nhau. Tất cả các hỗ trợ này đều được đóng gói vào trong một file APK duy nhất (cho dù đôi khi nó cũng phân chia theo các kiến trúc CPU khác nhau).
 
Điều này cũng có nghĩa nhiều dòng code trong ứng dụng sẽ trở nên thừa thãi khi mỗi thiết bị cài đặt chỉ tương đồng một phần về kích thước màn hình cũng như kiến trúc CPU. Điều này có thể không vấn đề với các thiết bị cao cấp nhưng nó sẽ là gánh nặng cho các thiết bị giá rẻ có bộ nhớ giới hạn.
 
Android App Bundle chính là giải pháp của Google cho vấn đề này khi các file APK trước đây sẽ được phân chia thành những phần khác nhau – hay các "split APK" – các file APK phân tách. Mỗi phần sẽ hướng đến một nhóm các thay đổi khác nhau và kết hợp lại với nhau để tạo thành một ứng dụng cuối cùng.
 
Với Android App Bundles, các phần thích hợp của ứng dụng sẽ được tải xuống thiết bị, loại bỏ các dòng code thừa
 
Từ đây Google sẽ phân phối các phần riêng lẻ của ứng dụng đến các thiết bị tương thích. Ví dụ thông qua App Bundles, nếu thiết bị của bạn có màn hình độ phân giải cao, dùng CPU ARMv8 với ngôn ngữ là tiếng Anh, Play Store sẽ đưa ra phần Split APK hỗ trợ loại phần cứng đó. Play Store cũng có thể tạo ra phần APK dành riêng cho mỗi người dùng, giúp họ nhận được các dòng code cần thiết và loại bỏ những dòng code thừa thãi. Theo Google, giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm được 15% dung lượng ứng dụng so với file APK thông thường.
 
Thậm chí, các ứng dụng dạng App Bundles này còn có thể phân tách theo những tính năng mà nó có. Điều này cho phép những tính năng của ứng dụng sẽ chỉ được đưa tới thiết bị hỗ trợ chúng, hoặc được gửi tới sau đến thiết bị nếu người dùng có nhu cầu.
 
Cách đóng gói ứng dụng mới giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng tải xuống và cài đặt
 
Củng cố quyền kiểm soát của Google đối với Android 
 
Cho dù có nhiều lợi ích, nhưng việc đổi từ dạng APK sang Android App Bundles cũng mang lại không ít phiền toái, khi nó làm hệ sinh thái Android ngày càng phức tạp hơn, đặc biệt với các ứng dụng Android chạy trên những thiết bị nằm ngoài hệ sinh thái Google Play. Nhưng điều đó còn mang lại một lợi ích khác cho Google, đó là củng cố thêm sức mạnh kiểm soát đối với hệ sinh thái phức tạp của Android.
 
Đó là vì ứng dụng dạng Android App Bundles cần phải được xử lý trên đám mây của App Store để có được các tính năng trên. Cho dù App Bundles là một định dạng mã nguồn mở và Google còn cung cấp công cụ để biên dịch nó, nhưng nếu công ty không có cơ sở hạ tầng đám mây riêng của mình, họ cũng không thể đáp ứng được các yêu cầu của định dạng ứng dụng này.
 
 
Hơn nữa, do đám mây của Google không chỉ đảm nhận việc lưu trữ các ứng dụng dạng App Bundles mà còn truyền tải các thành phần phù hợp của ứng dụng xuống thiết bị, nghĩa là Google cũng đảm nhận luôn cả trách nhiệm ký chứng thực cho ứng dụng thay cho các nhà phát triển. Trong khi điều này giúp bổ sung một thành phần bảo mật quan trọng cho ứng dụng Android, nó cũng giúp Google có thêm quyền kiểm soát đối với hệ sinh thái này.
 
Điều này cũng có nghĩa định dạng Android App Bundles sẽ đặt ra một gánh nặng khổng lồ về quyền lực và trách nhiệm đối với chủ sở hữu cửa hàng ứng dụng. Nếu hạ tầng của cửa hàng ứng dụng bị xâm phạm, một bên thứ ba có thể giành được chữ ký chứng thực của nhà phát triển và đưa vào các bản cập nhật độc hại cho toàn bộ người dùng mà họ không hề biết. Đối với Google, cho đến nay họ vẫn đang làm nhiệm vụ bảo mật tốt hơn nhiều so với các nhà phát triển ứng dụng khác. Nhưng thật khó để các cửa hàng ứng dụng khác có thể làm được điều tương tự.
 
 
Kiểm soát được Play Store, Google gần như đã sở hữu các con đường và cao tốc của hệ sinh thái Android, nhưng với App Bundles, Google còn kiểm soát được cả các ứng dụng – hay những chiếc xe chạy trên đó. Và đến tháng Tám tới đây, giải pháp này của Google sẽ chính thức được triển khai trên hệ sinh thái Android. Google cho biết, "các ứng dụng cũ sẽ được miễn trừ" đối với định dạng App Bundles này.
 
Đối với Google, Android App Bundles thực sự rất quan trọng. Tiết kiệm được 15% dung lượng tải xuống có thể không phải vấn đề lớn với người dùng, nhưng trong sự kiện I/O 2018, Google cho biết, nếu mọi ứng dụng đều chuyển sang dạng App Bundles, công ty sẽ tiết kiệm được 10 Petabytes băng thông mỗi ngày.
 
Trong khi dung lượng nhỏ gọn hơn sẽ giúp Google tiết kiệm một phần chi phí băng thông, cách đóng gói ứng dụng mới này còn mang lại một lợi ích lớn hơn cho người khổng lồ công nghệ này: đó là củng cố khả năng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hệ sinh thái Android rộng lớn và phức tạp như hiện nay. Điều này ngày càng quan trọng hơn trong bối cảnh nhiều cửa hàng ứng dụng Android đang mọc lên như nấm nhằm thách thức Play Store của Google.
 
 
Tham khảo Arstechnica
  Theo: Pháp luật & Bạn đọc
  Từ khóa: Google chuyền định dạng file ứng dụng Android từ APK sang AAB


CÁC TIN ĐƯỢC QUAN TÂM GẦN ĐÂY


CÁC TIN ĐƯỢC XEM NHIỀU


BÀI VIẾT HAY GẦN ĐÂY

Cách sao chép copy toàn bộ trang tính trong Google Sheets
Thứ hai, 20/09/2021  |  MS Excel  |  Lượt xem: 32038

Để sao chép một trang tính trong Google sheets, bạn có thể đưa nó vào một bảng tính mới hoặc bảng tính hiện có, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách sao chép một trang tính trong Google Sheet nhé!

Cách Chuyển Dãy Số Thành Ngày Tháng Trong Excel
Thứ bảy, 20/06/2020  |  MS Excel  |  Lượt xem: 24008

Bạn có một bảng dữ liệu excel nhưng cột ngày tháng năm lại là một dãy số, với mong muốn chuyển đổi dãy số đó thành định dạng ngày tháng năm mà không biết phải làm sao?

Hướng dẫn dịch file tài liệu WORD, EXCEL, PDF đa ngôn ngữ bằng công cụ online
Thứ ba, 15/06/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 21217

Khi đọc những tài liệu bằng các ngôn ngữ khác nhau ngoài công cụ từ điển hoặc Google translate. Đặc biệt là đối với những ngôn ngữ có hệ ký tự đặc biệt như tiếng Trung, tiếng Ả rập... thì rất khó khăn. Hôm nay tayninhit sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn đọc các loại tài liệu bằng Tiếng Việt chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Cách chặn trẻ truy cập internet, chơi game trên máy tính
Thứ bảy, 25/12/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 20366

Trong gia đình bạn có nhiều trẻ thường xuyên sử dụng Internet, chơi game và bạn luôn kiểm tra rằng con em của mình đã xem hoặc truy cập vào những trang Web như thế nào thông qua lịch sử trình duyệt Web. Nhưng làm sao để chặn một Website hoặc phần mềm game nào đó để ngăn con em mình truy cập?

Cách sử dụng Canva để tạo hình ảnh đồ họa, infographics và các bài thuyết trình đẹp
Thứ năm, 20/06/2019  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 18269

Canva – một nền tảng thiết kế thân thiện với người dùng, rất hiệu quả khi chúng ta muốn tìm kiếm một SlideShare, chủ đề Facebook hoặc bài đăng trên các trang mạng xã hội khác. Canva giúp tiết kiệm thời gian và cho phép bạn tạo hình ảnh đồ họa theo phong cách chuyên nghiệp, hấp dẫn theo nhu cầu

Cách sửa lỗi Your virus & threat protection is managed by your organization trên Win10
Thứ hai, 11/05/2020  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 15962

Windows Defender trên Win10 là trình diệt virus giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại xâm phạm vào máy tính từ nhiều nguồn như USB, Internet, Software…

Cách Viết Mũi Tên Nhanh Trong Word
Thứ ba, 29/10/2019  |  MS Word  |  Lượt xem: 14012

Trong quá trình sử dụng văn bản Word việc dùng mũi tên rất cần thiết, Dấu mũi tên trong Word có sẵn trong bộ biểu tượng ký tự, chúng ta phải khởi động và cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Cách ẩn tập tin, thư mục trên Windows
Thứ hai, 16/08/2021  |  Thủ thuật  |  Lượt xem: 12264

Ẩn một tập tin, thư mục trên window 7/8/10 hiểu đơn giản chỉ là một tập tin/thư mục bình thường được thiết lập thêm tùy chọn “ẩn” (hidden). Khi sử dụng chung máy tính với nhiều người, bạn có những tập tin dữ liệu cá nhân quan trọng hoặc nhảy cảm và muốn hạn chế người xem thì cách tốt nhất là giấu chúng đi bằng cách ẩn nó.

Cách bật, tắt thông báo Email trên Outlook
Thứ sáu, 13/08/2021  |  Internet và Email  |  Lượt xem: 11314

Microsoft Outlook là ứng dụng quản lý Email chuyên nghiệp được sử dụng nhiều ở người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, việc các Popup và âm thanh thông báo của Email Outlook diễn ra khá thường xuyên với mật độ cao, khiến chúng ta bị phân tâm khi làm việc, không thể tập trung được. Vậy làm cách nào để có thể bật hoặc tắt thông báo trên outlook theo ý mình?

TIN CÔNG NGHỆ
BÀI VIẾT MỚI
BÀI XEM NHIỀU
BÀI CỦ MÀ HAY
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
Thông tin

Bản quyền © 2015-2021 Tayninhit.info. Giữ toàn quyền. Khi sao chép, sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc Tayninhit.info thì ghi rõ nguồn phát hành là Tayninhit.info.

Thiết kế và Phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ

Quản trị nội dung Đào Minh Triệu - Liên hệ đặt quảng cáo Ms. Hiền 0979.825.837

Điện thoại: 0979 708 108 - Email: tinhoctinnghe@gmail.com

Địa chỉ: 115 đường 78A4 Nguyễn Chí Thanh, Kp. Long Kim, P. Long Thành Trung, Tx. Hòa Thành, Tây Ninh

Facebook Tây Ninh IT   Google plus Tây Ninh IT   twitter Tây Ninh IT   Giải pháp phần mềm quản lý Xăng dầu, Phòng khám, khai thác đất đá   RSS Tây Ninh IT